Bộ không thể chối, cán bộ bài bạc trong cơ quan thì phải đuổi việc ngay lập tức

20/05/2019 06:08 Tùng Dương
(GDVN) - Đảng ủy Viện quy hoạch Thủy lợi cần làm rõ 7 cán bộ kia có vi phạm hay không? mức độ đến đâu? Phải làm rõ trách nhiệm sai, đúng của từng cá nhân chơi bài lá.

Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin về sự việc 2 Phó viện trưởng và 5 cán bộ Viện quy hoạch Thủy lợi  - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức chơi bài lá trong Viện

Đã 2 năm vẫn chưa có kết luận việc 7 cán bộ chơi bài lá trong Viện Quy hoạch Thủy lợi. Ảnh: Tùng Dương.

Trao đổi với phóng viên báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Đỗ Duy Hưng - Chánh Văn phòng Đảng ủy - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, cho biết: “Xử lý và xem xét giải quyết việc 2 đồng chí Phó viện trưởng và 5 kỹ sư chơi bài lá trong Viện thì chúng tôi đã phân cấp giao cho Đảng ủy Viện Quy hoạch Thủy lợi nên họ xử lý ra sao thì các anh phải liên hệ với Viện, chúng tôi không nắm được.

Chúng tôi đã có Công văn giao Đảng ủy Viện quy hoạch Thủy lợi xem xét, việc xử lý như thế nào là do Đảng ủy của Viện quyết định.

Đây là sự việc ở cấp dưới, nên trách nhiệm giải quyết thuộc về cấp cơ sở”.

Bộ Nông nghiệp có vẻ quên vụ việc 7 lãnh đạo, cán bộ chơi bài tại cơ quan

Trao đổi với phóng viên báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, Phó giáo sư, Tiến sĩ Bùi Thị An - Đại biểu Quốc hội khóa 13 nêu quan điểm: “ Thứ nhất, cấp Phó viện trưởng thuộc cấp Bộ bổ nhiệm.

Nên trong việc này Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phải chỉ đạo, yêu cầu xử lý ngay, chứ không thể nói là không thuộc phân cấp chúng tôi xử lý.

2 Phó Viện trưởng Viện Quy hoạch Thủy lợi vi phạm ở đây thuộc quyền quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nên Bộ chủ quản, Đảng ủy Bộ phải có trách nhiệm.

Còn sự việc Viện Quy hoạch Thủy lợi để vụ việc kéo dài 2 năm mà chưa có kết luận là đã vi phạm.

Đề nghị Đảng ủy Viện quy hoạch Thủy lợi cần làm rõ 7 cán bộ kia có vi phạm hay không, và mức độ đến đâu? Phải làm rõ trách nhiệm sai, đúng của từng cá nhân trong sự việc này.

Việc 2 Phó Viện trưởng và 5 kỹ sư chơi bài lá trong Viện là không được, bất kể với mục đích gì. Là lãnh đạo đáng lẽ phải nêu gương cho mọi người nhưng ngược lại, 2 vị Phó Viện trưởng này lại không gương mẫu tạo nên tâm lý và dư luận không tốt trong Viện Quy hoạch Thủy lợi.

Xử lý sự việc này là trách nhiệm của lãnh đạo Viện và trực tiếp ở đây là ông Nguyễn Văn Tỉnh với cương vị là Viện trưởng Viện quy hoạch Thủy lợi - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đây cũng là trách nhiệm của người đứng đầu.

Viện quy hoạch Thủy lợi xử lý thế nào là quyền của Viện nhưng phải đúng luật, dứt khoát là phải làm rõ, có kết luận cụ thể và phải công bố công khai”.

Ông Nguyễn Văn Tỉnh với cương vị là Tổng Cục trưởng Tổng Cục Thủy lợi kiêm  Viện trưởng Viện quy hoạch Thủy lợi. Ảnh: Tùng Dương.

Được biết Đảng ủy Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có yêu cầu các cá nhân trên viết bản kiểm điểm, giải trình làm rõ những ai có mặt tại thời điểm diễn ra việc chơi bài, thời gian chơi, số tiền tham gia…

Các chi bộ có Đảng viên liên quan đến vụ việc phải tổ chức họp kiểm điểm, làm rõ những hành vi của Đảng viên đã tham gia đánh bài trong vụ việc trên.

Tiếp tục xem xét và xử lý 7 cá nhân gồm: Ông Lương Ngọc Chung - Phó viện trưởng; ông Thái Gia Khánh - Phó viện trưởng; bà Nguyễn Ngọc Mai; bà Phan Bảo Ngọc; ông Trần Văn Nâu; ông Phạm Bá Thông và ông Bùi Quang Tuấn.

Được biết sự việc trên đã xảy ra 2 năm nay nhưng cho đến giờ vẫn không hề có kết luận về vụ việc. Tất cả 7 cán bộ trên tham gia chơi bài lá vẫn đang công tác tại Viện Quy hoạch Thủy lợi.

Việc này đã vi phạm điều 17 Quy định số 47-QĐ/TW về những điều Đảng viên không được làm.

Ngày 1/11/2011, thay mặt Ban Chấp hành Trung ương, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, đã ký ban hành Quy định số 47-QĐ/TW về những điều đảng viên không được làm.

Quy định này thay thế Quy định số 115-QĐ/TW ngày 7/12/2007 của Bộ Chính trị (khoá X).

Quyết định có 19 điều.

Ghi rõ trong điều 17- Tổ chức, tham gia đánh bạc dưới mọi hình thức…

II- Tổ chức thực hiện và xử lý vi phạm.

Ghi rõ trong điều 2 - Đảng viên vi phạm Quy định này phải được xử lý công minh, chính xác, kịp thời theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Tùng Dương