Các nước châu Âu muốn Mỹ ký cam kết không gián điệp

26/10/2013 07:52 Nguyễn Hường
(GDVN) - Các nhà lãnh đạo châu Âu hôm 25.10 đã lên tiếng bày tỏ quan điểm muốn Washington ký kết thỏa thuận cam kết không tiến hành các hoạt động gián điệp đối với đồng minh để kết thúc bê bối do vụ tiết lộ gián điệp gây ra nhằm giữ vững mối liên hệ liên minh và hợp tác chống khủng bố.
Các nhà lãnh đạo EU.

"Mục đích của cam kết mới là nhằm để thống nhất các quy tắc về thu thập thông tin tình báo chứ không phải nhằm để tìm kiếm một cuộc đối đầu vô nghĩa. Mọi người đều hiểu sự nguy hiểm của chủ nghĩa khủng bố. Nhưng chúng ta không nên do thám lẫn nhau", Thủ tướng Bỉ Elio di Rupo cho biết.

"Mục tiêu vẫn như cũ là chiến đấu chống lại chủ nghĩa khủng bố, nhưng cũng phải tôn trọng sự riêng tư", ông nói thêm trong phiên họp ngày thứ 2 của Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo EU.

Một tuyên bố chung được thông qua bởi 28 nhà lãnh đạo EU cũng đã nhấn mạnh mối quan hệ giữa Mỹ và EU sau những đổ vỡ liên quan tới việc Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) do thám điện thoại của nhiều nhà lãnh đạo châu Âu bị tiết lộ. 

Tuyên bố cũng nhấn mạnh rằng quan hệ trên phải được xây dựng trên cơ sở "tôn trọng và tin tưởng", nếu không có thể "ảnh hưởng tới sự cần thiết trong lĩnh vực thu thập thông tin tình báo" - một "yếu tố quan trọng trong cuộc chiến chống khủng bố".


Nguyễn Hường