Bộ 3 quyền lực có thể thay thế ông Chavez trong tương lai

15/01/2013 06:08 Nguyễn Hường (nguồn Reuters)
(GDVN) -  Bộ 3 đồng minh thân cận của ông Chavez được xác định gồm Phó Tổng thống Nicolas Maduro, Chủ tịch Quốc hội Diosdado Cabello và Bộ trưởng Dầu mỏ Rafael Ramirez.


Một tháng sau khi Tổng thống Hugo Chavez rời Venezuela tới Cuba thực hiện ca phẫu thuật ung thư thứ 4, quyền điều hành chính phủ của ông đã được san sẻ ít nhiều cho bộ ba nhà lãnh đạo được coi là những trụ cột của quốc gia dầu mỏ này trong lương lai.


Phó Tổng thống Nicolas Maduro (trái) và Chủ tịch Quốc hội Diosdado Cabello.

Bộ 3 đồng minh thân cận của ông Chavez được xác định gồm Phó Tổng thống Nicolas Maduro, Chủ tịch Quốc hội Diosdado Cabello và Bộ trưởng Dầu mỏ Rafael Ramirez. Theo Reuters, 3 nhà lãnh đạo trên đang được chia sẻ trách nhiệm điều hành đất nước trong những ngày ông Chavez không có mặt tại Venezuela để hồi phục sức khỏe. 

Tình trạng sức khỏe của ông Chavez - nhà lãnh đạo có sức ảnh hưởng khá mạnh mẽ đối với các quốc gia Nam Mỹ cũng như diễn biến chính trị tại quốc gia giàu tiềm năng dầu mỏ Venezuela đang được các công ty dầu mỏ và các nhà đầu tư nước ngoài đã mua trái phiếu của nước này theo dõi một cách chặt chẽ.

Phe đối lập có thể kêu gọi tổ chức một cuộc bầu cử mới trong vòng 30 ngày, trong đó ông Maduro và các ứng cử viên khác đều có thể ứng cử, khi chính phủ Venezuela chính thức tuyên bố nhà lãnh đạo này không thể tham gia lễ nhậm chức ngày 10/1.

Theo các nhà phân tích, mặc dù chính phủ Venezuela tuyên bố ông Chavez đang trong quá trình hồi phục, nhưng phe đối lập khẳng định ông Maduro, Cabello và Ramirez đang chuẩn bị cho một thời kỳ hậu Chavez nếu nhà lãnh đạo này không thể quay trở lại.


Các nhà phân tích cho biết, trong trường hợp ông Chavez không thể lãnh đạo đất nước được nữa, khác với thời của ông, quyền lực sẽ được chia đều cho 3 nhân vật trên. Và việc phân chia đều trách nhiệm tương ứng với khả năng của họ sẽ đóng vai trò rất quan trọng trong việc liệu Venezuela còn tiếp tục đi theo con đường được Tổng thống Chavez định hướng trước đó hay không. 

Phó Tổng thống Maduro (giữa ảnh)  đã được ông Chavez trao cho một số đặc quyền trước khi lên đường tới Cuba làm phẫu thuật và đồng thời ông Chavez cũng kêu gọi người dân ủng hộ ông Maduro trong trường hợp xảy ra một cuộc bầu cử sớm trong trường hợp ông không thể tiếp tục đảm nhiệm trọng trách lãnh đạo đất nước.
Maduro, cựu Bộ trưởng Ngoại giao, Phó Tổng thống, được cho là người có thể kế nhiệm chức Tổng thống và Chủ tịch đảng Xã hội cầm quyền trong tương lai. Ông là người chủ trương đối thoại ôn hòa và đã thúc đẩy mối quan hệ trở lại với Washington sau nhiều năm phai nhạt.


Phó Tổng thống Maduro đã được ông Chavez trao cho một số đặc quyền trước khi lên đường tới Cuba làm phẫu thuật và đồng thời ông Chavez cũng kêu gọi người dân ủng hộ ông Maduro trong trường hợp xảy ra một cuộc bầu cử sớm trong trường hợp ông không thể tiếp tục đảm nhiệm trọng trách lãnh đạo đất nước.

Theo các nhà phân tích, ông Maduro có thể hàn gắn những bất đồng với phe đối lập nhưng sẽ đối mặt với nguy cơ vấp phải cơn thịnh nộ của đảng Xã hội nếu ông nôn nóng trong quá trình thực hiện.

Trong khi đó Cabello, một cựu chiến binh đã tham gia vào cuộc đảo chính thất bại năm 1992 làm lên tên tuổi của ông Chavez, được tin là người có ảnh hưởng tới giới quân sự Venezuela hơn nhiều so với ông Maduro.

Chủ tịch Quốc hội, cũng là người được đánh giá là phù hợp để lãnh đạo một chính phủ lâm thời nếu ông Chavez qua đời hoặc từ chức vì lý do sức khỏe. Ông được xem là người còn cứng rắn hơn cả Maduro.


Bộ trưởng Dầu mỏ Rafael Ramirez

Tuy nhiên, Heinz Dieterich, một nhà xã hội học và là cựu cố vấn của Tổng thống Chavez hiện đang ở Mexico cho biết, ông tin rằng Cabello cũng có thể "phản bội" niềm tin và kỳ vọng của ông Chavez bằng cách lái Venezuela đi theo con đường cải cách dân chủ.

Nhận định trên của ông Dieterich đã vấp phải những chỉ trích mạnh mẽ của những người ủng hộ Maduro và Cabello như Tổng thống Chavez.

Ngoài ra, trong những lần xuất hiện trước công chúng, ông Maduro và Cabello luôn lặp đi lặp lại một tuyên bố chung phản bác các tin đồn cho rằng giữa họ đang xảy ra một cuộc tranh đua ngầm. 

"Mọi người lo lắng rằng Diosdado và tôi đang tàn sát lẫn nhau" - ông Maduro giận dữ tuyên bố trong cuộc mít tinh hôm 10/1. "Thực tế chúng tôi đang hơn đoàn kết hơn bao giờ hết. Chúng tôi chỉ giết nhau bằng tình yêu dành cho người dân và lòng trung thành đối với Tổng thống Chavez."

Còn Bộ trưởng Ramirez, là người điều hành công ty dầu khí nhà nước PDVSA. Ông Ramirez cũng từng đưa ra cam kết sẽ ủng hộ Tổng thống Chavez. Ông cũng là người đóng góp rất lớn cho chiến thắng tại cuộc bầu cử Tổng thống vừa qua của ông Chavez nhờ triển khai một chiến dịch lớn để xây dựng nhà ở cho hàng chục ngàn gia đình nghèo.

"PDVSA thuộc về nhân dân và sẽ vẫn trong tay của người dân" - ông Ramirez nói với một cuộc họp cuối tuần vừa qua với công đoàn và ban giám đốc công ty. "Trung thành với Tổng thống Chavez có nghĩa là trung thành với những gì ông đã nói và làm" - ông nhấn mạnh.

Nguyễn Hường (nguồn Reuters)