Bộ trưởng Bộ Y tế: "Xây trạm y tế hoành tráng liệu có người đến khám?"

16/12/2014 08:56 Mai Anh
(GDVN) - Đó là vấn đề được Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh trong công tác đầu tư xây dựng hạ tầng cơ sở y tế vùng biên giới.

Tiếp theo chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Cao Bằng chiều 15/12 Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến thăm làm việc với Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Cao Bằng. Nội dung buổi làm việc nhằm đánh giá hoạt động phòng khám quân dân y kết hợp.

Tại buổi làm việc thay mặt Bộ Tư lệnh BĐBP tỉnh Cao Bằng, Đại tá Đỗ Quang Thành chỉ huy trưởng đã báo cáo với Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến tình hình chung của lực lượng BĐBP tỉnh Cao Bằng. Theo đó Cao Bằng có đường biên giới dài 333,125k trong đó biên giới đất liền 298,119km, 35,006km đường biên giới nước.

Bộ trưởng Bộ Y tế thăm và làm việc với Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng tỉnh Cao Bằng

Bên cạnh công tác tuần tra kiểm soát đảm bảo an ninh biên giới, lực lượng BĐBP tỉnh Cao Bằng còn tham gia công tác khám chữa bệnh cho người dân. Thực hiện Chương trình 12 (Chương trình kết hợp quân dân y) giữa Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng. Từ năm 1995 Bộ chỉ huy BĐBP và Sở Y tế đã ký chương trình phối hợp để tổ chức hoạt khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho cán bộ chiến sĩ BĐBP, cho nhân dân khu vực biên giới.

Tính chung trong năm qua BĐBP tỉnh Cao Bằng đã tổ chức khám cho 526 lượt người, nhận điều trị 220 bệnh nhân. Trong chương trình quân dân y kết hợp, trong năm 2014 có 4 phòng khám kết hợp quân dân y với 16 Ban Quân dân y các đồn biên phòng tổ chức khám chữa bệnh cho 3.985 lượt người, điều chị cho 2.653 lượt bệnh nhân.  Tổng giá trị tiền thuốc cho nhân dân là 62,2 triệu đồng.

Bộ trưởng Bộ Y tế tặng 6 xe máy chuyên dụng phục vụ khám chữa bệnh lưu động

Đặc biệt phòng khám chữa bệnh quân dân y kết hợp đã tiến hành rà soát trường hợp trẻ em chưa được tiêm chủng vắc xin, tổ chức các đơn vị tập huấn chiến dịch tiêm chủng vắc xin.

Bên cạnh kết quả đạt được Đại tá Đỗ Quang Thành cũng báo cáo với Bộ trưởng Bộ Y tế những khó khăn của phòng khám quân dân y như trình đội chuyên môn đội ngũ y bác sĩ, thiếu cơ sở vật chất, thiếu trang thiết bị, phương tiện đi lại còn hạn chế. Trước khó khăn trên Đại tá Đỗ Quang Thành mong được Bộ Y tế tạo điều kiện mở các lớp nâng cao trình độ chuyên môn, đào tạo y bác sĩ. Hỗ trợ phòng khám quân dân y máy siêu âm, máy tiểu phẫu, máy xông họng, xe ô tô...

Thay mặt Đoàn công tác Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến biểu dương kết quả trong công tác khám chữa bệnh cho cán bộ chiến sĩ và nhân dân đồng bào dân tộc vùng biên giới của phòng khám quân dân y trên địa bàn tỉnh Cao Bằng. 

Mỗi xe được trang bị đầy đủ thiết bị y tế phục vụ khám chữa bệnh lưu động

Trước những đề xuất của Bộ Tư lệnh BĐBP tỉnh Cao Bằng, Thứ nhất về việc đào tạo nguồn nhân lực Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng với dân sự vấn đề đào tạo rất dễ tuy nhiên với quân y có những khó khăn. Cụ thể với cán bộ chiến sĩ đào tạo chuyên môn nghiệp vụ ngành y phải về hệ thống học viện quân y.

“Chúng tôi có tạo điều kiện cho đồng chí đi học, thậm chí hỗ trợ kinh phí cho các đồng chí nhưng các đồng chí thuộc Bộ Quốc phòng quản lý, vì vậy việc đào tạo do Bộ Quốc phòng quản lý. Tôi thấy nguyện vọng này rất chính đáng nằm trong tầm tay, tuy nhiên cần phải có buổi làm việc Bộ Quốc phòng để có hợp tác trong vấn đề này” Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết.

Thứ hai đào tạo chuyên môn kỹ thuật, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế Cao Bằng phải liên tục tổ chức lớp đào tạo phối hợp với lực lượng BĐBP để chuyển giao công nghệ. Như vậy sẽ thuận tiện hơn việc cán bộ chiến sĩ phải về tận các trường để học.

Thứ ba về trang thiết bị, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhất trí với đề xuất của Bộ tư lệnh BĐBP, tuy nhiên riêng với việc hỗ trợ xe, trước mắt Bộ Y tế sẽ cấp xe để giúp phòng khám quân dân y có thể lưu động khám chữa bệnh cho người dân. Bộ trưởng cũng hứa sẽ xây cho các tỉnh Tây bắc một số trạm y tế cấp xã với đầy đủ các phòng như siêu âm, nha khoa, đông y…

“Tuy nhiên vấn đề đặt ra nếu xây dựng “hoành tráng”  liệu có người đến khám hay không?  Vì vậy vấn đề phải chọn khu vực để đầu tư xây dựng bệnh xá theo tiêu chí nhu cầu người dân, số lượng dân cư…nếu gần bệnh viện huyện mà đầu tư sẽ rất lãng phí bởi người dân sẽ lên bệnh viện huyện đó là chưa nói đến phải đầu tư về con người” Bộ trưởng nói.

Kết thúc buổi làm việc với Bộ tư lệnh BĐBP Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã trao phần quà có giá trị gồm 6 xe máy chuyên dùng phục vụ khám chữa bệnh lưu động cho các phòng khám quân dân y, mỗi xe một hệ thống các trang thiết bị y tế gồm: Bộ ambu cấp cứu; bộ đèn đặt nội khí quản; bộ dụng cụ tiểu phẫu; bộ dụng cụ khám bệnh …

Mai Anh