Bộ trưởng Trương Minh Tuấn: “Phải bắt gà ngay tại chuồng không để thả ra đuổi!”

19/04/2017 08:35 Trinh Phúc
(GDVN) - “Bộ trưởng Trương Minh Tuấn thừa nhận mình cũng là nạn nhân của sim rác, tin nhắn rác. Việc Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh bị nhắn tin khủng bố gần đây là từ sim rác”.

Đau đầu vì vấn nạn sim rác, tin nhắn rác

Chiều ngày 18/4, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn trả lời chất vấn của Thường vụ quốc hội và trực tuyến của các Đại biểu Quốc hội về các vấn đề: 

Công tác quản lý an toàn thông tin mạng;

việc xử lý các cá nhân, tổ chức có hành vi đăng tải thông tin xuyên tạc, sai sự thật trên các thông tin điện tử gây hoang mang trong dư luận, gây thiệt hại về kinh tế, tổn hại danh dự, nhân phẩm của cá nhân, tổ chức khác.

Việc kim duyt chương trình, ni dung quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng”.

Trong đó, nhiều Đại biểu Quốc hội rất quan tâm đến vấn nạn sim rác và tin nhắn rác hiện nay.

Liên quan đến câu hỏi của Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương, về vấn đề xử lý sim rác và tin nhắn rác?

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn bộc bạch rằng: “Tôi cho rằng, vấn đề sim rác, tin nhắn rác là vấn nạn hiện nay. Bản thân tôi cũng là nạn nhân của sim rác, tin nhắn rác.

Ở đây, ta thấy rằng sự phát triển bùng nổ của viễn thông, công nghệ viễn thông trong thời gian qua đã mang lại nhiều thay đổi và tác động lớn lao đối với đời sống xã hội.

Tuy nhiên, đã phát sinh ra một số tiêu cực mà cụ thể là vấn nạn tin nhắn rác và sim rác”.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn trả lời chất vấn vào chiều ngày 18/4 (ảnh nguồn TTXVN).

Nói về vấn nạn này, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nhấn mạnh: “Về tin nhắn rác, toàn xã hội đang bức xúc. Xét về mặt bản chất nguồn gốc để gây ra sim rác, tin nhắn rác chính là việc bán sim trả trước một cách tràn lan.

Và việc, nhiều người dân để cho sử dụng thông tin cá nhân mà không hề thông báo trước”.

Hà Nội: Nhắn 300 tin/ngày chửi bới lãnh đạo

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn so sánh rằng: “Chúng ta đi ra nước ngoài mua được cái sim để sử dụng là rất khó khăn.

Trong chuyến công tác tới Nhật Bản vừa qua, tôi có nhờ ông Tham tám Công sứ mua một cái sim để sử dụng.

Bên Nhật Bản họ có yêu cầu phải có hộ chiếu và sau một tuần thì mới lấy được sim. Chúng tôi chỉ ở lại Nhật Bản có ba ngày nên không thể mua được sim.

Không như ở ta, muốn mua bao nhiêu cũng được. Điều này nó thể hiện việc thiếu quản lý và giám sát nghiêm túc của cơ quan chức năng.

Trong đó, có trách nhiệm của cơ quan chúng tôi và trách nhiệm của người đứng đầu ngành”.

Liên quan đến hệ lụy của sim rác, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn phân tích: “Vấn đề này đã ảnh hưởng đến xã hội, gây phiền nhiễu đối với người dân và có nguy cơ gây mất an toàn về thông tin.

Trường hợp, sử dụng các sim rác để nhắn tin, đe dọa. Mặc dù, tồn tại nhiều năm nhưng vấn đề này chưa xử lý triệt để”.

Ông Trương Minh Tuấn nhận định tình trạng trên tồn tại lâu năm mà không xử lý được triệt để xuất phát từ các nguyên nhân sau:

“Tại sao chưa giải quyết triệt để vì nó xuất phát từ lợi ích nhiều bên. Lợi ích của nhà mạng, lợi ích của đại lý và cả lợi ích của người sử dụng.

