Bộ NG Việt Nam nêu quan điểm sau phát biểu của ông Tập Cận Bình tại Singapore

12/11/2015 17:06 Ngọc Quang
(GDVN) - Ông Lê Hải Bình chỉ rõ: "Chúng tôi yêu cầu các bên tôn trọng chủ quyền của Việt Nam với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa".

Ngay sau chuyến thăm Việt Nam vào ngày và phát biểu trước Quốc hội ngày 6/11 vừa qua, ông Tập Cận Bình – Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc đã tới Singapore vào ngày 7/11.

Tại đây, ông Tập Cận Bình nói rằng những hòn đảo trên Biển Đông là thuộc lãnh thổ Trung Quốc kể từ thời xa xưa (thực chất là chiếm đóng bất hợp pháp các đảo tại Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam).

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam - ông Lê Hải Bình. Ảnh: Vietnam Breaking News.

Nguyên văn ông Tập Cận Bình nói: “Xin hãy để tôi nói rõ: những hòn đảo trên Biển Đông là thuộc lãnh thổ Trung Quốc kể từ thời xa xưa” và “Chính quyền Trung Quốc có nhiệm vụ phải bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và lợi ích chính đáng của Trung Quốc”.

Phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã gửi những nội dung này tới Bộ Ngoại giao Việt Nam, đề nghị cho biết phản ứng trước những phát biểu này.

Tại buổi họp báo thường kỳ chiều nay (12/11), người phát ngôn Bộ Ngoại giao – ông Lê Hải Bình cho biết, Việt Nam khẳng định có đầy đủ chứng cứ pháp lý và cơ sở về chủ quyền không thể tranh cãi của mình với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Ông Lê Hải Bình chỉ rõ: "Chúng tôi yêu cầu các bên tôn trọng chủ quyền của Việt Nam với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, không có lời nói và hành động làm phức tạp thêm tình hình tại Biển Đông và đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định khu vực cũng như thế giới".

Cần phải nhắc lại rằng ngay trước khi tới Singapore thì vào ngày 6/11, ông Tập Cận Bình phát biểu trước Quốc hội Việt Nam đề cập tới việc tăng cường quan hệ hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Mao Trạch Đông xây dựng.

Vì vậy, phát biểu của nhà lãnh đạo Trung Quốc tại Singapore cho thấy nước này chưa tôn trọng chủ quyền thật sự không thể chối cãi của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Trên thực tế, Trung Quốc đã tiến hành xây dựng các đảo nổi, làm phức tạp thêm tình hình trên Biển Đông.

Ngọc Quang