Bình Nhưỡng: BTT cần vũ khí để chống lại mối đe dọa hạt nhân của Mỹ

13/07/2012 13:30 Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)
(GDVN) - Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên cho biết, Bình Nhưỡng cần vũ khí nguyên tử để tự vệ trước các mối đe dọa liên tục về một cuộc tấn công hạt nhân của Mỹ.

Triều Tiên cần vũ khí nguyên tử để tự vệ trước các mối đe dọa liên tục về một cuộc tấn công hạt nhân của Mỹ và Bình Nhưỡng sẽ không bao giờ từ bỏ quyền theo đuổi "một chương trình không gian vì hòa bình".

Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Pak Ui-Chun 

Tuyên bố trên được Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Pak Ui-Chun đưa ra trong bài phát biểu tại Diễn đàn Khu vực ASEAN diễn ra tại thủ đô Phnom Penh của Campuchia vừa qua.

Theo ông Park, Triều Tiên sẽ sử dụng "chương trình không gian hòa bình" của mình để "khám phá và sử dụng không gian bên ngoài nhằm phát triển năng lượng hạt nhân vì hòa bình" và phá vỡ ý định "loại bỏ hệ thống chính trị mà nhân dân Triều Tiên đã lựa chọn" của Washington.

Vị Ngoại trưởng này cũng cho biết, việc quân đội Mỹ và Hàn Quốc sử dụng quốc kỳ của Triều Tiên để mô phỏng mục tiêu trong cuộc tập trận chung gần đây giữa hai nước là "một minh chứng rõ ràng về ý định thù địch" của Mỹ.

Tuyên bố trên của Ngoại trưởng Park được đưa ra trong cùng ngày các quan chức Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản tổ chức một cuộc hội đàm chung nhằm thảo luận về mối quan hệ với Triều Tiên và Trung Quốc.

Phản ứng trước động thái trên của nhà ngoại giao Bình Nhưỡng, nhóm 3 nước Mỹ - Nhật Bản - Hàn Quốc đã đưa ra cảnh báo rằng "bất kỳ hành động khiêu khích nào của Triều Tiên sẽ được đáp lại bằng một phản ứng kiên quyết và có sự phối hợp của cộng đồng quốc tế".

Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)