Cả tốp Tu-95 Nga tiếp cận không phận, NATO điều chiến đấu cơ ngăn chặn

30/10/2014 07:38 Nguyễn Hường
(GDVN) - Một loạt thành viên NATO đã điều máy bay theo dõi và chặn lượng lớn chưa từng có Tu-95 tham gia tập trận trên Biển Baltic và Biển Đen của Nga.

NATO đã điều máy bay theo dõi máy bay ném bom chiến lược của Nga ở Đại Tây Dương và Biển Đen hôm 29/10 trong những gì liên minh phương Tây gọi là sự bùng nổ bất thường các hoạt động quân sự của Moscow trong bối cảnh quan hệ Đông-Tây gia tăng căng thẳng.

Trong tuyên bố, NATO nói thêm rằng liên minh này đã phải điều chiến đấu cơ chặn 4 máy bay của Nga tham gia tập trận trong vòng 24 giờ kể từ ngày 28/10 đến chiều 29/10. 

F-15 theo dõi Tu-95 của Nga trên không phận Iceland trong sự kiện ngày 25/6/1999. 

"Những chuyến bay quy mô khá lớn của Nga đại diện cho mức độ bất thường các hoạt động trên không phận châu Âu", NATO cho biết. Máy bay ném bom Nga không vi phạm không phận của liên minh, tuy nhiên, quy mô của chúng là khá hiếm thấy trong những năm gần đây. 

NATO tuyên bố, Nga đã điều 4 chiếc máy bay ném bom chiến lược Tupolev Tu-95 và 4 máy bay tiếp dầu tham gia tập trận trên không vào sáng sớm ngày 29/10 trên biển Baltic. Tupolev Tu-95 được xem là biểu tượng chiến tranh lạnh từ những năm 1950, tương đương với máy bay ném bom B-52 của Mỹ. 

Na Uy đã điều F-16 theo dõi các máy bay trên của Nga. Sáu chiếc trong số này sau đó đã quay trở lại Nga, hai chiếc Tu-95 tiếp tục bay về phía nam trên Biển Bắc. Tại đây, chúng đã bị Anh điều những chiếc Typhoon ra chặn. Tiếp đó, Bồ Đào Nha điều F-16 theo dõi 2 chiếc Tu-95 ở Đại Tây Dương, trên đường chúng trở về căn cứ. 

Một phát ngôn viên quân đội Na Uy cho biết: "Chúng tôi thấy máy bay Nga gần không phận của chúng tôi một cách thường xuyên, nhưng lần đầu chúng tôi thấy họ xuất hiện thành tốp lớn và ở gần không phận hơn". 

Trong một diễn biến thứ hai, Thổ Nhĩ Kỳ đã điều chiến đấu cơ theo dõi hai chiếc Tu-95 có hai máy bay chiến đấu hộ tống ở Biển Đen vào chiều ngày 29/10. NATO cho biết, liên minh đã thực hiện hơn 100 vụ chặn máy bay của Nga từ đầu năm đến nay, tăng gấp 3 lần so với năm 2013./.

Nguyễn Hường