Bộ trưởng Vũ Đức Đam nói về vụ "bác sĩ ném xác xuống sông Hồng"

26/10/2013 19:50 Ngọc Quang
(GDVN) - "Hành vi vi phạm pháp luật hình sự của người bác sĩ trong trường hợp này đương nhiên phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Xét về đạo đức của một con người, nhất là thầy thuốc, lại càng phải lên án'.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra cuối giờ chiều nay, Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết, Chính phủ rất quan tâm đến vấn đề chăm sóc sức khỏe của người dân. Mỗi khi có sự cố, bao giờ Chính phủ cũng chỉ đạo rất nghiêm khắc, quan trọng nhất là mỗi lần có sự cố như vậy thì cả bộ máy quản lý Nhà nước từ Trung ương đến địa phương phải rà soát lại, tăng cường kỷ cương, kỷ luật, không để những sự cố như vậy hoặc tương tự như vậy có thể xảy ra.

“Tôi không nhớ rằng đây là kỳ họp báo Chính phủ thứ mấy liên tiếp có những câu hỏi liên quan đến ngành y tế. Mỗi khi có sự việc liên quan đến ngành y tế, liên quan đến sức khỏe người dân, Chính phủ đều có thông tin rất sớm, có những vụ việc cơ quan thông tin đại chúng chưa đưa thì Chính phủ đã biết qua báo cáo từ các cơ quan chức năng. Vụ việc này, Chính phủ nắm thông tin từ báo chí và đã yêu cầu Bộ Y tế báo cáo. Phó Thủ tướng Chính phủ phụ trách lĩnh vực đã có văn bản yêu cầu Bộ Y tế và UBND các tỉnh, thành phố, rà soát lại các quy định, nếu cần thiết thì phải xem xét, sửa đổi, bổ sung, nếu chưa có thì phải ban hành”, Bộ trưởng Đam chia sẻ.

Bộ trưởng Vũ Đức Đam tại buổi họp báo thường kỳ cuối giờ chiều nay. Ảnh: Ngọc Quang

Cũng theo Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, ngành Y tế có nhiều đóng góp trong sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ nhân dân, mặc dù ngành còn rất nhiều khó khăn. Bên cạnh những y, bác sĩ rất tốt, rất tận tâm thì một thực tế là trong 400.000 cán bộ của ngành y tế, trong đó có khoảng 60.000 bác sĩ, không phải không có những người suy thoái, biến chất, không làm đúng chức năng của người thầy thuốc.

“Điều này không chỉ làm ảnh hưởng tới sức khỏe của một vài người dân mà còn làm mất lòng tin của cả xã hội. Điều này, như tôi đã có lần chia sẻ, ai cũng lên án, ai cũng đau xót. Đông đảo những người làm ngành y, những bác sĩ chân chính càng đau xót. Hành vi vi phạm pháp luật hình sự của người bác sĩ trong trường hợp này đương nhiên phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Dù người đó là bác sĩ hay làm ngành nghề gì đều phải xử lý nghiêm. Xét về đạo đức của một con người, nhất là thầy thuốc, lại càng phải lên án.

Nhưng quan trọng là ngành Y tế cần phải tăng cường quản lý Nhà nước để chăm sóc sức khỏe của người dân. Tôi được biết là rất nhiều đồng chí có trách nhiệm ở cấp Bộ và địa phương đều đã lên tiếng về vấn đề này rồi. Chúng ta đều cùng mong rằng không chỉ ngành Y tế mà cả hệ thống chính trị, các nhà báo đều phải chung tay để làm sao chúng ta phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn, làm cho ngành Y tế nói riêng và tất cả các ngành khác, nhất là những ngành phục vụ nhân dân, không ngừng tăng cường kỷ cương, đạo đức. Vấn đề đạo đức ở đây không chỉ là đạo đức nghề nghiệp, mà còn là đạo đức của một con người”, Bộ trưởng Đam nói.

Trước những thông tin từ dư luận mong muốn Bộ trưởng Bộ Y tế cần quyết liệt hơn và sau những vụ việc liên tiếp xảy ra với ngành y tế thì Bộ trưởng Bộ Y tế có nên từ chức?

Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho hay, chưa cần làm đến Bộ trưởng, bất kì người dân nào khi nghe đến những chuyện liên quan đến tính mạng con người và hành vi thiếu nhân tính thì trong lòng đều phẫn uất và nhiều cảm xúc.

“Điều quan trọng nhất là khi mình đảm đương một cương vị, nhất là ở cương vị cấp Bộ trưởng thì các bạn cũng biết đây là được Đảng phân công, được Quốc hội là cơ quan quyền lực đại diện cho ý chí của nhân dân  phê chuẩn. Điều quan trọng nhất khi mình làm trên cương vị của mình là làm hết trách nhiệm, làm hết tâm sức của mình.

Cá nhân tôi thì không nghĩ rằng cứ mỗi một sự việc cụ thể thì một Bộ trưởng phải nghĩ ngay đến việc từ chức hay không từ chức. Mà điều đầu  tiên phải nghĩ là tại sao tình hình lại như vậy, do chủ quan của ngành mình hay do khách quan, do thời kì mình chỉ đạo hay do nhiều thời kì dồn lại? Và điều quan trọng nhất là cần có quyết tâm và lộ trình kế hoạch sao cho thực hiện tốt hơn tất cả các chuyện. Tôi tin rằng nếu không phải tất cả thì đại đa số các Bộ trưởng đều cho rằng nên như thế.

Tôi cũng nói thế này, không biết có đúng không vì đây là cảm xúc không chỉ vụ việc này đâu, có những vụ báo chí đưa lên, ngay cả như tôi từng này tuổi rồi nhưng nói thật có những vụ việc vẫn còn khiến tôi run người lên vì sợ như những vụ việc về đạo đức xã hội, những hành vi vi phạm pháp luật, giết người man rợ. Tôi nhớ không nhầm, năm vừa qua có khoảng 1.530 vụ giết người. Công an có nói là khoảng 80% do ngoại cảnh tác động chứ không phải có âm mưu gì”.

Ngọc Quang