Bộ Y tế Việt Nam tham dự kỳ họp lần thứ 68 của Tổ chức Y tế Thế giới

13/10/2017 17:09 Vũ Phương
(GDVN) - Thứ trưởng Lê Quang Cường đánh giá cao sự hỗ trợ và hợp tác của Tổ chức Y tế Thế giới và mong muốn thời gian tới tiếp tục nhận được hộ trợ quý báu đó.

Trong khuôn khổ hợp tác giữa Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Y tế, đoàn đại biểu của Bộ Y tế do Thứ trưởng Lê Quang Cường làm Trưởng đoàn đại biểu của Bộ Y tế tham dự kỳ họp lần thứ 68 của Tổ chức Y tế Thế giới (RCM68), khu vực Tây Thái Bình Dương từ ngày 9/10 – 13/10/2017 tại Brisbane, Australia.

Theo đó, kỳ họp lần thứ 68 khu vực Tây Thái Bình Dương của WHO năm 2017 có sự tham dự của Bộ trưởng Bộ Y tế 37 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Tại phiên toàn thể, Kỳ họp tập trung vào các nội dung như: đánh giá việc thực hiện Chương trình ngân sách 2016 – 2017 và kế hoạch thực hiện chương trình ngân sách 2018- 2019; thảo luận và thông qua các nghị quyết và kế hoạch hành động khu vực.

Thứ trưởng Lê Quang Cường phát biểu tại kỳ họp 68. Ảnh: Giáng Hương

Cụ thể một số kế hoạch hành động như loại trừ bệnh Sởi và Rubella, Bảo vệ trẻ em khỏi những tác động có hại của việc quảng cáo thực phẩm; tăng cường sức khỏe trong các Mục tiêu Phát triển Bền vững; loại trừ 3 bệnh HIV, viêm gan B và giang mai lây truyền từ mẹ sang con; xây dựng cơ chế tài chính lồng ghép cho các mục tiêu chăm sóc sức khỏe ưu tiên; tăng cường quản lý dược phẩm, tăng cường quản lý nguồn nhân lực y tế; khung hành động khu vực về an toàn thực phẩm.

Kỳ họp cũng thông qua các Báo cáo tiến độ của các chương trình kỹ thuật về An ninh Y tế và Chiến lược châu Á Thái Bình Dương đối với các bệnh truyền nhiễm mới nổi và Y tế công cộng khẩn cấp; Các bệnh không lây nhiễm; sáng kiến không thuốc lá; sức khỏe tâm thần; phòng chống Lao; phòng chống bệnh viêm gan; y học Cổ truyền; vấn đề Giới và Sức khỏe.

Tại kỳ họp này, Thứ trưởng Bộ Y tế Việt Nam đã có bài phát biểu trân trọng cảm ơn sự hỗ trợ tích cực và hiệu quả của Tổ chức Y tế Thế giới đối với Việt Nam trong các lĩnh vực chuyên môn như: kháng kháng sinh, thực hiện Điều lệ y tế quốc tế, xây dựng mô hình phòng chống bệnh không lây nhiễm, an toàn đường bộ và sức khỏe môi trường.

Đặc biệt Việt Nam đánh giá cao đối thoại chính sách cấp cao giữa WHO và Việt Nam thông qua các chuyến thăm Việt Nam của Tổng giám đốc WHO.

Đoàn đại biểu Bộ Y tế Việt Nam tham gia kỳ họp thứ 68 của WHO. Ảnh: Giáng Hương 

Theo đề nghị của Bộ Y tế Việt Nam, WHO đã hỗ trợ Việt Nam trong quá trình hoạch định các chính sách y tế quan trọng, như đưa ra các khuyến nghị và giải pháp đề xuất nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả của hệ thống y tế cơ sở, cải cách bệnh viện công nhằm bảo vệ sự an toàn và phúc lợi công cộng và áp dụng cơ chế cải thiện chất lượng đào tạo y khoa tại Việt Nam nhằm đảm bảo cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế chất lượng cao hơn.

Trong bối cảnh Việt Nam đã trở thành nước có thu nhập trung bình thấp, viện trợ của các đối tác phát triển dành cho ngành y tế sẽ giảm xuống, vì vậy các hỗ trợ và hợp tác về chuyên môn kỹ thuật của WHO luôn được Việt Nam đánh giá cao và mong muốn trong thời gian tới tiếp tục nhận được những hỗ trợ kỹ thuật quý báu của WHO.

Bộ Y tế hỗ trợ Hòa Bình khắc phục thiệt hại sau mưa lũ

Tại Kỳ họp, đoàn đại biểu Việt Nam đã tích cực, chủ động có các bài tham luận vào tất cả các chương trình nghị sự của kỳ họp.

Đoàn đại biểu Bộ Y tế đã tích cực tham gia vào các sự kiện bên lề do các quốc gia thành viên của khu vực tổ chức. 

Trong đó, có chia sẻ kinh nghiệm về chiến lược sử dụng thuốc an toàn tại sự kiện bên lề: "Thách thức về sự an toàn của người bệnh trên toàn cầu - Dùng thuốc không có hại" và thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam về: "Vai trò  của ngành y tế trong việc hỗ trợ an toàn đường bộ".

Đoàn đại biểu Bộ Y tế sẽ tiếp tục tham dự Kỳ họp lần thứ 68 của Tổ chức Y tế Thế giới khu vực Tây Thái Bình Dương từ ngày 11-13/10/2017 với các nội dung chuyên môn và các báo cáo tiến độ cũng như thảo luận về chương trình nghị sự cho năm 2018, cải cách của WHO, các vấn đề được Đại Hội đồng Y tế Thế giới và Hội đồng Chấp hành WHO khuyến cáo.

Bộ Y tế đề xuất điều chỉnh mức sinh, ngăn chặn nguy cơ 'chưa giàu đã già'

Vũ Phương