Những hình ảnh biểu đồ được công bố trên một blog tiếng Nga mới đây cho thấy cán cân lực lượng quân sự giữa Nga và Ucraine thông qua các căn cứ quân sự của hai quốc gia từng một thời trong liên minh chống NATO.

Bố trí các căn cứ của Ucraine (xanh) và Nga (đỏ)

Theo số liệu được tác giả Dmitry Gorenburg đăng trên blog có tên Cải tổ quân đội Nga, phần lớn lực lượng vũ trang của Ucraine được bố trí trên phần lãnh thổ phía Tây phản ánh khá rõ nét tư thế chống lực lượng NATO từ thời kỳ Liên Xô và đến bây giờ sự bố trí này vẫn không thay đổi.

Riêng ở phần lãnh thổ phía Đông, nơi Ucraine có đường biên giới với Nga, quân đội nước này chỉ bố trí khoảng 2 lữ đoàn bộ binh cơ giới, 1 lữ đoàn xe tăng và 1 lữ đoàn pháo binh cùng 1 lữ không quân chiến thuật và 1 lữ đoàn không vận.

Lực lượng của Ucraine

Ở phía Tây, Ucraine bố trí 5 lữ đoàn bộ binh cơ giới, 2 lữ đoàn pháo, 1 lữ đoàn tăng, 1 lữ đoàn tên lửa, 4 lữ đoàn không quân chiến thuật, 2 trung đoàn không quân lục quân, 1 lữ đoàn cơ động đường không.

Khu vực lãnh thổ gần bán đảo Crimea chỉ có 1 lữ đoàn bộ binh cơ giới, 1 lữ đoàn không quân chiến thuật, 1 lữ đoàn cơ động đường không và 1 trung đoàn không quân lục quân.

Biểu đồ cũng có thấy quân đội Ucraine có tổng cộng khoảng 184 ngàn quân chia hết cho: 4 lữ đoàn thiết giáp, 15 lữ đoàn cơ giới, 3 lữ đoàn cơ động đường không, 1 lữ đoàn không vận, 15 lữ đoàn pháo, 2 lữ đoàn tên lửa, 1trung đoàn cơ động đường không, 773 xe tăng chiến đấu.

Lực lượng (xanh) thân Nga ở Crimea

Số lượng máy bay có khoảng 160 chiếc có khả năng chiến đấu, 25 chiếc có khả năng vận tải. Không quân là lực lượng có nhiều ẩn số bí mật nhất trong các lực lượng của Ucraine.Lê Dũng Cường