Các “tiểu hoàng đế” Trung Quốc sẽ thua “con cháu vinh quang” Nhật Bản

05/11/2013 09:40 Đông Bình
(GDVN) - Nhật Bản muốn truyền đi 2 thông điệp: Đoạt vĩnh viễn đảo Senkaku nếu TQ đánh chiếm; có thể cắt đứt tuyến đường hàng hải ra vào Thái Bình Dương của TQ.
Thủ tướng Nhật Bản tham dự Lễ duyệt binh của Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Nhật Bản ngày 27 tháng 10 năm 2013.

Ngày 1 tháng 11, tại Tokyo, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera cho hay: "Căn cứ vào luận pháp quốc tế tiến hành cảnh giới, theo dõi thông thường không có bất cứ vấn đề gì, hoàn toàn không thể hiểu được sự phản đối của Trung Quốc".

Ông Onodera cho rằng, ông không hiểu được sự phẫn nộ của Trug Quốc đối với việc tàu chiến, máy bay Nhật Bản xâm nhập khu vực diễn tập của Quân đội Trung Quốc trước đó. Nhưng, trong cùng một ngày, Nhật Bản điều động 15% tổng binh lực của Lực lượng Phòng vệ (34.000 quân) tiến hành diễn tập quân sự đoạt đảo quy mô lớn.

Theo các phương tiện truyền thông quốc tế, đây là hành động ứng phó với tình hình đảo Senkaku. Một đài truyền hình của Anh cho rằng, Lực lượng Phòng vệ tiến hành diễn tập quân sự truyền đi hai thông điệp lớn: Cho dù Quân đội Trung Quốc xâm phạm đảo Senkaku, chúng tôi cũng có thể đoạt lại; thông qua triển khai tên lửa đất đối hạm, chúng tôi có thể cắt đứt tuyến đường hàng hải của Trung Quốc ở Thái Bình Dương.

Thủ tướng Shinzo Abe tại Lễ duyệt binh

Trong khi đó, bài viết cho rằng, tổ chức diễn tập quy mô lớn sẽ gây lo ngại cho dư luận về khả năng chung sống giữa Nhật-Trung trong thời đại mới đối đầu cứng rắn. Đài phát thanh YTN Hàn Quốc ngày 1 tháng 11 cho rằng, cùng với không khí "sẵn sàng chiến đấu" giữa Trung-Nhật ngày càng tăng, đảo Senkaku đang vượt qua bán đảo Triều Tiên, trở thành thùng thuốc súng hàng đầu Đông Bắc Á.

Diễn tập quy mô lớn đoạt lại đảo

Trước khi diễn tập, Bộ Quốc phòng Nhật Bản công bố quy mô của cuộc diễn tập từ ngày 1 đến ngày 18 tháng 11 năm 2013, cho biết: "Khoảng 34.000 quân tham gia, 2 khu vực tác chiến lớn là Kyushu, Okinawa, máy bay chiến đấu F-2, tàu khu trục được điều động, 3 quân chủng lục, hải, không quân hiệp đồng diễn tập phòng thủ và đổ bộ lên đảo, đồng thời có bắn đạn thật".

Đài truyền hình Anh cho rằng, tuy đảo Okidaito, nơi diễn ra cuộc tập trận đổ bộ đoạt đảo của Lực lượng Phòng vệ cách đảo Senkaku rất xa, nhưng Bắc Kinh và Tokyo đều hiểu rõ, đối tượng diễn tập đổ bộ của Lực lượng Phòng vệ chính là đảo Senkaku.

Thủ tướng Shinzo Abe trong Lễ duyệt binh

Tờ "Daily Telegraph" Anh ngày 1 tháng 11 cho rằng, cuộc diễn tập lần này đã được thiết kế công phu, trước khi tập trận, khẩu chiến giữa Nhật-Trung bất ngờ leo thang, máy bay quân sự Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản gần đây liên tục trong 3 ngày cất cánh ứng phó với máy bay quân sự Trung Quốc, phát biểu nhằm vào Trung Quốc của Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản cũng đã tăng thêm một bậc, tuyên bố: Trung Quốc đe dọa hòa bình khu vực.

Bài viết cho rằng, một nội dung diễn tập lần này của Nhật Bản đã quyết định diễn tập quân sự tuyết đối không thể nâng cấp quan hệ Nhật-Trung: Các quan chức quốc phòng Nhật Bản cân nhắc triển khai tên lửa chống hạm Project 88 tầm phóng 150 km ở đảo Ishigaki (cũng có người suy đoán là đảo Miyako), trong khi đó đảo này cách đảo Senkaku không đến 100 km.

Đài truyền hình Anh cho rằng, Nhật Bản thông qua cuộc diễn tập quân sự lần này truyền đi một thông điệp cứng rắn với Trung Quốc: "Chúng tôi sẽ phòng thủ những hòn đảo này, cho dù chúng bị các anh xâm lược, chúng tôi cũng sẽ đoạt lại chúng".

Nữ binh sĩ Nhật Bản tại Lễ duyệt binh

Thông điệp cứng rắn thứ hai của cuộc diễn tập quân sự cũng quan trọng: Thông qua triển khai những tên lửa chống hạm này, các anh sẽ hiểu rõ, nếu Nhật-Trung trở nên đối đầu, các anh đi qua những tuyến đường này sẽ rất khó khăn.

