Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ hối thúc Nhật Bản làm lành với láng giềng

05/01/2014 13:38 Hồng Thủy
(GDVN) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh tầm quan trọng của các bước cải thiện quan hệ giữa Nhật Bản với các nước láng giềng và tăng cường hợp tác...
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel hối thúc Nhật Bản sớm làm lành với láng giềng sau chuyến viếng đền Yasukuni của Thủ tướng Shinzo Abe.


Channel News Asia ngày 5/1 đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã hối thúc Nhật Bản cải thiện quan hệ với các nước láng giềng sau chuyến viếng đền Yasukuni của Thủ tướng Shinzo Abe.

Trung Quốc và Hàn Quốc đã tức giận về việc Thủ tướng Nhật Bản đến thăm ngôi đền gây tranh cãi hôm 26/12/2013, nơi có 14 tội phạm chiến tranh loại A được thờ chung với hàng ngàn người Nhật Bản chết trong chiến tranh.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh tầm quan trọng của các bước cải thiện quan hệ giữa Nhật Bản với các nước láng giềng và tăng cường hợp tác thúc đẩy các mục tiêu chung duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực, Thư ký báo chí Lầu Năm Góc John Kirby cho biết.

Ý kiến của ông Chuck Hagel được đưa ra sau cuộc điện đàm với người đồng cấp Nhật Bản Itsunori Onodera. Trong cuộc trò chuyện, ông Itsunori Onodera khẳng định rằng Thủ tướng Shinzo Abe đã tăng cường cam kết của Nhật Bản không bao giờ phải tiến hành chiến tranh một lần nữa khi viếng đền Yasukuni.

Chuck Hagel cũng cảm ơn chính phủ Nhật Bản đã nỗ lực trong việc đảm bảo sự chấp thuận của Thống đốc Okinawa về việc di dời một căn cứ không quân - thủ quân lục chiến Mỹ trên đảo.

Hồng Thủy