Bộ NG Philippines: Phát biểu của Đại sứ TQ không đáng để bình luận

05/12/2013 07:06 Hồng Thủy (Nguồn: GMA)
(GDVN) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez nói với báo chí: "Chúng tôi xem đây là một tình huống giả định mà không đáng để chúng tôi bình luận" khi được đề nghị nhận xét về phát biểu của bà Khanh.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez.

GMA News ngày 4/12 đưa tin, xung quanh phát biểu của Đại sứ Trung Quốc tại Philippines bà Mã Khắc Khanh rằng áp đặt khu nhận diện phòng không (ADIZ) ở Biển Đông là "quyền của chính phủ Trung Quốc", Bộ Ngoại giao Philippines đã có phản ứng.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez nói với báo chí: "Chúng tôi xem đây là một tình huống giả định mà không đáng để chúng tôi bình luận" khi được đề nghị nhận xét về phát biểu của bà Khanh.

Mã Khắc Khanh cho rằng việc thiết lập ADIZ ở Biển Đông khi nào và ở đâu nằm trong quyền quyết định của giới chức Trung Quốc và phụ thuộc vào "nhu cầu và điều kiện thực tế."

Mã Khắc Khanh, Đại sứ Trung Quốc tại Philippines.

Philippines cùng với Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Úc phản đối gay gắt ADIZ Bắc Kinh đơn phương tuyên bố ở Hoa Đông. Manila gọi động thái này là cản trở tự do hàng không dân dụng quốc tế, xâm phạm lợi ích nước khác.

Trong một động thái khác có liên quan, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario cũng vừa lên tiếng khẳng định, kiện Trung Quốc (vi phạm UNCLOS ở Biển Đông, xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp của các nước ven Biển Đông, trong đó có Philippines) là biện pháp cuối cùng của Manila và họ sẽ theo đến cùng vụ kiện này.Hồng Thủy (Nguồn: GMA)