Chuyên gia quân sự Trung Quốc Lý Kiệt ngày 1 tháng 11 trả lời tờ "Thời báo Hoàn Cầu" cho rằng, truyền thông Nhật Bản cho biết, Nhật sẽ triển khai tên lửa chống hạm Project 88 ở đảo Miyako, tên lửa này có tầm phóng 150 km, trong khi đó, độ rộng của eo biển Miyako chỉ 250 km.

Nếu Nhật Bản triển khai tên lửa này ở hai bờ eo biển, một trong những tuyến đường hàng hải chính ra vào Thái Bình Dương của Hải quân Trung Quốc đối mặt với rủi ro bị phong tỏa hoàn toàn.

Tờ "Học giả Ngoại giao" Nhật Bản có bài viết nhan đề "Thủy quân lục chiến tương lai của Nhật Bản tổ chức diễn tập đổ bộ quy mô lớn", cho biết, Bộ Quốc phòng Nhật Bản tuyên bố thẳng rằng, mục đích diễn tập phòng thủ đảo là ngăn chặn Trung Quốc xâm phạm đảo Senkaku.

Binh sĩ Nhật Bản trong Lễ duyệt binh

Bài viết còn cho biết, tháng 11 hàng năm Nhật Bản đều sẽ tiến hành diễn tập đổ bộ quy mô lớn tương tự, quy mô tham gia diễn tập năm 2011 đạt 35.000 quân. Tháng 11 năm 2012, Nhật-Mỹ từng tiến hành diễn tập quân sự liên hợp, nhưng do lo ngại kích động quá mức Trung Quốc nên hủy bỏ nội dung tác chiến đổ bộ lên đảo. Nhưng năm nay (2013), Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản độc lập tiến hành diễn tập, Tokyo đã triển khai nội dung tác chiến đổ bộ lên đảo.

Lý Kiệt cho rằng, Nhật Bản luôn hy vọng một khi đảo Senkaku nổ ra xung đột, Nhật Bản có thể được Mỹ tiến hành viện trợ trực tiếp, nhưng đến nay, thái độ của Washington có khuynh hướng “cung cấp hỗ trợ tình báo, hậu cần” cho Nhật Bản, Mỹ sẽ không trực tiếp xuất quân, vì vậy, Nhật Bản phải kiểm tra năng lực độc lập đoạt đảo.

Tờ "Học giả Ngoại giao" cho rằng, lực lượng tham diễn chính của cuộc diễn tập lần này là đơn vị WAIR, một đơn vị giỏi phòng thủ đảo nhỏ và giỏi tác chiến đặc biệt. Đơn vị WAIR lấy căn cứ Sasebo ở Nagasaki làm trụ sở, sẽ trở thành hình thức ban đầu của Thủy quân lục chiến tương lai Nhật Bản.

Cụm pháo tự hành Project 99 của Nhật Bản trong Lễ duyệt binh

Tờ "Asahi Shimbun" cho biết, Đại cương Phòng vệ mới sắp được Bộ Quốc phòng Nhật Bản công bố vào tháng 12 năm nay, chính thức lấy 700 binh sĩ từ đơn vị WAIR để thành lập trung đoàn đổ bộ, trong tương lai quy mô lực lượng này sẽ đạt 3.000 quân.

Tờ "Học giả Ngoại giao" còn cho biết, một đơn vị trực thuộc của WAIR hầu như hàng năm đều đến San Diego tham gia diễn tập quân sự Mỹ-Nhật, học tập nhiều kỹ xảo tác chiến của Thủy quân lục chiến Mỹ. "Chương trình học" của họ ngày càng phức tạp, đến nay còn bao gồm nội dung tác chiến đổ bộ hoàn chỉnh.

Tờ "Thời báo Hàn Quốc" có bài viết nhan đề "Nếu như Trung-Nhật bước vào chiến tranh" cho rằng, "Nhật Bản có thể giành thắng lợi", phát biểu đầy lòng tin này là của Bộ tham mưu liên quân, Lượng lượng Phòng vệ Nhật Bản.

Xe tăng chiến đấu Project 10 Nhật Bản tại Lễ duyệt binh

Các quan chức của họ cho rằng, tuy tổng binh lực của Quân đội Trung Quốc gấp 10 lần Lực lượng Phòng vệ (2.240.000: 230.000), nhiều con số khác của Quân đội Trung Quốc cũng chiếm ưu thế như số lượng tàu chiến hải quân (1.090: 143), số lượng máy bay chiến đấu (620: 250), số lượng tàu ngầm hạt nhân (8: 0), nhưng binh sĩ của Lực lượng Phòng vệ là con cháu vinh quang của lực lượng vũ trang từng mạnh nhất thế giới, trong lịch sử, lực lượng này đã trải qua rất nhiều cuộc chiến tranh đẫm máu như chiến tranh Thái Bình Dương, trình độ huấn luyện và kinh nghiệm chiến đấu mạnh hơn nhiều Trung Quốc, hơn nữa được lợi từ chính sách con một của Trung Quốc, binh sĩ Quân đội Trung Quốc hiện nay phần lớn là các "tiểu hoàng đế", vì vậy sức chiến đấu của Lực lượng Phòng vệ mạnh hơn.

Tờ "Thời báo Hàn Quốc" cho rằng, bất kể bạn tin hay không, Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản hiện nay có cách nhìn về họ rất giống với trước khi tập kích Trân Châu Cảng vào năm 1941.

Xe tăng chiến đấu Project 90 Nhật Bản tại Lễ duyệt binh
Thủy phi cơ Nhật Bản tham gia Lễ duyệt binh
Cụm máy bay trực thăng UH-60J Nhật Bản tham gia Lễ duyệt binh
Đông Bình