Nhà mạng thì được hưởng lợi việc phát triển thuê bao di động. Gần đây, trong các giao ban quản lý nhà nước tôi không coi việc phát triên thuê bao là các thành tích của doanh nghiệp.  Vì đến nay, chúng ta đã bảo hòa về thuê bao di động.

Chúng ta có 92 triệu dân nhưng có hơn 131 triệu thuê bao di động nên không thể coi tăng trưởng thuê bao di đồng hàng tháng là một thành tích kinh doanh.

Đại lý sim thẻ khai báo sẵn thông tin không chính xác và duy trì sim tồn tại thì sẽ có doanh số và lợi ích nhất định.

Còn người dùng thì được lợi từ sim mới khuyến mại”.

Nhổ cỏ phải nhổ tận gốc

Từ các nguyên nhân trên, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho rằng: "Trước đây, vấn đề này tồn tại như một hệ lụy tất yếu.

Ở góc độ quản lý nhà nước thì việc phát triển tràn lan sim rác đã dẫn tới ảnh hưởng lãng phí tài nguyên số quốc gia và đồng thời vấn nạn sim rác dẫn tới mất an toàn, an ninh thông tin quốc gia.

Do đó, chúng tôi coi rằng, một trong những công việc quan trọng là phải xử lý triệt để sim rác”.

Toàn bộ sim kích hoạt sẵn của 5 nhà mạng sẽ bị thu hồi trước ngày 15/12/2016

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết: “Vừa qua, Bộ Thông tin và Truyền thông đã xử lý quyết liệt về vấn đề này.

Từ tháng 10/2016, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ngồi bàn bạc với nhau về cách làm và nhận thấy đang có tình trạng “vừa bắt gà, vừa thả gà”.

Trong khi biện pháp cần thiết là phải ngăn chặn ngay từ đầu và chúng tôi đã cương quyết chặn ngay từ đầu.

Việc phát hành sim số như thế nào phải quy trách nhiệm cho các nhà mạng. Chúng tôi yêu cầu nếu không  xử lý được sim rác thì buộc phải xử lý người đứng đầu.

Chúng tôi ngăn chặn ngay từ khi “gà chưa mở chuồng thì bắt gà ngay trong chuồng, không để tình trạng thả gà ra đuổi như trước đây”.

Chính bằng biện pháp quyết liệt đó, nên từ tháng 10/2016 đến nay đã thu hồi được 20 triệu sim rác - nguồn gốc của tin nhắn rác".

Vị Bộ trưởng này cho biết thêm: “Hướng đi thu hồi 20 triệu sim rác là hướng đi đúng. Hiện, trên thực tế số lượng sim rác vẫn còn khá lớn.

Chúng tôi còn có các giải pháp khác như thu hồi đầu sim 11 số.

Bùng phát tin nhắn lừa đảo, nhà mạng có vô can?

Tại sao phải thu hồi sim 11 số?  Vì trước đây, chúng ta phát hành di động 10 số thì các doanh nghiệp kêu rằng các đầu số đã hết.

Nhưng khi thu hồi lại sim rác, kiểm tra lại thì thấy chúng ta thu hồi được 20 triệu sim rác đồng nghĩa kho số vẫn còn.

Để đảm bảo, phòng chống sim rác, tin nhắn rác thì phải thu hồi đầu 11 số. Thu hồi 11 số để giảm cạn tài nguyên số của quốc gia”.

Ngoài ra, bên cạnh các biện pháp trên, Bộ Thông tin và Truyền thông còn tăng cường giải pháp, khuyến khích tin trả sau.

Đây được xem là một trong những biện pháp hữu hiệu để là hạn chế bớt sim trả trước – một trong những nguyên nhân của sim rác và tin nhắn rác hiện nay.

Trinh Phúc