Biển sắp nuốt chửng nhiều nhà hàng, khách sạn, resort...ở Hội An

17/10/2014 09:27 HOÀNG QUÂN
(GDVN) - Trong gần một tuần, sóng biển đã đánh tan bờ biển Cửa Đại (Hội An, Quảng Nam) khiến nhiều nhà hàng, khách sạn, resort...dọc bờ biển này có nguy cơ trôi biển.
Khoảng một tuần trở lại đây, mưa lớn, sóng biển dâng cao đã đánh sập hàng rào chắn bằng bê-tông khiến bở biển Cửa Đại dài khoảng 3km (phường Cửa Đại, thành phố Hội An, Quảng Nam) sạt lở nghiêm trọng. Nhiều nhà hàng, khách sạn, resort...dọc bờ biển này bị đe dọa, có nguy cơ trôi ra biển.
Trước đây, từ bờ ra tới mép nước biển khoảng 150m, được người dân tổ chức nhiều hoạt động giải trí, có sân bóng đá mi ni, sân bóng chuyền bãi biển, có khu dành riêng cho người dân kinh doanh, dịch vụ phục vụ du khách tắm biển, ngắm biển, nhưng bây giờ nước biển đã vào sâu vào tới đường...
"Chưa bao giờ bờ biển Cửa Đại bị sạt lở nghiêm trọng như hiện nay. Nếu không có biện pháp bảo vệ kịp thời thì nguy cơ bãi tắm Cửa Đại - một trong những bãi tắm đẹp nhất miền Trung sẽ xóa sổ. Nhiều công trình khác cũng bị đe dọa...", một người dân chứng kiến cảnh sạt lở nói.
Nhiều cây dừa với hàng chục năm tuổi được xem là "lá chắn" cho bờ biển cũng bị sóng biển gây xói lở, trơ gốc. Nhiều cây bị quật đổ ngả nghiêng, trôi ra biển...
Sóng biển đánh vào có lúc cao hơn 10m với sức mạnh khủng khiếp nên nhiều công trình bị hư hại nặng. 
Theo UBND phường Cửa Đại, thời gian gần đây biển xâm thực quá dữ dội, bình quân 80m đất tính từ mép nước biển vào đã bị “cuốn phăng” hết. Ở các resort, doanh nghiệp bỏ kinh phí làm kè nên “kìm hãm” bớt, còn những khu vực đất công cộng thì biển đã ăn sâu 100- 120m. Cửa Đại đã mất gần 4 ha đất ven biển.
Ông Nguyễn Sinh, Chủ tịch UBND phường Cửa Đại, cho biết trước tình trạng sạt lở nghiêm trọng, cuối năm 2013, tỉnh đã đầu tư 37 tỷ đồng xây dựng 700 m kè chắn sóng để tránh biển xâm thực vào khu vực đường ĐT 603. Hiện đang thi công 130 m kè giữa hai khu resort đang bỏ hoang. Còn 300m kè mềm đang được đơn vị thi công gấp rút thi công sau khi lãnh đạo tỉnh đi thị sát, thấy tình hình quá cấp bách đã cấp ngay 10 tỷ đồng kè mềm ở khu vực bãi biển Cửa Đại để chống chọi tạm thời trong mùa mưa bão năm 2014. 
"Về lâu dài mong muốn cấp trên sớm đầu tư thi công những đoạn kè còn lại, đồng thời cơ quan chức năng quy định hoặc đưa ra các phương án kè đồng bộ để các doanh nghiệp thực hiện, phù hợp với thực tế để tránh tình trạng xói lở xảy ra...”, ông Sinh cho biết thêm.
HOÀNG QUÂN