Bộ Nông nghiệp "bổ nhiệm" cả lãnh đạo doanh nghiệp cổ phần

24/04/2014 13:38 Duy Phong
(GDVN) - Vừa vui mừng đón chào thành công của Đại hội cổ đông, Vetvaco lại bàng hoàng đón nhận “tin dữ” từ Bộ Nông nghiệp nhằm thay đổi lãnh đạo vốn được bầu hợp lệ.

“Đại hội thành công tốt đẹp”

Từ đầu năm 2012, Chính phủ và Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ Nông nghiệp) đã chỉ đạo Công ty cổ phần thuốc thú y trung ương Vetvaco (Vetvaco) tiến hành cổ phần hóa.

Theo chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp, vốn điều lệ của Vetvaco là 36 tỷ đồng, trong đó Nhà nước giữ 65% giao cho 3 người đại diện nắm giữ; còn lại cổ đông chiến lược 10%, người lao động và tổ chức công đoàn 14,81%, bán đấu giá 10,19%.

Nếu các vị trí đã được Bộ Nông nghiệp chỉ định, sắp xếp như thế này thì đại hội bầu bán chỉ là hình thức.

Ngày 19/12/2013, Bộ có Quyết định số 3000/QĐ-BNN-TCCB cử người đại diện phần vốn Nhà nước nắm giữ 2.340.000 cổ phần, chiếm 65% vốn điều lệ tại Vetvaco.

Cụ thể, ông Nguyễn Hồng Minh chịu trách nhiệm quản lý 50% phần vốn Nhà nước (tương ứng 1.170.000 cổ phần), ông Nguyễn Tuấn Hùng quản lý 30% (tương ứng 702.000 cổ phần) và ông Phạm Thanh Long - hiện là Trưởng phòng Cung tiêu giữ 20% (tương ứng 468.000 cổ phần).

Trong Công văn số 4521/BNN-TCCB, ngày 20/12/2013 gửi Vetvaco do Thứ trưởng Bộ Nông Nông nghiệp Hà Công Tuấn ký đã hướng dẫn rõ chức danh của các ông Nguyễn Hồng Minh, Nguyễn Tuấn Hùng và Phạm Thanh Long trong đại hội cổ đông sắp tới. Theo đó, ông Minh sẽ giữ chức danh Chủ tịch HĐQT công ty, ông Hùng đảm nhận vị trí Tổng giám đốc và ông Long sẽ là thành viên HĐQT quản trị.

Ngày 6/1/2014, Đại hội cổ đông lần thứ nhất của Vetvaco đã diễn ra. Tham dự có ông Phạm Xuân Hoàn, Phó vụ trưởng, Phó trưởng Ban đổi mới và Quản lý doanh nghiệp Nhà nước; ông Phùng Quốc Chướng, Viện trưởng Viện thú y. Cả hai ông đều là thành viên Ban chỉ đạo cổ phần hóa Vetvaco.

Sau khi được Bộ Nông nghiệp sắp xếp "ghế", chương trình đại hội bất thường ngày 27/4 tới đây được lên kế hoạch.

Tuy nhiên, kết quả bầu cử lại không như “mong muốn” của Bộ Nông nghiệp. Đó là, ông Nguyễn Hồng Minh trúng cử chức danh Chủ tịch HĐQT, còn ông Nguyễn Tuấn Hùng không được bầu vào vị trí Tổng giám đốc mà người trúng cử vào vị trí này là bà Nguyễn Thị Minh Ước. Cũng tại đại hội này, ông Phạm Xuân Hoàn và ông Phùng Quốc Chướng đều chúc mừng thành công của đại hội. Với sự đồng thuận của các cổ đông và sự chỉ đạo đại hội của đại diện Bộ Nông nghiệp thì rõ ràng đây là một đại hội thành công tốt đẹp.

Không như ý nên… sinh chuyện?

Mọi chuyện sẽ chẳng có gì để nói nếu như gần đây các cổ đông không nhận được Thông báo mời họp đại hội cổ đông bất thường do ông Nguyễn Tuấn Hùng ký và đóng dấu.

Lệnh "triệu tập" do ông Nguyễn Tuấn Hùng ký và đóng dấu.

Trong tài liệu gửi kèm thông báo này, một mặt đề cập đến việc bỏ phiếu kín nhưng mặt khác nói rõ rằng ngày hôm đó (27/4/2014) sẽ tiến hành họp HĐQT miễn nhiệm chức vụ Tổng giám đốc của bà Nguyễn Thị Minh Ước và người thế vào vị trí này không ai khác vẫn là ông Nguyễn Tuấn Hùng, người vốn bị trượt khỏi chức danh này từ đại hội trước.

Vì sao người ta lại có ý định tổ chức một ĐHCĐ bất thường? Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, sở dĩ ông Hùng tự tin như vậy là vì ngày 24/1/2014, đích thân ông Hà Công Tuấn, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp đã kí Công văn số 270/BNN-QLDN chỉ đạo các ông Lại Hữu Ước, Nguyễn Tuấn Hùng và Phạm Thanh Long (là những người đại diện vốn Nhà nước tại Vetvaco) phải thực hiện các nội dung sau tại Đại hội đồng cổ đông bất thường như: “Biểu quyết thông qua nội dung tài liệu trình đại hội; Bầu bổ sung thành viên HĐQT”. Và phần quan trọng nhất chính là bầu lại chức danh Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc vốn đang do ông Nguyễn Hồng Minh và bà Nguyễn Thị Minh Ước đảm nhiệm. Công văn này cũng nói thẳng rằng trong đại hội tới đây 3 người phải bầu ông Lại Hữu Ước giữ chức danh Chủ tịch HĐQT; ông Nguyễn Tuấn Hùng giữ chức danh Tổng giám đốc.

Không phải bây giờ mà liên tiếp trong tháng 1/2014, Vetvaco nhận tới 5 công văn của Bộ Nông nghiệp, trong đó có tới 4 công văn do Thứ trưởng Hà Công Tuấn kí gửi yêu cầu Vetvaco phải miễn nhiệm người đại diện quản lý phần vốn Nhà nước đối với ông Nguyễn Hồng Minh. Trong đó, Quyết định số 78/QĐ-BNN-TCCB của Bộ Nông nghiệp đã chỉ đạo cử ông Lại Hữu Ước, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp nắm giữ phần vốn mà trước đó chưa đến nửa tháng Bộ đã có quyết định giao cho ông Minh.

Câu hỏi đặt ra ở đây là vì sao Bộ Nông nghiệp lại có quyền can thiệp, định hướng bầu lãnh đạo doanh nghiệp cổ phần? Theo quy định của pháp luật, việc này, phải do các cổ đông quyết định, không thể can thiệp bằng mệnh lệnh hành chính.

Từ công văn số 270/BNN-QLDN cho thấy việc tổ chức ĐHCĐ bất thường vào ngày 27/4 tới đây mục đích chính vẫn là nhằm loại bỏ chức danh Chủ tịch HĐQT của ông Nguyễn Hồng Minh và chức danh Tổng giám đốc của bà Nguyễn Thị Minh Ước vốn đã được các cổ đông và HĐQT nhất trí bầu ra hợp lệ.

Báo Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Duy Phong