Bi kịch người đàn bà cắt cổ "phi công trẻ"

25/12/2012 13:28 Theo Pháp Luật & Thời Đại
Chàng trai Trần Văn X (SN 1974), một người đàn ông chưa vợ sau khi quan hệ tình dục với bà “sồn sồn” Huỳnh Thị Nhiều (SN 1969) đã bị chính người tình của mình vác rựa sát hại, điều dã man nhất là nạn nhân bị hung thủ cắt lìa cổ.

Vụ án người phụ nữ chém đứt đầu người tình trẻ tại miền quê Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam tưởng chừng sẽ đi đến hồi kết khi dự kiến vụ án sẽ được đưa ra xét xử vào cuối năm nay. Thế nhưng vụ án lại có một hồi kết khác, khi qua quá trình nhọc nhằn điều tra, cơ quan chức năng nhận thấy “nữ sát thủ” này cũng là nạn nhân của thói bạo hành gia đình, phạm tội trong trạng thái tinh thần bị kích động.

Sau quá trình được đưa đi điều trị tâm thần, người phụ nữ này trở về làng, quyết tâm làm lại cuộc đời với “tiêu chí”: “Quyết cạch mặt đàn ông bạc ác”.

“Đau đầu” vì những lời khai “tiền hậu bất nhất”

Nạn nhân Trần Văn X bị chém chết trên giường

Với bà con nông dân ở thôn nghèo Phú Quý (xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) vốn quanh năm chỉ biết đến ruộng vườn, đã hơn một năm trôi qua nhưng cái ngày 13/7/2010 vẫn là một ngày kinh hoàng khó quên.

Chuyện động trời xảy ra khi chàng trai Trần Văn X (SN 1974), một người đàn ông chưa vợ sau khi quan hệ tình dục với bà “sồn sồn” Huỳnh Thị Nhiều (SN 1969) đã bị chính người tình của mình vác rựa sát hại, điều dã man nhất là nạn nhân bị hung thủ cắt lìa cổ.

Những ngày ấy, dư luận tại Quảng Nam không ngớt bàn tán xôn xao về tính chất khủng khiếp của vụ án: Động cơ nào khiến một phụ nữ đơn thân vốn hiền lành như chị nông dân Nhiều lại ra tay sát hại người tình? Vì sao sau cơn “mây mưa”, Nhiều lại xuống tay tàn ác rồi thản nhiên bỏ đi nằm, đến khi một người hàng xóm phát hiện ra hiện trường thì vụ án mạng mới được phát hiện? Cả nhiều tuần sau đó, người hiếu kỳ các nơi vẫn còn ra vào tìm hiểu thực hư, bàn tán.

Sau khi sự việc xảy ra, Công an huyện Đại Lộc đã có mặt tại hiện trường, nhận thấy sự việc cực kỳ nghiêm trọng nên đã bảo vệ hiện trường và báo cáo cấp trên. Công an tỉnh đã ngay lập tức có mặt điều tra, phải nhiều giờ sau đó mới hoàn tất thủ tục, bàn giao xác nạn nhân cho gia đình đưa về tổ chức an táng. Trong những lúc đó, hung thủ ngồi bất động trong nhà, trầm ngâm suy tư như không hối hận gì về tội lỗi mình đã gây ra.

Nhiều khai ngay mình chính là hung thủ vụ án, không chối tội, không đổ lỗi cho người khác, còn về động cơ phạm tội thì thị không khai. Tuy nhiên, với cơ quan điều tra, dù đã tóm gọn được hung thủ nhưng việc phải xác định được động cơ gây án cũng là điều không kém phần quan trọng, phải làm rõ điều này thì chứng cứ mới chặt chẽ.

Đối diện với Nhiều, các điều tra viên nhiều lúc “điên cái đầu” khi những lời khai của thị có rất nhiều chi tiết bất nhất. Lúc thì khai đã bị anh X cưỡng hiếp, Nhiều chống cự nên lấy dao sát hại “yêu râu xanh”; lúc lại khẳng định anh X và mình đồng ý quan hệ tình dục nhưng vì bị… đau bộ phận sinh dục nên đã ra tay sát hại.

Những lời khai của hung thủ càng lúc càng lẩn thẩn, khi thì cho rằng từ hơn 3 năm trước đó, giữa hai người đã có “tình ý” và “ăn nằm” với nhau nhiều lần nhưng “phần nhiều trong số đó là do anh ấy cưỡng ép”.

