Các nhà lãnh đạo tới tham gia Hội nghị thượng đỉnh An ninh hạt nhân

26/03/2012 14:28 Nguyễn Hường (theo Yonhap)
(GDVN) -  Ngày 26/3, các nhà lãnh đạo hàng đầu của 54 quốc gia cùng lãnh đạo cấp cao của 4 tổ chức quốc tế đã có mặt tại thủ đô Seoul (Hàn Quốc).

Ngày 26/3, các nhà lãnh đạo hàng đầu của 54 quốc gia cùng lãnh đạo cấp cao của 4 tổ chức quốc tế đã có mặt tại thủ đô Seoul (Hàn Quốc) tham gia Hội nghị thượng đỉnh An ninh Hạt nhân toàn cầu lần thứ 2. 


Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak (phải) và Tổng thống Mỹ Barack Obama trong cuộc họp báo ngày 25/3 tại Seoul.

Hội nghị này được khởi xướng vào 2 năm trước bởi Tổng thống Mỹ Barack Obama với mục tiêu tập trung vào tăng cường an ninh hạt nhân và chống chủ nghĩa khủng bố hạt nhân trên thế giới.

Phát biểu trong cuộc họp báo vào cuối ngày 25/3, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lên tiếng ca ngợi việc Ukraine đã hoàn thành việc loại bỏ tất cả các cơ sở làm giàu uranium mức độ cao và gọi đó là một "bước tiến quan trọng trong nỗ lực ngăn chặn các mối đe dọa khủng bố hạt nhân". 

Vấn đề hạt nhân của Triều Tiên và Iran cũng sẽ được đưa vào chương trình nghị sự của Hội nghị lần này. 

Trong cuộc hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak ngày 25/3, ông Obama đã đưa ra cảnh báo sẽ cô lập hơn nữa nếu Bình Nhưỡng phóng tên lửa tầm xa mang vệ tinh vào quỹ đạo trong giữa tháng 4 tới như tuyên bố trước đó. 

Trong khi đó, ngày 26/3, Phó phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Yoon Won-shik đưa ra cảnh báo nước này có thể bắn hạ tên lửa của Triều Tiên nếu nó đi vào lãnh thổ Hàn Quốc.

Một thành tựu quan trọng mà Hội nghị thượng đỉnh An ninh hạt nhân lần thứ nhất đã được 47 quốc gia tham gia thông qua là cùng coi khủng bố hạt nhân là một trong những thách thức đối với an ninh toàn cầu và các biện pháp bảo mật hạt nhân là cách hiệu quả nhất để ngăn chặn nó.

Hội nghị thượng đỉnh lần 2 tại Seoul sẽ là một "bước đệm" để chuyển các cam kết được thông qua tại hội nghị ở Washington năm 2010 thành hành động.

Ảnh: Lễ đón tiếp các nhà lãnh đạo tới Seoul tham gia Hội nghị thượng đỉnh An ninh hạt nhân


Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak (phải) đón Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tại văn phòng tổng thống Cheong Wa Dae ở Seoul vào ngày 25/3/2012. 

Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak (thứ 2 từ phải qua) và Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào (thứ 3 từ trái sang) trong cuộc hội đàm tại văn phòng tổng thống Cheong Wa Dae ở Seoul vào ngày 26/3/2012
Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak (phải) đón tiếp Tổng thống Chile Sebastian Pinera
Thủ tướng Italy Mario Monti (trái) đến sân bay quốc tế Incheon ngày 26/3/2012
Chủ tịch Hội đồng Liên minh châu Âu Herman Van Rompuy đến sân bay Incheon ngày 26/3/2012
Tổng thống Hungary Pal Schmitt (trái) tại sân bay quốc tế Incheon ngày 26/3/2012
Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đến sân bay Incheon ngày 26/3
Yukiya Amano (trái), Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế, đến tại sân bay quốc tế Incheon ngày 26/3/2012
Thủ tướng Đan Mạch Helle Thorning-Schmidt đến sân bay Incheon ngày 26/3
Tổng thống Armenia Serzh Sargsyan đến tại sân bay Gimpo, phía tây Seoul ngày 26/3
Thủ tướng Na Uy Jens Stoltenberg đến sân bay Incheon ngày 26/3
Phó Thủ tướng và Bộ trưởng Nội vụ Bỉ Joelle Milquet đến sân bay Incheon ngày 26/3
Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak (trái) và Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarbayev

