Các chuyên gia cho rằng, việc làm này rất hợp lý trong tương quan kỳ vọng di dân lên vệ tinh tự nhiên của Trái đất.

Kế hoạch trước mắt - phóng ba thiết bị vũ trụ "Luna-25", "Luna-26" và "Luna-27". Mục tiêu của sứ mệnh thám hiểm thứ nhất là khôi phục sự tự tin vào khả năng đáp xuống Mặt trăng an toàn của thiết bị Nga. Modul đổ bộ "Luna-27" sẽ có nhiệm vụ trang bị giàn khoan tìm nước, hay chính xác hơn - tìm nước băng.

Nga đang bắt tay vào việc thiết kế các modul đổ bộ, có chức năng đưa robot đến vị trí cần thiết trên vệ tinh tự nhiên của Trái đất và tạo dựng trên Mặt trăng cơ sở hạ tầng.

Loạt chuyên gia cho rằng, không thể suy tính tương lai thuộc địa hóa sao Hỏa nếu bỏ qua công cuộc khai thác Mặt trăng. Ông Vladimir Surdin, cán bộ nghiên cứu cấp cao tại Viện Thiên văn quốc gia nói:

“Theo quan điểm của tôi, triển vọng của sứ mệnh sao Hỏa còn quá xa. Chúng ta sẽ chẳng bao giờ khám phá thành công sao Hỏa, nếu không nắm vững kiến thức tồn tại và làm việc trên Mặt trăng.

Những đàm luận hôm nay về chuyến bay lên sao Hỏa phần nhiều mang tính chất lý tưởng. Chưa ai thực sự tính toán nghiêm túc về việc tổ chức thuộc địa của người Trái đất trên sao Hỏa. Thậm chí, chúng ta còn chưa biết phải làm công việc này như thế nào trên Mặt trăng.”

Bề mặt Mặt trăng được bao phủ bởi cái gọi là regolith - một hỗn hợp của bụi mỏng và các mảnh đá vụn – sản phẩm của sự va chạm các thiên thạch với bề mặt Mặt trăng.

Độ dày của lớp regolith dao động từ vài centimet đến hàng chục mét. Các nhà khoa học đề ra lý thuyết khai thác từ regolith các khoáng sản như sắt, nhôm, silicon, titan, crom, mangan, hay có thể cả oxy, hydro và nước như những sản phẩm phụ. Ngoài ra, có triển vọng khai thác thủy tinh, gốm sứ và một số vật liệu khác.

Một yếu tố đáng chú ý trên Mặt trăng là heli-3 –nhiên liệu nhiệt hạch nhiều hứa hẹn không hề thấy ở Trái đất, nhưng rất nhiều trên vệ tinh tự nhiên của hành tinh chúng ta.

Công suất năng lượng của heli-3 vô cùng lớn. Một tấn nhiên liệu này có khả năng thay thế cho 20 triệu tấn dầu. Tuy nhiên, để có được một tấn heli-3 cần xử lý khu vực bề mặt Mặt trăng diện tích 20 km vuông ở độ sâu 3 mét.

Vấn đề khác nữa là nhân loại chưa nắm được phương pháp kiểm soát phản ứng nhiệt hạch. Mặc dù các chuyên gia tin rằng, không bao lâu nữa giải pháp cho vấn đề sẽ xuất hiện.

Yếu tố sạch sinh thái và hiệu quả năng lượng làm cho các tổng hợp nhiệt hạch từ heli-3 trở thành một nguồn năng lượng không gì sánh được. Trong thực tế, nếu làm chủ được công nghệ và dự trữ heli-3 trên Mặt trăng, nhân loại sẽ nắm trong tay một nguồn năng lượng vĩnh cửu.

Công việc khai thác heli-3 chắc chắn sẽ làm sống động một loạt ngành công nghiệp liên quan.

Mặc dù, đó là tương lai xa, nhưng những mầm mống nghiên cứu khoa học đã xuất hiện từ lúc này. Rõ ràng, quốc gia vượt trước trong khai thác Mặt trăng sẽ trở thành thủ lĩnh kinh tế toàn cầu. Nga cũng thể hiện sự sẵn sàng tận dụng cơ hội độc đáo này.

Theo Tiếng nói nước Nga