Lần khác, Nhiều lại cho rằng anh X yêu mình nhưng thấy “phi công” chưa có công ăn việc làm nên Nhiều không đồng ý yêu đương; đã thế X lại hay vòi vĩnh “quan hệ”, cản trở các mối quan hệ của mình với người khác nên chị căm ghét và ra tay hạ sát.

Sau gần hai tháng “đánh vật” với người đàn bà “tiền hậu bất nhất”, nhiều lần cất công lặn lội về địa phương xác nhận lại thông tin nhưng phía cơ quan điều tra vẫn “dậm chân tại chỗ” trong việc xác định động cơ vụ án.

Cuối cùng, các chiến sĩ phải “tung chiêu” tâm lý: Dỗ dành. Người đàn bà “có gan giết người, nhưng không có gan… nhớ” này cuối cùng cũng chịu khai những diễn biến của toàn bộ vụ việc, mà sau này khi khớp với những chứng cứ thu thập được, công an đã kết luận là thông tin đầy đủ, có cơ sở nhất.

Sát hại người tình bạo dâm

Nhiều khai mình là người phụ nữ đã qua hai đời chồng và có hai con, một đứa hiện đang ở với cha và một đứa con đời chồng sau do chị nuôi. Anh X người cùng làng tuy nhỏ tuổi hơn, lại là trai chưa có vợ nhưng hai người đã có tình ý, quan hệ tình cảm trong thời gian dài.

Thế nhưng hầu hết các lần quan hệ đều vụng trộm lén lút và hai người giỏi giấu chuyện nên hàng xóm không ai hay biết. Thường thì mỗi khi say rượu hoặc có nhu cầu sinh lý là X mò đến nhà Nhiều và hai người “mây mưa” với nhau.

Trưa ngày 13/7, khi Nhiều đang ngồi giặt quần áo đằng sau nhà thì người tình đi uống rượu về, qua nhà “người yêu” liền rẽ ngang, tiến đến chỗ Nhiều ngồi đòi quan hệ tình dục trắng trợn. Khi người phụ nữ không đồng ý, chống trả liền bị người tình chửi bới, đe dọa và lao đến đánh đập, đẩy Nhiều ngã vật lên chiếc giường tre đặt ở mái che gần nhà bếp và “hành sự” ngay tại chỗ.

Tuy lúc này Nhiều chống trả quyết liệt nhưng cuối cùng X vẫn thực hiện được hành vi giao cấu với “bạn tình” rồi lăn ra ngủ sau cơn thỏa mãn. Nhiều khai, trong khi đó mình cũng mặc lại áo quần rồi lên nhà trên đi nằm.

Ngẫm nghĩ một lúc, thị cảm thấy bực tức, căm phẫn khi nhớ lại việc bị “phi công” nhiều lần có hành động chửi bới, đánh đập rồi cưỡng ép quan hệ tình dục nên nảy sinh ý định giết chết “bạn tình” để “giải thoát khốn khổ”.

Nhiều uất ức hơn khi nhớ chuyện mỗi khi ra đường, nếu tình cờ gặp thì X thường trắng trợn sờ soạng vào những “chỗ nhạy cảm” trên người mình, cứ coi mình không khác một trò chơi. Nghĩ đến đây, Nhiều chạy ngay xuống bếp lấy cây rựa giắt ở bờ phên đi đến chiếc giường tre, nơi X đang ngủ mê mệt rồi cắt cổ nạn nhân khiến anh X chết ngay tại chỗ.

Từ lời khai này, Cơ quan điều tra công an tỉnh Quảng Nam tiếp tục tiến hành điều tra, xác minh thêm hướng hung thủ Huỳnh Thị Nhiều sát hại nạn nhân có thể do mâu thuẫn về mặt tình cảm.

Đến đầu năm 2011, công an kết thúc điều tra nhưng khi chuyển hồ sơ sang Viện KSND thì cơ quan công tố quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung với nội dung: Phạm tội trong trường hợp kích động, yêu cầu tiến hành giám định tâm thần.

Có kết quả giám định pháp y tâm thần, đến giữa năm 2011, công an tỉnh đã ra Quyết định đình chỉ điều tra vụ án hình sự và làm thủ tục áp dụng biện pháp chữa bệnh đối với Huỳnh Thị Nhiều. Sau một thời gian điều trị tại Bệnh viện tâm thần Đà Nẵng, Nhiều xuất viện trở về làng làm lại cuộc đời.

