Cá biển đánh bắt xa bờ bán chạy, hết hàng

04/05/2016 07:04 Thủy Phan
(GDVN) - Dù sức tiêu thụ vẫn chưa được như trước đây, nhưng những chuyến tàu cá đánh bắt xa bờ của ngư dân Quảng Bình đã được thu mua toàn bộ.

Một số cảng cá ở Quảng Bình như cảng cá Nhật Lệ (TP. Đồng Hới), cảng Gianh (Bố Trạch)... mấy hôm nay đã tấp nập trở lại. Từ tối 30/4 đến nay, sau khi được các cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, đã có hàng chục tấn cá khai thác xa bờ được tiêu thụ ngay sau khi cập cảng. Số cá trên được nhiều doanh nghiệp như Co.opmark, Saigon Co.op, Công ty TNHH Thương mại Phước Sang... thu mua sau khi cơ quan chức năng kiểm định và cấp giấy chứng nhận an toàn.

Cá biển đánh bắt xa bờ được kiểm chứng an toàn, tiêu thụ rất tốt. (Ảnh: Thủy Phan)

Anh Nguyễn Văn Tâm, một ngư dân xã Thanh Trạch (huyện Bố Trạch) cho biết: “Những chuyến tàu đánh bắt xa bờ về đều được thu mua toàn bộ sau khi cơ quan chức năng kiểm chứng và cấp giấy chứng nhận an toàn. Đợt vừa rồi cá biển không ai mua, kể cả cá được đánh bắt xa bờ nên nhiều tiểu thương đành phải mang về nhà ăn dần. Bây giờ cá sạch đã được thu mua, chúng tôi cũng bớt được lo lắng phần nào. Chỉ mong sao biển có thể quay lại như trước đây”.  Bên cạnh các tàu cá, nhiều đại lý thu mua cũng hoạt động trở lại sau một thời gian bị đình trệ. Tại TP. Đồng Hới, ngày 2/5, Sở Công thương phối hợp với Sở Nông nghiệp & phát triển nông thôn tỉnh Quảng Bình đã khai trương 4 điểm bán hải sản đánh bắt xa bờ an toàn, đặt tại chợ Đồng Hới và chợ Công Đoàn.  Các hải sản này được thu mua trực tiếp từ các tàu đánh bắt xa bờ của ngư dân đã được cơ quan chức năng kiểm định và cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm. Theo ghi nhận, sức mua tại các điểm bán này rất nhanh chóng khiến nhiều tiểu thương và ngư dân phấn chấn hơn.  “Cá đánh bắt xa bờ đã được kiểm chứng và cấp giấy chứng nhận an toàn nên nhiều người dân đã đến mua. Chúng tôi cũng có phần yên tâm hơn để buôn bán”, một tiểu thương ở chợ Đồng Hới nói.

Nhiều tiểu thương phấn khởi khi bày bán cá biển. (Ảnh: Thủy Phan)

Sáng 3/5, hai tàu cá Quảng Ngãi mang số hiệu QNg 98838 TS và QNg 98432 TS do ông Nguyễn Văn Tâm và Trần Ngọc Tuấn làm chủ tàu cập bờ tại Cảng Gianh (huyện Bố Trạch, Quảng Bình) sau nhiều ngày ra khơi. Tuy nhiên, các chủ tàu này đã không xuất trình được các giấy tờ chứng minh cá được đánh bắt trong vùng biển an toàn nên đã không được cơ quan chức năng Quảng Bình cấp giấy chứng nhận. Sau đó, lãnh đạo huyện Bố Trạch, lãnh đạo Sở Nông nghiệp & phát triển nông thôn đã đến làm việc và giải thích cho chủ tàu và người dân hiểu. Theo lãnh đạo Sở Nông nghiệp & phát triển nông thôn Quảng Bình, những tàu này muốn được cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm thì phải chứng minh được nguồn gốc.  Cụ thể, chủ tàu phải xuất trình được nhật ký và lịch trình khai thác. Trên tàu cũng phải gắn định vị để lực lượng kiểm ngư theo dõi và xác định được vị trí đánh bắt. Theo thông báo của Bộ Nông nghiệp & phát triển nông thôn, ngư dân các tỉnh bị ảnh hưởng bởi hiện tượng cá chết bất thường trong thời gian qua đánh bắt cách bờ ngoài 20 hải lý là ở vị trí an toàn. Đối với hai tàu của ngư dân Quảng Ngãi, các chủ tàu cam đoan là mình đã đánh bắt ở vị trí có tọa  18 độ 46 phút vĩ Bắc, 107 độ 38 phút kinh Đông, nằm trong phạm vi an toàn được Bộ Nông nghiệp & phát triển nông thôn cho phép đánh bắt.

Tại thành phố Đồng Hới (Quảng Bình), Sở Công thương phối hợp với Sở Nông nghiệp & phát triển nông thôn tỉnh Quảng Bình đã khai trương 4 điểm bán hải sản đánh bắt xa bờ an toàn. (Ảnh: Thủy Phan)

Tuy nhiên, vì các chủ tàu này chưa nắm được thông tin quy định trên nên không lưu lại nhật ký và lịch trình khai thác. Lực lượng Bộ đội Biên phòng Quảng Bình cũng xác nhận mấy ngày vừa rồi không có tàu khai thác ở phạm vi gần bờ. Vì vậy, lãnh đạo Sở Nông nghiệp & phát triển nông thôn Quảng Bình đã yêu cầu các chủ tàu viết giấy cam kết, có xác nhận của lực lượng Bộ đội Biên phòng để được cấp giấy chứng nhận số hải sản trên là an toàn. Lãnh đạo Sở Nông nghiệp & phát triển nông thôn Quảng Bình cũng khuyên ngư dân, đây chỉ là quy định tạm thời trước tình hình vùng biển ven bờ bị ô nhiễm chưa rõ nguyên nhân.  Vì vậy, các chủ tàu và ngư dân nên đánh bắt xa bờ ở phạm vi cho phép và ghi lại lịch trình, nhật ký khai thác để chứng minh nguồn gốc và được các cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm khi khai thác về.

Thủy Phan