Biển Đông: Báo Trung Quốc cảnh báo về cuộc đối đầu vũ trang trên biển

21/04/2012 18:01 Bảo Trung (Theo Reuters)
(GDVN) - Tờ báo quân sự hàng đầu của Trung Quốc đã cảnh báo Mỹ về cuộc tập trận quân sự Mỹ-Philippines sẽ thổi bùng nguy cơ đối đầu vũ trang trên biển.

Một tờ báo quân sự hàng đầu của Trung Quốc đã cảnh báo Mỹ hôm 21/4 rằng, cuộc tập trận quân sự Mỹ-Philippines sẽ thổi bùng nguy cơ đối đầu vũ trang trong vấn đề tranh chấp Biển Đông.

Lính Mỹ và Philippines tham gia tập trận ở Ternate, thành phố Cavite, phía nam Manila ngày 19/4.

Bài bình luận trên tờ Quân giải phóng Trung Quốc đã đưa ra lời cảnh báo gay gắt nhất từ phía Bắc Kinh về những căng thẳng với Philippines trên vùng biển đang tranh chấp mà cả hai nước gần đây đã điều tàu đến để khẳng định quyền lợi của mình.

Tuần này, quân đội Mỹ và Philippines đã bắt đầu một cuộc tập trận hải quân thường niên trong 2 tuần lễ và trong bối cảnh Bắc Kinh và Manila đã cáo buộc lẫn nhau vì việc xâm hại vào vùng biển có chủ quyền gần bãi cạn Scarborough (Hoàng Nham), phía tây của một căn cứ cũ của hải quân Mỹ tại vịnh Subic.

Cuộc tập trận chung được tổ chức tại các vùng biển khác nhau trên khắp Philippines.

"Bất cứ ai tinh tường đã nhìn thấy từ lâu rằng đằng sau những cuộc tập trận đã gây ra một tâm lý về vấn đề Biển Đông sẽ bị đưa đến một ngã ba đường hướng tới cuộc đối đầu quân sự và giải quyết thông qua lực lượng vũ trang" - bài bình luận trên tờ báo vốn là cơ quan ngôn luận chính của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc cho hay.

"Thông qua hình thức can thiệp này, Mỹ sẽ chỉ khuấy động tình hình toàn bộ Biển Ðông và điều này chắc chắn sẽ có tác động lớn tới hòa bình và ổn định khu vực" - bài báo viết.


Trung Quốc điều thêm tàu tới khu vực tranh chấp với Philippines.

Đến nay, Trung Quốc và Philippines vẫn căng thẳng trong các tranh chấp về bãi cạn không có người ở mà Philippines gọi là bãi cạn Panatag và Trung Quốc gọi là Hoàng Nham, cách khoảng 124 dặm hải lý ngoài khơi đảo chính Luzon của Philippines.

Bài viết trên tờ báo cũng nói thêm: "Chiến lược quay trở lại khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Mỹ mang ý nghĩa của một sự thay đổi trong chiến lược tập trung quân sự...Mỹ có ý định cố gắng lôi kéo nhiều quốc gia hơn vào việc khuấy động tình hình ở Biển Đông."

Từ cuối năm 2010, Trung Quốc đã tìm cách làm giảm căng thẳng với Mỹ trong nhiều vấn đề như chính sách thương mai, tiền tệ, các tranh chấp khu vực.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng Trung Quốc vẫn còn cảnh giác trước các dự định quân sự của Mỹ trên khắp khu vực châu Á-Thái Bình Dương, đặc biệt khi chính quyền Obama muốn đóng một vai trò quan trọng trong khu vực, gia tăng sức mạnh mối quan hệ ngoại giao và an ninh với các đồng minh.

Bảo Trung (Theo Reuters)