Ẩn ức về những người đàn ông bạc ác

Chúng tôi gặp lại chị Nhiều vào ngày cuối tháng 11/2011, khi người phụ nữ này đang bận bịu nhờ hàng xóm đến mắc điện vào ngôi nhà. Thấy có khách lạ, lúc đầu chị khá cảnh giác, không dám ra khỏi phòng. Phải công nhận, chị Nhiều đẹp so với những phụ nữ đồng trang lứa ở quê và càng không thấy ở chị có nét của người đàn bà đã 2 con (với 2 người đàn ông) hay điên loạn gì.

Câu chuyện của hung thủ cuối cùng lại khiến người nghe chua xót vì biết động cơ sâu thẳm đằng sau tội ác man rợ kia vốn xuất phát từ những cuộc hôn nhân địa ngục trước đây, những người đàn ông bạc ác.

Gia cảnh khó khăn, 10 tuổi Nhiều đã phải lăn vào cuộc đời kiếm tiền để nuôi người mẹ tâm thần. Rồi cô gái cũng đã bắt đầu biết rung động trước những lời tỏ tình ong bướm của những thanh niên trong làng.

Vốn chỉ học mới hết lớp 1, nên khi nghe những lời đường mật của một người đàn ông là công nhân đi chặt cây thuê trong huyện, Nhiều đã nhanh chóng trao thân. Tuy nhiên, cuộc tình này nhanh chóng tan vỡ khi thấy chị có thai, anh chàng “quất ngựa truy phong” đi nơi khác lập nghiệp, bỏ Nhiều bơ vơ với đứa con và nỗi ê chề.

Bốn năm sau, Nhiều lại lấy chồng là một người đàn ông trong thôn. Thế nhưng, ngay sau ngày đầu làm vợ, cuộc hôn nhân đó đã là địa ngục. Quanh năm suốt tháng, người chồng chửi mắng vì cho rằng chị là người phụ nữ mất nết, đã có 1 con riêng và không cần đưa đi đăng ký kết hôn.

Chị cho biết người chồng còn hành hạ thể xác chị và con riêng bằng dao lam, mảnh chai, gậy gộc... Hàng xóm lúc này cũng không dám can ngăn vì vùng quê này vẫn còn nặng nề phong kiến, gái là lấy chồng thì “trong nhờ, đục chịu”.

Hơn nữa, theo đánh giá của hàng xóm, người chồng chị hình như cũng có dấu hiệu tâm thần, rượu chè vào là không thể giữ vững lý trí, hết tìm người gây chuyện thì lôi vợ con ra hành hạ. Gần hai năm cắn răng chịu đựng, sau khi sinh con chị bỏ lại đứa con thứ hai cho nhà chồng rồi về sống với người mẹ tâm thần cùng đứa con riêng.

Chị Nhiều kể, trong khoảng thời gian sau đó, chị gặp anh X và có tình ý với nhau. Chị cũng hay lên nhà anh chơi, có qua lại ăn ở, giúp đỡ những công việc nhẹ. Tuy nhiên, khi đề cập đến cưới xin thì chị lại bị anh X phản đối và cho rằng, chị đã có hai đời "chồng", nếu muốn ở với nhau thì chỉ ôm đồ đạc đi theo thôi.

“Tui luôn ám ảnh chuyện cũ, cái kiểu lấy nhau mà không được hai bên gia đình hay chính quyền công nhận, ủng hộ. Tui thương anh ấy nhưng anh ấy chỉ lấy thân thể tôi để giải khuây, coi như một vật sở hữu riêng, muốn đòi hỏi lúc nào cũng được.

Nhiều lúc, tui muốn anh X đi đâu đó làm ăn, có chết đâu cũng được, miễn khuất mắt để tui khỏi phải chịu đựng thêm kiểu quan hệ như ri nữa”, chị Nhiều ngậm ngùi tâm sự.

Sau một hồi trầm ngâm, chị sụt sùi kể tiếp: “Trước hôm xảy ra vụ việc, tui có lên nhà anh ấy chơi, gặp anh đang chở đá về cất trong nhà, tui buông miệng nói: “Cho tui mấy xe đá, tui xây nhà với”. Anh ấy phũ phàng: “Của đâu mà cho” và mẹ anh ấy đang ở trong nhà cũng nói với ra: “Nhà ta đây còn không có, lấy của đâu đem cho mi”.

Lúc này, tui ấm ức lắm vì nghĩ ổng không có thương yêu chi mình. Xong rồi tui bỏ đi về. Không hiểu răng sau đó ổng còn say xỉn qua nhà đòi quan hệ. Tôi vẫn có tình cảm với ổng nên cố chiều theo, nhưng rồi trong lúc vừa đau vừa tức, tôi đã ra tay độc ác”.

Theo Pháp Luật & Thời Đại