Ca sinh 4 hiếm gặp của sản phụ 31 tuổi tại TP Hồ Chí Minh

26/06/2012 17:46 Nghĩa Phạm
(GDVN) - Đã có 2 con, nay một lúc sinh thêm 4 cô con gái, bà mẹ 6 con 31 tuổi đứng trước nỗi lo miếng cơm manh áo.

Thông tin từ Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ (TP.HCM), một sản phụ mang thai tự nhiên, vừa sinh 4 bé gái. Đây là trường hợp hi hữu có tỉ lệ 1/700.000 trường hợp thụ thai tự nhiên, theo ghi nhận của y văn thế giới. 

Với trường hợp thụ tinh nhân tạo thì việc sản phụ mang thai 4 em bé một lần không phải chuyện hiếm nhưng đây là trường hợp đặc biệt, hiếm gặp vì sản phụ thụ thai tự nhiên.

Sức khỏe của bốn bé khá tốt và đang chờ được xuất viện.


Cuộc "vượt cạn" được thực hiện lúc 21 giờ 50 phút, ngày 20.6. Các bác sĩ đã đón 4 em bé gái chào đời, với cân nặng 1,5 kg; 1,2 kg; 1,6 kg; 1,7 kg. Cả mẹ và các em bé đều “mẹ tròn con vuông”.

Bác sĩ Lê Thị Cẩm Giang, Khoa Sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ, cho biết, cả 4 em bé đang được rọi đèn photobed ngừa vàng da sơ sinh. Những ngày trước, các em bé được thở oxy thông mũi và truyền dinh dưỡng vào tĩnh mạch. Đến hôm nay (26.6), cả 4 em bé đã có thể tự thở khí trời, đường tiêu hóa đã làm việc được nên bú 2-4 ml sữa/lần (tùy bé).

Bác sĩ Trần Ngọc Hải, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ, cho biết, đây là lần mang thai thứ ba của sản phụ tên Trần Thị Tình (31 tuổi, ngụ Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp). Hai lần trước, sản phụ đều sinh thường, 1 trai, 1 gái.

Sản phụ được Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp chuyển đến Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ lúc 19 giờ 40 phút, ngày 20/6. Lúc nhập viện, sản phụ cân nặng 71 kg, huyết áp tăng. Siêu âm cho thấy 4 thai thì có 3 thai ngôi đầu, 1 thai ngôi ngang.

Với chẩn đoán con lần ba, 4 thai 32 tuần, chuyển dạ sinh non và tiền sản giật, các bác sĩ đã quyết định cho sản phụ sinh mổ. Vì em bé còn non tháng nên đã được bác sĩ hồi sức ngay sau khi chào đời và hiện được theo dõi tại Khoa Sơ sinh, riêng em bé nặng 1,2 kg được theo dõi tại Khoa Hồi sức tích cực sơ sinh.

Sản phụ được chăm sóc hậu phẫu, đến nay đã ổn định sức khỏe và có thể xuất viện.

Vào năm 2006, bệnh viện Phụ sản Từ Dũ cũng đã đỡ đẻ thành công một ca sinh tư. Ca sinh đa thai cùng lúc 4 con gồm 3 gái 1 trai gần đây nhất vào tháng 8.2011 tai BV Nhân dân Gia Định (TP.HCM).

Nghĩa Phạm