Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản kêu gọi sửa luật để xuất quân ra nước ngoài

18/01/2015 09:06 Việt Dũng
(GDVN) - Nhật Bản cần sửa luật để cho phép nội các tự do quyết định điều quân ra nước ngoài thực hiện nhiệm vụ, đáp ứng tình hình mới, đối tượng chi viện không chỉ Mỹ.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản kêu gọi sửa luật để xuất quân

Mạng "Japan News Network" Nhật Bản ngày 16 tháng 1 đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani vào chiều ngày 16 tháng 1 đã thị sát căn cứ Yokosuka của Lực lượng Phòng vệ Biển, đã lên tàu ngầm mới nhất của nước này, cho biết để có thể làm cho Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản triển khai ở nước ngoài bất cứ lúc nào, cần phải xây dựng luật điều động vĩnh viễn.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani

Cho đến nay, ở Nhật Bản, Lực lượng Phòng vệ điều ra nước ngoài triển khai các hành động quân sự, cần phải được Quốc hội đưa ra luật tổ chức đặc biệt, căn cứ vào luật này để đi ra nước ngoài thực hiện các hành động quân sự trong phạm vi cho phép.

Đến nay, việc chi viện vật tư chiến lược phía sau cho Quân đội Mỹ ở vịnh Ba Tư và Ấn Độ Dương cùng với tham gia phòng vệ quân sự của khu vực phi chiến đấu đều phải được Quốc hội Nhật Bản xây dựng và thông qua luật tổ chức đặc biệt mới có thể hành động.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani cho rằng, tình trạng pháp lý hiện nay làm cho Lực lượng Phòng vệ không thể thực hiện được tác chiến ứng phó bất cứ lúc nào, khó mà đáp ứng được mối quan hệ đồng minh quân sự Nhật-Mỹ kiểu mới. Ông nói: "Trên phương diện tham gia hoạt động quốc tế của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản, để ứng phó với các loại tình huống, cần phải sửa đổi luật cho chặt chẽ".

Theo bài báo, thông thường cho rằng, nếu có được bộ luật vĩnh viễn, thì trong tương lai Lực lượng Phòng vệ xuất quân ra nước ngoài, không cần Quốc hội phê chuẩn, chỉ cần trong phạm vi cho phép của luật, Nội các được tự do quyết định hạ đạt mệnh lệnh là được.

Đối tượng chi viện không giới hạn ở Quân đội Mỹ

Hãng tin Kyodo Nhật Bản gần đây cho biết, Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch vào đầu năm 2015 đệ trình Quốc hội xem xét một khuôn khổ tổng thể của luật bảo đảm an ninh nhằm mở rộng phạm vi hoạt động của Lực lượng Phòng vệ.

Chính phủ Nhật Bản sẽ hủy bỏ "Luật tình trạng xung quanh" (chi viện cho Quân đội Mỹ khi bán đảo Triều Tiên xuất hiện tình huống bất ngờ), xây dựng mới một bộ luật vĩnh viễn cho phép chi viện cho cả quân đội nước khác (ngoài Quân đội Mỹ) trong tranh chấp quốc tế.

Mỹ-Nhật tập trận chung trên biển (ảnh tư liệu)

Cốt lõi của luật bảo đảm an ninh là: Định nghĩa tình huống có thể thực hiện quyền tự vệ tập thể là "tình trạng nguy cơ tồn vong" và viết vào dự luật sửa đổi "Luật tình trạng tấn công vũ lực".

Hãng Kyodo cho biết, Thủ tướng nhấn mạnh muốn xây dựng "luật có thể ứng phó chặt chẽ", có kế hoạch đệ trình Quốc hội xem xét sau khi kết thúc cuộc bầu cử địa phương thống nhất vào tháng 4.

"Luật tình trạng xung quanh" hiện hành thực chất hạn chế phạm vi hoạt động của Lực lượng Phòng vệ ở việc chi viện cho Quân đội Mỹ ở khu vực phía sau xung quanh Nhật Bản. Luật vĩnh viễn có thể ứng phó với tất cả tranh chấp quốc tế, sẽ quy định Lực lượng Phòng vệ có thể chi viện cho quân đội nước khác vì an ninh của Nhật Bản và ổn định của cộng đồng quốc tế. Nó được xem xét khi cân nhắc tới xuất hiện tình huống bất ngờ ở bán đảo Triều Tiên, ngoài Quân đội Mỹ, Lực lượng Phòng vệ sẽ còn chi viện cho Quân đội Australia.

Để thực hiện quyền tự vệ tập thể, tức là trong tình hình nước này chưa bị tấn công, cũng có thể dùng vũ lực ngăn chặn nước khác tấn công, Chính phủ Nhật Bản sẽ tiến hành sửa đổi đối với "Luật tình huống tấn công vũ lực" và "Luật Lực lượng Phòng vệ". Nghị quyết nội các tháng 7 năm 2014 đã tiến hành sửa đổi đối với giải thích Hiến pháp, quy định trong các tình hình như "sự tồn vong của Nhật Bản bị đe dọa, tồn tại nguy cơ rõ ràng quyền lợi theo đuổi hạnh phúc của nhân dân bị cướp đi hoàn toàn" chỉ cần phù hợp với "3 điều kiện lớn sử dụng vũ lực" là có thể thực hiện quyền tự vệ tập thể.

Hình ảnh cuộc tập trận chung "Keen Sword" giữa Mỹ-Nhật vào ngày 19 tháng 11 năm 2014

Đối với các "tình huống xấu" như ngư dân vũ trang chiếm đảo nhỏ phi pháp, Chính phủ có kế hoạch thông qua nghị quyết nội các để cho thủ tục thực hiện hành động phòng thủ biển của Lực lượng Phòng vệ được thực hiện nhanh chóng.

Việt Dũng