Bố đương Bí thư tỉnh, con được chỉ định Bí thư thành phố khó thuyết phục dư luận

28/07/2020 06:01 Ngọc Hân
GDVN- Theo ông Phan Xuân Xiểm, dù giải thích, nói gì đi nữa sẽ khó thuyết phục được dư luận việc bố làm bí thư tỉnh ủy, ban thường vụ cất nhắc chỉ định con.

Sự kiện ông Nguyễn Nhân Chinh, con trai đương kim Bí thư tỉnh ủy Bắc Ninh tuổi trẻ tài cao, tốt nghiệp đại học cờ vua, thạc sĩ quản lý giáo dục được chỉ định làm Bí thành ủy Bắc Ninh vẫn đang thu hút sự quan tâm đặc biệt từ dư luận.

Có ý kiến cho rằng, chắc hẳn tập thể Thường vụ tỉnh ủy Bắc Ninh mạnh, đoàn kết lắm mới đưa được vị cán bộ tuổi trẻ tài cao vào vị trí Bí thư thành ủy Bắc Ninh ở tuổi 36. Nhưng cũng có ý kiến ngược lại, không biết liệu việc bố làm bí thư tỉnh ủy, con làm bí thư thành ủy là hồng phúc hay có vấn đề trong công tác nhân sự?.

Ngày 10/7, Hội đồng nhân dân tỉnh Bắc Ninh tổ chức kỳ họp thứ 19 (kỳ họp giải quyết công việc phát sinh đột xuất) đã bầu bổ sung ông Vương Quốc Tuấn làm Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh.

Ông Nguyễn Nhân Chinh có đủ tài đức hay không mới quan trọng
Ông Nguyễn Nhân Chinh có đủ tài đức hay không mới quan trọng

Việc ông Vương Quốc Tuấn đang làm Bí thư Thành ủy Bắc Ninh trúng Phó Chủ tịch tỉnh, như vậy chức Bí thư Thành ủy Bắc Ninh trống.

Trước đó, Đại hội Đảng bộ Thành phố Bắc Ninh diễn ra từ ngày 15/6 đến ngày 17/6, Đại hội đã giới thiệu nhân sự để bầu Bí thư Thành ủy khóa XXII, nhiệm kỳ 2020-2025. Ông Vương Quốc Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy tái đắc cử Bí thư Thành ủy khóa XXII.

Đến ngày 22/7, Thành ủy Bắc Ninh đã công bố quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Ninh về công tác cán bộ.

Theo đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Ninh có Quyết định số 1606 ngày 22/7/2020 điều động ông Nguyễn Nhân Chinh, Tỉnh ủy viên, Bí thư Tỉnh đoàn Bắc Ninh, về Thành ủy Bắc Ninh công tác; chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Thành ủy và giữ chức Bí thư Thành ủy Bắc Ninh, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Được biết, ông Nguyễn Nhân Chinh (sinh năm 1984, quê xã Tân Chi, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh). Ông tốt nghiệp đại học chuyên ngành cờ vua; thạc sĩ quản lý giáo dục. Ông Chinh được kết nạp đảng năm 2011.

Đáng chú ý, ông Nguyễn Nhân Chinh cũng là con trai của đương kim Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh - ông Nguyễn Nhân Chiến.

Ông Chinh đã có nhiều năm công tác tại Tỉnh Đoàn Bắc Ninh. Năm 2016, ông được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh Đoàn Bắc Ninh. Ông cũng là Tỉnh ủy viên, đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Bắc Ninh khóa XVIII nhiệm kỳ 2016-2021.

Như vậy, chỉ hơn 1 tháng sau ngày Đại hội Đảng bộ Thành phố Bắc Ninh diễn ra, ông Nguyễn Nhân Chinh được chỉ định làm Bí thư Thành ủy Bắc Ninh.

Theo không ít chuyên gia về công tác nhân sự, đến nay chưa có văn bản, quy định nào về việc bố làm bí thư tỉnh ủy thì con không được làm bí thư thành ủy.

Có ý kiến cũng thẳng thắn đặt vấn đề, nếu bố ông Nguyễn Nhân Chinh không phải đương kim bí thư tỉnh ủy Bắc Ninh liệu ông Chinh có được chỉ định làm bí thư thành ủy Bắc Ninh ở tuổi 36.

