Belarus chuyển nhượng công nghệ xe chở tên lửa cho TQ

07/10/2011 07:51 Việt Dũng (Theo Mil)
(GDVN) - Trung Quốc đang nỗ lực lôi kéo Minsk để giành lấy công nghệ quân sự của Belarus vốn kế thừa từ Liên Xô cũ.
Tuần san “Bình luận Quân sự độc lập” Nga dẫn lời chuyên gia quân sự Vladimir Kalyagin cho biết, Trung-Nga đang tranh giành ảnh hưởng ở Belarus, trong đó Trung Quốc đang suy tính về mâu thuẫn Nga-Belarus để tiến sát biên giới châu Âu.
Tên lửa Đông Phong-31A của Lực lượng Tên lửa chiến lược Trung Quốc
Trong những năm gần đây, Trung Quốc-Belarus đã ký nhiều thỏa thuận hợp tác với Belarus như năng lượng, viện trợ tài chính, thành lập liên doanh xây dựng nhà máy, phát triển hạ tầng giao thông... Đặc biệt, hợp tác công nghệ quân sự Trung Quốc-Belarus đang tiến bộ rất nhanh.

Tổng tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Belarus Tikhonsky cho biết, trong 3 năm qua, Trung Quốc-Belarus đã tổ chức 7 lần giao lưu quân sự cấp cao nhất. Từ năm 2000 đến nay có trên 40 binh sĩ Belarus học tập tại Trung Quốc và trên 150 quân nhân Trung Quốc học tại Belarus.

Tuy thông tin từ phía chính quyền hai nước hạn chế, nhưng các nguồn tin cho thấy, hợp tác quân sự giữa hai nước đang phát triển nhanh chóng.
Tên lửa đạn đạo tầm trung Đông Phong-21C Trung Quốc
Nhìn lại lịch sử, ngay sau khi độc lập, Belarus vốn kế thừa nền tảng quân sự khá tốt từ Liên Xô cũ, đã nhanh chóng cung cấp các trang bị quân sự dư thừa cho Trung Quốc.

Chính sách thu hút đầu tư quân sự của Belarus đã rất hấp dẫn Trung Quốc, đặc biệt là những sản phẩm mới trong lĩnh vực quân sự của Belarus.

Đáng chú ý là, tháng 5/2010 Belarus đã ký hiệp định chuyển nhượng cho Trung Quốc công nghệ chế tạo hộp số tự động, loại công nghệ ứng dụng cho xe kéo hạng nặng của Trung Quốc.
Tên lửa hành trình Trường Kiếm-10 của quân đội Trung Quốc
Trước đây, xe kéo của Lực lượng Tên lửa chiến lược của Trung Quốc sản xuất hộp số cơ khí, rất không thuận tiện trong chỉ huy khi hành tiến.

Hiện nay, các loại tên lửa như Đông Phong-31A, Đông Phong-21C, Trường Kiếm-10, Đông Phong-11 của Lực lượng Tên lửa chiến lược Trung Quốc đều đã sử dụng xe kéo kiểu mới.

Tin cho biết, năm 1998, Trung Quốc-Belarus đã thành lập công ty liên doanh sản xuất sàn xe hạng nặng tải trọng lớn có thể ứng dụng cho lĩnh vực dân dụng như khai thác mỏ, nông nghiệp với lượng sản xuất hàng năm là 300 chiếc.

Theo các chuyên gia Nga, Bắc Kinh đã được lợi rất nhiều từ hợp tác chính trị, kinh tế, quân sự Trung Quốc-Belarus.
Việt Dũng (Theo Mil)