Biển Đông, Hoa Đông: TQ sẽ trinh sát bằng máy bay không người lái

30/08/2012 10:07 Bảo Thành (Nguồn: China Times)
(GDVN) - Sẽ xây dựng 11 căn cứ cho các máy bay không người lái dọc đường bờ biển thuộc 11 tỉnh thành duyên hải của Trung Quốc, từ bắc đến nam

Có thể bạn quan tâm

> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn

> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 

> Mục mới: Nóng trên mạng

>>> BẤM ĐÂY TẢI ẢNH CẢNH SÁT TRUNG QUỐC XUA ĐUỔI DÂN BIỂU TÌNH CHỐNG NHẬT BẢN<<<
>>>BẤM ĐÂY TẢI ẢNH THỔ DÂN ĐẢO COOK "KIỆU" CHÍNH KHÁCH<<<

Hôm qua, ngày 29/8, Vu Thanh Tùng, Vụ trưởng Vụ Quản lý biển Cục Hải dương Trung Quốc cho hay nước này sẽ triển khai máy bay không người lái dọc theo bờ biển để thực hiện nhiệm vụ trinh sát biển từ xa.

Vu Thanh Tùng, Vụ trưởng Vụ Quản lý biển Cục Hải dương Trung Quốc

Dự án này cũng sẽ xây dựng 11 căn cứ cho các máy bay không người lái dọc đường bờ biển thuộc 11 tỉnh thành duyên hải của Trung Quốc, từ bắc đến nam. 11 căn cứ này do các cơ quan hàng hải địa phương điều hành.

Trung Quốc triển khai trinh sát biển bằng máy bay không người lái đúng vào thời điểm Biển Đông, biển Hoa Đông đang căng thẳng xung quanh tranh chấp chủ quyền với các nước láng giềng. Tuy nhiên ông Tùng không đưa ra thông tin chi tiết về quy mô và thời gian triển khai dự án, chỉ khẳng định rằng mỗi căn cứ sẽ có ít nhất một máy bay không người lái.

Một chương trình thử nghiệm có liên quan đã được tiến hành vào cuối năm 2011, khi tỉnh Liêu Ninh miền đông bắc Trung Quốc đã sử dụng máy bay không người lái đi thuê để chụp không ảnh một khu vực biển có diện tích 980 km vuông.

Nhà chức trách địa phương nói rằng họ có thể sử dụng những bức ảnh độ phân giải cao này để phát hiện hành vi xâm lấn và khai thác cát trái phép cũng như giám sát môi trường biển dọc vùng duyên hải và các hòn đảo.

Máy bay không người lái trinh sát biển của Trung Quốc

Trước đó cơ quan hàng hải tỉnh Giang Tô miền đông Trung Quốc cũng đã tiến hành thử nghiệm hệ thống giám sát 3 chiều bằng máy bay không người lái.  

Bảo Thành (Nguồn: China Times)