Bỗng dưng bị phạt gần 66 triệu đồng, lộ chính quyền xã ăn tiền "chênh lệch"

15/01/2016 15:28 Phan Thiên
(GDVN) - Mua đất giãn dân và nộp tiền cho UBND xã đúng thời hạn. Tuy nhiên, ông Đường không được chính quyền giao đất, đã vậy còn bị huyện phạt gần 66 triệu đồng.

Xã chậm nộp, dân chịu phạt

Vừa qua Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được đơn tố cáo của người dân xã Dị Nậu, huyện Thạch Thất, Hà Nội về hành vi nhũng nhiễu của chính quyền địa phương. UBND xã Dị Nậu mập mờ trong việc bán đất, thu tiền chênh với thực tế. 

Ngoài ra, UBND xã Dị Nậu không nộp tiền mua đất của người dân vào Ngân sách Nhà nước khiến cho người nhiều người dân tại đây điêu đứng.

Ông Nguyễn Đức Đường ở cụm dân cư Đoàn Kết, cho biết, năm 2008 gia đình ông được UBND xã Dị Nậu xét duyệt cho mua 1 suất đất giãn dân tại khu vực Ao Chùa với diện tích là 73m2. 

Mặc dù, hoàn thành đủ mọi thủ tục về tiền, sau đó còn chấp nhận mất tiền đóng phạt. Tuy nhiên đến nay ông Đường vẫn chưa có đất. Ảnh: Phan Thiên

Ngày 15/1/2009, ông Đường đã hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền cho UBND xã Dị Nậu đúng thời hạn.

Tuy nhiên, số tiền ấy không được UBND xã Dị Nậu nộp vào Ngân sách Nhà nước theo quy định. Đến ngày 18/9/2013, Chi cục Thuế huyện Thạch Thất ra Quyết định số 104 xử phạt ông Nguyễn Đức Đường với số tiền là 65.727.000 đồng với lý do chậm nộp tiền đất giãn dân.

Phiếu thu tiền đất mà ông Đường đã đóng cho UBND xã Dị Nậu

Quá bức xúc, ông Đường đã làm đơn khiếu nại lên các cấp có thẩm quyền xem xét, xử lý. Tại buổi đối thoại với dân, UBND xã Dị Nậu giải thích việc chậm nộp tiền sử dụng đất của hộ ông Đường vào Ngân sách Nhà nước do ảnh hưởng của việc sáp nhập Hà Tây về Hà Nội.

Chưa hết, chính quyền xã Dị Nậu còn “động viên” ông Đường nộp phạt theo thông báo của Chi cục Thuế .

Xã thu tiền chênh giá?

Ông Đường cho biết thêm: "Bởi, nhu cầu cấp thiết về nhà ở và tin tưởng UBND xã Dị Nậu sẽ kiến nghị lên cấp trên xem xét lại vấn đề này cho tôi nên tháng 1/2014 tôi đã bỏ ra số tiền gần 66 triệu đồng nộp phạt theo thông báo của Chi cục Thuế huyện Thạch Thất".

Tuy nhiên, lúc này ông Đường mới "tá hỏa" phát hiện ra việc UBND xã Dị Nậu chi tiền đất giãn dân chênh với giá thực tế. 

Cụ thể, theo giá đất tính tiền sử dụng đất để ông Đường nộp phạt thì giá bán đất giãn dân chỉ ở mức 1.050.000 đồng/m2. Với 73m2 đất ông Đường mua chỉ phải trả 76.650.000 đồng.

Khi đến nộp phạt gần 66 triệu đồng vì chậm nộp tiền theo cách giải thích của UBND xã Dị Nâu là do sát nhập tỉnh thì ông Đường mới phát hiện ra giá chênh lệch tiền đất.

Thế nhưng, UBND xã Dị Nậu lại thu của ông Đường với số tiền lên tới 1.500.000 đồng/m2, chênh 450.000 đồng/m2. 

Nếu như vậy, UBND xã Dị Nậu đã “ăn đứt” của ông Đường số tiền lên tới 31.536.000 đồng.

Đáng chú ý, không phải chỉ có một mình gia đình ông Đường bị UBND xã Dị Nậu mập mờ trong việc mua bán đất mà hơn 40 hộ dân khác cũng gặp tình cảnh "dở khóc dở cười", điêu đứng.

Qua đó, thấy việc UBND xã Dị Nậu vừa thu tiền khống đất giãn dân, vừa chậm nộp tiền vào Ngân sách Nhà nước. Trong khi đó, Chi cục Thuế huyện Thạch Thất lại ban hành Quyết định xử phạt hành chính chưa đúng chủ thể.

Câu hỏi đặt ra là huyện Thạch Thất có biết việc này? quyền lợi của người bị bỏ ngỏ, ai sẽ là người giải quyết cho họ? 

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp tục thông tin.

Phan Thiên