Bé trai 4 tuổi bị ong vò vẽ đốt 110 nốt

14/08/2012 07:29 Theo Vietnam+
Ngày 13/8, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai đã tiếp nhận và điều trị cho cháu Trương Nhật Khang, 4 tuổi, ngụ xã Tam Phước, thành phố Biên Hòa, trong tình trạng suy thận, suy gan, suy hô hấp, khó thở, rối loạn tri giác vì bị ong vò vẽ chích hơn 110 đốt.

Theo người nhà bệnh nhân, cháu Khang trong lúc ở nhà một mình đã ra vườn nhà chơi thì bị một bầy ong vò vẽ chích nhiều lần vào đầu, mặt, lưng. Gia đình phát hiện ra cháu và chuyển Khang vào Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai trong tình trạng bị hôn mê, sưng khắp cơ thể, vàng da.

Bác sĩ Nguyễn Lê Đa Hà, Giám đốc bệnh viện cho biết, hiện bệnh viện đã tiến hành lọc máu cho bệnh nhân 1 lần, tuy nhiên do bị tổn thương đa cơ quan nên tình trạng sức khỏe của cháu vẫn rất yếu.

Bệnh nhân thường xuyên nói sảng, đi tiểu ra máu. Bình thường, nếu bị ong đốt, các vết chích chia cho cân nặng vượt quá 1,5 là nặng. Tuy nhiên, cháu Khang cân nặng chỉ 19 kg, tỉ lệ vết đốt so với cân nặng của bé đã vượt mức 5,2.

Bệnh viện hiện đang cho Khang thở bằng máy và theo dõi chặt chẽ diễn biến tình trạng của bệnh nhân, nếu sức khoẻ của Khang tiếp tục xấu đi, sẽ tiến hành lọc máu lần 2.

Bác sĩ Hà khuyến cáo, để phòng ong đốt, các bậc phụ huynh cần hướng dẫn con em mình nên tránh xa những bụi rậm. Trẻ em, khi thấy tổ ong, tuyệt đối không nên trêu chọc, bởi ong vò vẽ là loài rất độc, thực tế đã có rất nhiều trường hợp tử vong do bị loại ong này đốt.

Theo Vietnam+