Bộ trường QP Ba Lan từ chức sau vụ rơi máy bay chở TT Kaczynski

30/07/2011 00:17
(GDVN) - Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan đã đệ đơn xin từ chức sau khi có báo cáo chính thức về nguyên nhân dẫn tới vụ tai nạn máy bay khiến TT Kaczynski thiệt mạng

(GDVN) - Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Bogdan Klich đã đệ đơn xin từ chức sau khi có báo cáo chính thức về nguyên nhân dẫn tới vụ tai nạn máy bay hồi năm ngoái tại Nga khiếnTổng thống Lech Kaczynski thiệt mạng - Thủ tướng Donald Tusk cho biết hôm thứ Sáu.

Bản báo cáo trên đã buộc tội các lực lượng vũ trang Ba Lan là một phần nguyên nhân dẫn tới bi kịch trên khi cho rằng phi hành đoàn của chiếc máy bay chở cố Tổng thống Kaczynski không được đào tạo cẩn trọng và thiếu sự chuẩn bị.

Hiện trường vụ tai nạn rơi máy bay chở TT Ba Lan tháng 4/2010
Hiện trường vụ tai nạn rơi máy bay chở TT Ba Lan tháng 4/2010 tại
Nga.

"Bộ trưởng Quốc phòng Bogdan Klich đã gửi cho tôi đơn xin từ chức ngày hôm qua (28/7) và đã được chấp thuận vào ngày hôm nay (29/7)" -  ông Tusk nói với báo giới sau cuộc họp của nội các trong ngày 29/7.

Ông cũng cho biết, ông sẽ đề cử Thứ trưởng Nội vụ Tomasz Siemoniak thay thế vị trí bỏ trống khi ông Klich ra đi.

Bản báo cáo kết quả điều tra nguyên nhân dẫn tới sự cố rơi máy bay chở Tổng thống Kaczynski và nhiều quan chức cấp cao khác hồi tháng 4 năm ngoái tại Nga còn cho biết, các phi công lái máy bay phản lực của Ba Lan đã vấp phải một loạt lỗi khi họ đến gần sân bay Smolensk trong điều kiện thời tiết có sương mù.

"Chỉ huy trưởng, các phi công lái máy bay đã được đào tạo quá vội vàng, tuỳ tiện và vi phạm các quy định đào tạo có liên quan" - hãng thông tấn AFP trích dẫn nội dung bản báo cáo cho biết.

Trong khi đó, bản cáo cáo kết quả điều tra còn đề cập tới các lỗi của phía Nga như: hệ thống chiếu sáng tại sân bay quá yếu, thiết bị truyền tín hiệu tại của sân bay Smolensk (Nga) bị hỏng, thông tin dự báo thời tiết yếu kém...

"Ủy ban điều tra đã thực hiện tốt nhiệm vụ của mình trong việc xác định chính xác nguyên nhân dẫn tới thảm họa này" - ông Tusk nói.

{iarelatednews articleid='3342'}

Nguyễn Hường (Theo AFP, Xinhua)

alt