Phát ngôn viên ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi

Trung Quốc vu vạ

Ngày 6 tháng 6, nhà cầm quyền Trung Quốc tiếp tục cho người phát ngôn ngoại giao Hồng Lỗi phát biểu ngông cuồng về chủ quyền Biển Đông, bất chấp sự thật và luật pháp quốc tế.

Bài báo dẫn lời phóng viên: “Thứ nhất, Trung Quốc có phản ứng gì về clip tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam được Việt Nam công khai? Thứ hai, Philippines gần đây cho biết Trung Quốc đang gấp rút lấp biển tạo đất (lấn biển) ở Biển Đông, Trung Quốc có phản ứng thế nào?”.

Phát ngôn viên ngoại giao Hồng Lỗi thay mặt “nước lớn”, “con sư tử văn minh không có gen xâm lược” Trung Quốc vu vạ, bịa đặt, lừa đảo, cho rằng, cách làm của Việt Nam là “có ý đồ phản công/trả đũa”, rằng tàu thuyền của Trung Quốc “thực hiện nhiệm vụ hộ tống bảo đảm an ninh” ở xung quanh giàn khoan 981, thuộc trạng thái “phòng thủ”, rằng các tàu Việt Nam “tập kích bất ngờ”, “có ý đồ lao vào đâm tàu bảo vệ” của Trung Quốc, “đã đe dọa nghiêm trọng an toàn tàu và nhân viên của Trung Quốc”.

Theo đó, ông Lỗi nhấn mạnh với kiểu nói giả ngây, giả ngô, ngụy biện trắng trợn cho các hành động của tàu thuyền TQ rằng: “Rốt cuộc là ai phát động tấn công ở hiện trường, là ai thuộc bên phòng thủ, là ai tạo ra căng thẳng. Đây là điều rất rõ ràng”.

Tàu cá Việt Nam bị Trung Quốc đâm chìm. Trung Quốc thậm chí làm ngơ trước mạng sống của ngư dân Việt Nam, vô nhân đạo hơn nữa là ngăn cản tàu Việt Nam đến cứu. Đây là một hành động khủng bố và vô nhân đạo của phía chính quyềnTrung Quốc"

Có lẽ, Trung Quốc nghĩ rằng, Trung Quốc ăn cướp vùng biển của nước khác là chuyện hết sức bình thường, nước khác cho tàu thuyền chấp pháp, bảo vệ có nghĩa là “tấn công”, “tạo ra căng thẳng”, khi đó Trung Quốc là bên “phòng thủ”. Một kiểu tư duy và hành động “thực dân” hết sức trắng trợn.

Tóm lại, những luận điệu xuyên tạc, lừa đảo, bịp bợm, lật lọng, bội tín bất nghĩa, ăn vạ, ngông cuồng cùng với các hành động phi pháp, trắng trợn, khủng bố, vô nhân đạo của nhà cầm quyền Trung Quốc là không thể chấp nhận được.

Về vấn đề Philippines phản đối Trung Quốc lấn biển ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, phát ngôn viên ngoại giao Trung Quốc, ông Lỗi lại rao giảng cái điều hư ảo, như trên trời rơi xuống, rằng: “Trung Quốc có chủ quyền không thể tranh cãi đối với quần đảo Trường Sa và vùng biển xung quanh, hành động của Trung Quốc ở bất cứ đảo, đá ngầm nào đều là việc trong phạm vi chủ quyền của Trung Quốc, không có liên quan đến Philippines”.

Ngày 7 tháng 6, người phát ngôn Phủ Tổng thống Philippines tiếp tục nhắc lại, họ đã phát hiện tàu thuyền Trung Quốc ở khu vực đá Gaven và đá Châu Viên (Calderon) ở quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam) có thể đang chở thiết bị “lấp biển tạo đất”. 

Những hình ảnh mà Philippines công bố cho thấy, Trung Quốc tiến hành lấn biển quy mô lớn ở đá Gạc Ma (đá ngầm này của Việt Nam bị Trung Quốc dùng vũ lực xâm lược năm 1988), nhưng Philippines cũng tuyên bố có chủ quyền đối với nó.

"Con sư tử hòa bình, dễ gần và văn minh" Trung Quốc liên tiếp cho tàu hung hăng đâm húc để đạt mục tiêu làm cướp biển

Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Rosario cho biết, kết cấu mà Trung Quốc đang xây dựng trên đá Gạc Ma có thể là sân bay đơn giản hoặc một căn cứ quân sự.