Bộ trưởng Năng lượng Mexico Jordy Herrera 
Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma tại sân bay quốc tế Incheon ngày 25/3
Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev đến sân bay quốc tế Gimpo ngày 25/3
Tổng thống Nigeria Goodluck Jonathan đến sân bay quốc tế Gimpo, phía tây Seoul ngày 25/3
Phó Thủ tướng Malaysia Tan Sri Muhyiddin Yassin đến Gimpo ngày 25/3
Thủ tướng Australia Julia Gillard đến sân bay quốc tế Gimpo ngày 25/3
Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono và phu nhân Ani Yudhoyono đến sân bay Seoul ở Seongnam, phía nam Seoul ngày 25/3
Giám đốc Interpol Ronald Noble đến tại sân bay quốc tế Incheon ngày 25/3
Ngoại trưởng Séc Karel Schwarzenberg đến tại sân bay quốc tế Incheon ngày 25/3
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ma-rốc Saad-Eddine El Otmani (phải) đến sân bay quốc tế Incheon ngày 25/3
Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak (phải) chào đón công chúa Jordan Rajaa tại văn phòng tổng thống Cheong Wa Dae ở Seoul vào ngày 25/3. Công chúa đi cùng cha Vua Abdullah II
Phó Thủ tướng Anh Nick Clegg (giữa) đến sân bay quốc tế Incheon ngày 25/3
Phó Thủ tướng Israel Dan Meridor (trái) đến sân bay quốc tế Incheon ngày 25/3
Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh (phải) đi cạnh Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak trong lễ tiếp đón trọng thể tại Seoul
Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đến sân bay quốc tế Incheon ngày 24/3


Theo báo điện tử Chính phủ, chiều 26/3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phu nhân và Đoàn đại biểu Việt Nam đã tới thủ đô Seoul, Hàn Quốc dự Hội nghị Thượng đỉnh An ninh hạt nhân lần thứ 2 và thăm chính thức Hàn Quốc.

Đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn tại sân bay có Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc Lee Ju Ho, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Ha Chan Ho, đại diện Bộ Ngoại giao Hàn Quốc.Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Trần Trọng Toàn và cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc ra sân bay đón Thủ tướng và Đoàn.

Việt Nam tham dự Hội nghị thượng đỉnh An ninh hạt nhân lần thứ 2 tại Hàn Quốc (diễn ra từ ngày 26 – 27/3) nhằm khẳng định chính sách nhất quán về việc sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình, quảng bá các nỗ lực, biện pháp mà Việt Nam đã thực hiện sau Hội nghị thượng đỉnh An ninh hạt nhân lần thứ nhất trong việc bảo đảm an ninh, an toàn hạt nhân, qua đó tạo sự tin cậy của cộng đồng quốc tế đối với Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân vì mục đích hào bình, tranh thủ sự hợp tác và hỗ trợ của các nước. Đồng thời, Việt Nam cũng mong muốn thúc đẩy quan hệ với các đối tác quan trọng thông qua các cuộc tiếp xúc bên lề Hội nghị.

Tiếp đó, từ ngày 27-29/3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ thăm chính thức Hàn Quốc.Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ Việt Nam -  Hàn Quốc đang phát triển mạnh mẽ, nhất là sau khi hai nước thiết lập quan hệ đối tác hợp tác chiến lược năm 2009.

Quan hệ hợp tác kinh tế giữa 2 nước tiếp tục diễn ra sôi động và duy trì đà tăng trưởng mạnh mẽ. Liên tục trong nhiềm năm, Hàn Quốc là một trong những đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam, đồng thời là một trong những nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất ở Việt Nam với tổng số vốn đăng ký hơn 23 tỷ USD.

Hàn Quốc cũng là đối tác thương mại lớn thứ 4 ở Việt Nam. Kim ngạch thương mại song phương hai nước trong năm 2011 đạt gần 17,9 tỷ USD, tăng trên 39% so với năm trước. Hai nước đang tiếp tục đẩy mạnh quan hệ thương mại, phấn đấu đạt mục tiêu kim ngạch thương mại song phương đạt 20 tỷ USD vào năm 2015 - theo Chinhphu.vn


Nguyễn Hường (theo Yonhap)