Bí thư Nguyễn Xuân Anh: “Chưa bao giờ có chuyện đặt phong bì lên bàn mà tôi ok”

26/06/2016 08:06 HOÀNG TUẤN
(GDVN) - “Tôi ok là ok về chủ trương, thấy được là tôi ok. Chưa bao giờ có chuyện đặt phong bì lên bàn mà tôi ok”, Bí thư Nguyễn Xuân Anh nói với các doanh nghiệp.

Trong buổi gặp gỡ, đối thoại với đại diện khoảng 200 doanh nghiệp vào ngày 24/6, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã rất gay gắt trước ý kiến có một số cán bộ sách nhiễu, vòi vĩnh doanh nghiệp.

Bí thư Nguyễn Xuân Anh cho rằng, để khách quan chọn lựa dự án cho doanh nghiệp đầu tư, thành phố công khai và luôn cho 2 doanh nghiệp trình bày phương án của mình.

Nếu phương án của doanh nghiệp nào tốt hơn thì sẽ được chọn. Còn anh nào khả năng yếu hơn thì đành phải chấp nhận bị loại. Tất cả các doanh nghiệp sẽ được cạnh tranh bình đẳng như nhau.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh phát biểu tại buổi gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp trên địa bàn Đà Nẵng vào ngày 24/6. Ảnh: Hoàng Tuấn

Đặc biệt, ông Nguyễn Xuân Anh còn hiểu nỗi vất vả cho các doanh nghiệp khi phát sinh các “chi phí” khác khi muốn đầu tư một dự án nào đó. Ông chia sẻ:

“Còn về chi phí không chính thức cái này rất nhạy cảm. Tôi ngồi suy nghĩ doanh nghiệp tới gặp lãnh đạo đưa phong bì, phong bao này kia rất tốn kém. Các đồng chí nếu tới gặp tôi và anh Thơ (Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - PV) thì không phải lo việc này (không phải lo phong bì - PV).

Cá nhân tôi thì doanh nghiệp nào muốn gặp tôi cũng gặp cả, gặp trong thời gian cho phép. Mà gặp nếu tôi cảm nhận được việc đó (xin làm dự án gì đó - PV) hợp lý, được thì tôi ok.

Nhưng để triển khai thì phải chuyển cho UBND TP, các sở ban ngành họ tham mưu nữa. Tôi ok là ok về chủ trương, thấy được là tôi ok. Chưa bao giờ có chuyện đặt phong bì lên bàn mà tôi ok”.

Nói rồi, Bí thư Nguyễn Xuân Anh nhìn xuống hội trường và hỏi đại diện các lãnh đạo doanh nghiệp: “Ở đây có ai đã từng gặp tôi mà đưa phong bì tới đặt lên bàn thì tôi mới ok chưa?”, tất cả mọi người đều im lặng, không ai phản ứng.

Đại diện khoảng 200 doanh nghiệp tại buổi đối thoại. Ảnh: Hoàng Tuấn

Ông Nguyễn Xuân Anh tâm sự, người dân Á Đông mình thường “này nọ” cả. Đôi khi doanh nghiệp làm được, có một số lợi nhuận rồi thì họ đi cảm ơn các anh em ban ngành. Cái chuyện đó là tình cảm thì tôi không quan tâm. Đó là chuyện của doanh nghiệp, mình không được ép người ta này kia…

“Tôi đã không ít lần mời lên văn phòng tôi, kể cả chuyên viên, mời ngồi trước mặt tôi, tôi nói thẳng là “Một lần nữa là không xong với tôi. Đem tiền về trả cho người ta (doanh nghiệp - PV).

Có vài triệu bạc chứ có lớn lao chi đâu, mà nó gây khó chịu…Các doanh nghiệp họ làm ăn họ đã dạn dày rồi, họ hiểu việc ở mức độ nào, hài hòa thế nào…

Vì thế, lãnh đạo các sở ban ngành hết sức quan tâm vấn đề này. Kể cả việc tham mưu không đúng nữa. Tôi đã chuyển một người từ trưởng phòng xuống phó phòng và chuyển người đó không được phụ trách lĩnh vực đó nữa.

Các doanh nghiệp tin tưởng rằng là lãnh đạo ở trên không khoan nhượng vấn đề này, tầm bậy tầm bạ thế là không có được.

Còn có những việc gì đó mà các đồng chí trao đổi với các lãnh đạo Sở mà không được thì trao đổi với tôi. Tôi hứa là sẽ xử lý dứt điểm, triệt để. Được thì nói được, không thì nói không”, Bí thư Nguyễn Xuân Anh nói.

Nói rồi, ông Xuân Anh ví dụ trường hợp xin visa bên Mỹ, rất là khó nhưng mà họ nói được thì 2-3 ngày họ mang tới, còn không được thì họ nói luôn.

“Mình nghĩ mình phải ở “đẳng cấp” như thế, nhưng còn so sánh với các cơ quan, địa phương cả nước thì lúc nào mình cũng dẫn đầu.

Nhưng các đồng chí thấy rằng trong sâu thẳm mình thấy vẫn còn nhiều điều để nói. Chưa chắc ai cũng hài lòng cả, vì thế mình phải cố gắng nhiều hơn nữa”, Bí thư Nguyễn Xuân anh nhắn nhủ tới các lãnh đạo sở ban ngành khi giải quyết thủ tục cho các doanh nghiệp.

Bí thư Nguyễn Xuân Anh: “Tôi ok là ok về chủ trương, thấy được là tôi ok. Chưa bao giờ có chuyện đặt phong bì lên bàn mà tôi ok”. Ảnh: Hoàng Tuấn

Đặc biệt, Bí thư Nguyễn Xuân Anh nói sẽ không khoan nhượng bất cứ sai phạm nào và hỏi: “Ở đây có các đồng chí nào như vậy không? Tốt nhất nên xem lại mình, vì chúng tôi sẽ xử lý hết khung. Thậm chí truy cứu cơ quan liên quan, các đơn vị dung túng.

Nếu các đồng chí sai phạm, cửa nhà tôi và anh Thơ sẽ đóng chặt, không có chỗ cho các cán bộ công chức làm sai tới chạy tội. Còn các giám đốc sở cũng xem xét lại mình, nếu lỡ có sai thì nhanh chóng tự rút kinh nghiệm, còn không thời gian tới cũng bị sờ tới…”.

Hướng mắt nhìn về đại diện gần 200 doanh nghiệp tại buổi gặp gỡ, đối thoại, Bí thư Nguyễn Xuân Anh chậm rãi nói:

“Các doanh nghiệp thấy chỗ nào có biểu hiện không đúng thì cứ phản ánh. Phản ánh mới có giải pháp đúng đắn được, đấu tranh là không khoan nhượng.

Các anh phải phản ánh thì lãnh đạo chúng tôi mới biết, mới giúp được. Nếu không phản ánh thì làm sao lãnh đạo biết để mà giúp”.

HOÀNG TUẤN