Philippines đã gửi thông điệp ngoại giao cho Trung Quốc, bày tỏ phản đối về hoạt động ở đá ngầm này. Đồng thời cho biết, họ sẽ tiến hành điều tra đối với hành động này của Trung Quốc, nhưng sẽ không tiến hành phản ứng khinh suất đối với hành vi khiêu khích.

Philippines cho biết, họ sẽ sử dụng con đường ngoại giao và biện pháp pháp lý để xử lý vấn đề này. Hiện nay, Philippines đang theo đuổi một vụ kiện ở tòa án trọng tài đóng ở La Hay nhằm khẳng định “đường lưỡi bò” của Trung Quốc là một chủ trương bất hợp pháp.

Tờ “Tin tức Tham khảo” Trung Quốc ngày 7 tháng 6 đăng bài nhan đề “Việt Nam tạo dư luận lớn về xung đột Biển Đông”. Bài viết cho rằng, theo báo chí nước ngoài, chiều ngày 5 tháng 6, Bộ Ngoại giao và các cơ quan liên quan của Việt Nam tổ chức cuộc họp báo lâm thời lầm thứ 4 về giàn khoan của Trung Quốc ở Biển Đông, công bố clip về sự kiện “va chạm tàu” giữa Trung-Việt (thực chất là tàu Trung Quốc ra sức đâm húc tàu Việt Nam).

Tàu hải cảnh Trung Quốc dùng vòi rồng tấn công tàu Việt Nam.

Bài báo dẫn hãng tin CNA Đài Loan ngày 6 tháng 6 đưa tin, Phó chủ nhiệm Ủy ban biên giới quốc gia Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Duy Hải cho biết, Trung Quốc mở rộng phạm vi hoạt động của giàn khoan 981, điều các loại tàu trong đó có tàu chiến cùng với máy bay chiến đấu “bảo vệ hoạt động”, tấn công tàu chấp pháp của Việt Nam, gây tổn thất nghiệp trọng và khiến cho các thuyền viên bị thương.

Ông Trần Duy Hải cho biết, đến nay đã có 24 tàu chấp pháp Việt Nam bị tàu Trung Quốc đâm hỏng, trong đó có 19 tàu kiểm ngư và 5 tàu cảnh sát biển, có 12 người bị thương.

Theo hãng AFP ngày 6 tháng 6, Việt Nam đã công bố hình ảnh đáng kinh ngạc về việc một tàu lớn của Trung Quốc “truy kích” một tàu cá Việt Nam. Tàu cá này sau đó bị chìm ở vùng biển gần giàn khoan 981 Trung Quốc. Hai nước đã lên án lẫn nhau về sự kiện đâm chìm vào ngày 26 tháng 5.

Theo bài báo, hình ảnh cho thấy một tàu Trung Quốc truy kích một tàu cá nhỏ làm bằng gỗ của Việt Nam, cuối cùng tàu cả bị lật úp và chìm nghỉm.

"Trỗi dậy hòa bình" của Trung Quốc là dùng các hành động bạo lực xâm lược biển đảo của láng giềng

Quan chức Việt Nam cho biết, 10 ngư dân trên tàu cá sau đó được tàu ở lân cận tìm cách tiếp cận và cứu. Sự kiện này xảy ra ở khu vực cách giàn khoan 981 Trung Quốc khoảng 12 hải lý về phía tây nam.

United Press International (UPI) ngày 5 tháng 6 dẫn lời một quan chức Việt Nam cho biết, nhà cầm quyền Trung Quốc đã mở rộng phạm vi khu vực bảo vệ giàn khoan 981 ở Biển Đông lên khoảng 45%.

Cục trưởng Cục Kiểm ngư Việt Nam Nguyễn Ngọc Oai ngày 4 tháng 6 cho biết: “Trước đây, các tàu Trung Quốc bảo vệ giàn khoan 981 chỉ hoạt động trong phạm vi 5 – 6 hải lý chu vi quanh giàn khoan, nhưng hiện nay phạm vi hoạt động của chúng đã mở rộng đến 8 hải lý”.

Trung Quốc đang đi con đường vô đạo, bất chấp luật pháp quốc tế ở Biển Đông
Đông Bình