Ca sĩ Minh Quân: “Ông Tây phân làn giao thông đã vi phạm luật”

11/07/2012 06:25 Hồng Chuyên
(GDVN) - "Nhưng cũng phải nói thêm, để dẫn đến chuyện ông Tây “đơn thương độc mã” đứng ra phân luồng giao thông là do ý thức tham gia giao thông của người dân quá kém", ca sĩ Minh Quân nói.

Những ngày gần đây, câu chuyện về văn hóa giao thông, văn hóa ứng xử liên tục được nhắc đến trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đặc biệt, sau khi xuất hiện clip ông Tây chặn xe, phân làn giao thông ở ngã tư Trần Bình Trọng và phát ngôn “người ngoại tỉnh làm bẩn Hà Nội”, những vấn đề nêu trên lại “nóng” hơn bao giờ hết.

Phóng viên báo điện tử Giáo Dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ca sĩ Minh Quân về vấn đề này.

Ca sỹ Minh Quân cho biết, mặc dù đang rất bận rộn cho dự án âm nhạc cuối năm nhưng anh vẫn dành thời gian theo dõi sát sao những diễn biến câu chuyện ông Tây phân làn giao thông. Nam ca sĩ này bày tỏ quan điểm cá nhân về hành động của ông Tây tên Long: “Về mặt pháp luật thì ông ta hoàn toàn phạm luật, bởi ông ấy không có chức danh, nhiệm vụ đứng ra chặn xe, điều kiển người tham gia giao thông.

Hơn nữa đây lại là một việc làm hết sức nguy hiểm, có thể gây ra tai nạn cho chính bản thân ông ấy cũng như những người và các phương tiện tham gia giao thông khác. Nhưng, cũng phải nói thêm, để dẫn đến chuyện ông Tây “đơn thương độc mã” đứng ra phân làn giao thông là do ý thức tham gia giao thông của nhiều người dân quá kém”. 

Ca sĩ Minh Quân: "Tình trạng ùn tắc giao thông diễn ra trên khắp cả nước chứ không riêng gì Hà Nội" (nguồn internet)

Ca sỹ Minh Quân cho rằng, tình trạng tham gia giao thông “mạnh ai người nấy vượt” là chuyện xảy ra ở hầu khắp các vùng miền trong cả nước chứ không riêng gì Hà Nội. Nói về những phán xét “người Hà Nội ý thức tham gia giao thông kém”, hay “văn hóa tham gia giao thông của người nước ngoài cao hơn gấp nhiều lần văn hóa tham gia giao thông ở Việt Nam”, nam ca sĩ cho rằng:  “Trước khi phán xét ai đó, mọi người nên tự nhìn nhận lại bản thân mình”. Bởi, theo anh, nếu mọi người làm tốt bổn phận, nghĩa vụ, trách nhiệm của mình thì sẽ không bao giờ có chuyện một ông Tây “vô danh” đứng ra điều khiển giao thông ở Thủ đô.


Khi nói về tình trạng ùn tắc giao thông ở Việt Nam, ca sĩ Minh Quân khẳng định không chỉ Việt Nam mà các nước trên thế giới cũng xảy ra tình trạng tương tự. Anh dẫn chứng: “Ở Hàn Quốc đường 8 làn, to, đẹp nhưng vẫn “tắc” như thường, huống chi là ở Việt Nam, đường xá đang trong giai đoạn hoàn thiện, chỗ lồi, chỗ lõm”.

Bên cạnh đó, ca sĩ Minh Quân cũng thừa nhận, tình trạng ùn tắc giao thông phần lớn là do ý thức của con người: “Khi tham gia giao thông ở Hà Nội, không chỉ riêng tôi mà có lẽ mọi người đều bị “đập vào mắt” cảnh dòng người và xe cố nhích lên từng xăng ti mét, từ lòng đường lao lên vỉa vè, bất chấp cả quy định, luật pháp và chuyện vượt đèn đỏ, đi sai làn đường xảy ra như cơm bữa. Giao thông ở Thủ đô nói riêng và cả nước nói chung giống như kiểu “cha chung không ai khóc”.

Về ý kiến của nhiều người cho rằng, nguyên nhân dẫn đến tình trạng ùn tắc giao thông ở Hà Nội ngày càng gia tăng là do lượng người nhập cư vào Hà Nội lớn, nam ca sĩ này nói: “Đó chỉ là một phần của nguyên nhân mà thôi, đừng đổ hết lỗi cho người nhập cư”.

Liên hệ với phát ngôn “người ngoại tỉnh làm bẩn Hà Nội”, ca sĩ Minh Quân phán đoán: “Có lẽ giờ này người phát ngôn ra câu đó đang cảm thấy áy náy vì đã lỡ lời”.

Kết thúc cuộc trò chuyện, ca sĩ Minh Quân cười tươi và nói: “Hy vọng, sẽ không còn những phát ngôn tùy tiện và sẽ không có thêm bất cứ hình ảnh ông Tây “vô danh” nào phải phân làn giao thông tại Việt Nam nữa”.

Hồng Chuyên