Ông Nguyễn Nhân Chinh vừa được chỉ định làm bí thư thành ủy Bắc Ninh trong một lần tặng hoa động viên tân binh lên đường nhập ngũ. Ảnh: Tỉnh đoàn Bắc Ninh.

Trao đổi với phóng viên Giáo dục Việt Nam, luật sư Phan Xuân Xiểm, nguyên Hàm vụ trưởng vụ 1 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng bày tỏ sự băn khoăn khi cha làm Bí thư tỉnh ủy, con làm Bí thư thành ủy. Luật, quy định không cấm việc đó, nhưng có gì đó không được thuận tình, hợp lý.

Luật sư Phan Xuân Xiểm cho rằng: “Việc chỉ định vị trí bí thư thành phố lại là con của bí thư tỉnh ủy đương nhiệm sẽ khó tránh khỏi điều tiếng, xì xèo.

Lẽ ra trên cương vị bí thư tỉnh ủy nên tránh việc liên quan việc bổ nhiệm, đề bạt người thân, người nhà vào những vị trí quan trọng. Dù giải thích, nói gì thì nói sẽ khó thuyết phục được dư luận. Người ta quan tâm người này có thực sự xứng đáng hay không”.

Nếu người này từng là cán bộ xuất chúng, uy tín, thực tài, thuyết phục được người dân, tập thể đề xuất thì không có gì phải bàn, nhưng không được như vậy thì lại là vấn đề khác phải xem xét lại”.

Ông Phan Xuân Xiểm cũng cho rằng, về trách nhiệm nêu gương của Đảng viên, không nên để dư luận, người dân có ý kiến về mình thì không nên. Thực tế, thời gian qua không ít trường hợp dù không phải quan hệ ruột thịt cũng đề bạt, bổ nhiệm không trong sáng gây bức xúc dư luận.

Bài học đối với công tác nhân sự còn đó. Bởi vậy, việc bố làm bí thư tỉnh ủy, con được chỉ định làm bí thư thành ủy, cả về mặt tình và lý đều không thuyết phục.

Ông Phan Xuân Xiểm cho rằng, ít nhiều dư luận băn khoăn, đặt câu hỏi về công tác cán bộ trong việc chỉ định bí thư thành ủy Bắc Ninh. Ảnh: GDVN.

Đồng quan điểm, Phó Giáo sư – Tiến sĩ Nguyễn Hữu Tri, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học hành chính (Học viện hành chính Quốc gia) cũng thẳng thắn cho rằng, về mặt tình và lý bố làm bí thư tỉnh ủy trong ban thường vụ chỉ định con trai làm bí thư thành ủy thì không nên, điều này rất không hay.

Phó Giáo sư Nguyễn Hữu Tri chỉ rõ: “Bí thư một thành phố đòi hỏi, yêu cầu người có kinh nghiệm, kinh qua nhiều vị trí và được trang bị về kiến thức, kinh nghiệm để đảm nhiệm.

Còn nếu việc chỉ định một cán bộ thiếu những tiêu chuẩn trên hoặc anh chưa chứng minh được năng lực thì việc dư luận đặt dấu hỏi nghi ngờ năng lực của anh là điều hết sức bình thường. Việc chỉ định vào vị trí quan trọng đó có thực sự trong sáng, có công tâm hay không lại là vấn đề khác”.

Cũng theo Phó Giáo sư Nguyễn Hữu Tri, việc bố làm bí thư tỉnh ủy, đứng đầu ban thường vụ tỉnh ủy, thường vụ chỉ định con làm bí thư thành phố có đảm bảo tính khách quan, chọn được người tài đức, người được nhân dân tín nhiệm hay không chưa được làm rõ.

Vị trí bí thư thành ủy cần một người toàn diện, có năng lực, bởi vậy việc lựa chọn nhân sự vào vị trí này cần phải thực sự công khai, minh bạch. Ưu tiên số một vẫn là người tài đức, có uy tín chứ không phải anh là con ai.

Phó Giáo sư Nguyễn Hữu Tri cũng cho rằng, vấn đề cả họ làm quan hay bổ nhiệm, cất nhắc người thân, người nhà vào những vị trí quan trọng đã nói rất nhiều và gây bức xúc thời gian qua. Dù thế nào làm bí thư tỉnh ủy như ông Nguyễn Nhân Chiến nên tránh việc này.

Ngọc Hân