Các 'vũ công người Việt' ở bước nhảy hoàn vũ vẫn thiếu 'chất'

03/05/2012 05:39 Độc giả Tuy Can/ Vnexpress
Dù đã qua 6 liveshow nhưng các bài thi nhảy trong chương trình Bước nhảy hoàn vũ 2012 vẫn chưa thật sự khiến người xem "đã" mắt.
Trong "Đêm điện ảnh" của Bước nhảy hoàn vũ (BNHV) 2012 ở Hà Nội đêm 29/4, tôi có vài nhận xét như sau :

Về Huỳnh Đông: tôi có xem bài thi Salsa của anh và theo tôi thì có hai vấn đề:

Thứ nhất là nhạc không nhanh không nóng, không có mùi vị Salsa. Khi nói đến phim Dirty Dancing là người ta nói đến điệu nhảy Disco và điệu nhảy Salsa cũng đã được quay thành phim Salsa vài năm trước đây tại một hộp đêm La Tinh lớn ở Los Angeles.

Thứ nhì là Huỳnh Đông nhảy Salsa không nóng bỏng, không có những động tác lắc hông, lắc vai, rung người hay những bước kiểu cách của Salsa nên xem hơi nhàm. Tôi cho là do vũ công không giỏi về Salsa nên dựng bài kém.

Về Minh Quân: bài Rumba của anh được dàn dựng khá cơ bản nhưng thiếu những động tác tình tứ và lãng mạn giữa 2 bạn nhảy và cũng vì vậy mà tôi cho là bài Rumba của Minh Quân là "bước thì có truyện thì không".

Tuy vậy, bài Rumba của Minh Quân đã suôn sẻ từ đầu đến cuối, cách nhảy cũng tự nhiên và tốt, tôi xem không bị hoa mắt nhưng hay thì chắc là chưa tới!

Bài Rumba của Minh Hằng là bài thi dài nhất với 3 phút 10 giây. Khi xem tôi có cảm tưởng tôi đang xem một màn biểu diễn Rumba ráp nối hơi vụng ở một vũ trường gần nhà!

Không những đã quá dài mà vũ hình lại rời rạc, có bước được lập lại đôi lần, tôi xem không thấy các bước chậm mà đẹp của Rumba như bước Rumba Walk tình tứ, bước Swivel sexy trước mặt bạn nhảy nam mà các bạn nhảy nữ thường không thiếu trong bài nhảy Rumba.

Ngoài ra Minh Hằng cũng có nhiều động tác hông trông chưa đủ mạnh, bước nhảy đôi lúc mất kiểm soát nên đã vấp váp với bạn nhảy.

Theo ý tôi, bài Rumba của Minh Quân tuy không hoa hèo và không nhiều cảm xúc nhưng tự nhiên nên tôi vẫn thích hơn bài Rumba dài lê thê, hoa hòe và rời rạc, không tự nhiên của Minh Hằng.

Mời các bạn xem bài thi Rumba của cặp Evan/Anna đã đạt điểm cao trong "Đêm điện ảnh của DWTS mùa 10 tuần 5. Họ đạt 27/30 điểm với bài Rumba "I don't want to miss a thing" trong phim Armageddon (2010).

Clip Rumba của Evan/Ana

Bài Tango của Vân Trang đúng ra phải là bài Tango truyền thống nhưng lại là một bài Argentine Tango.

Dù vậy, bạn nhảy của Vân Trang có lẽ chẳng phải là cao thủ Argentine Tango nên bài thi nhảy của Vân Trang chỉ là "một mớ bước nhảy", chẳng có gì là lãng mạn, tình tứ, đầy tính đam mê của Argentine Tango để lay động người xem cả.

Tôi không rõ lý do nào mà vũ công của Vân Trang lại biến Tango truyền thống thành Argentine Tango như thế.

Các bạn có thể tham khảo bài thi nhảy Tango của cặp Nicole/Derek là cặp cũng có điểm cao nhất trong "Đêm điện ảnh" ở DWTS mùa 10 tuần 5. Họ được 29/30 điểm với bài Tango "Pretty Woman" trong phim Pretty Woman (1990) .

Clip Tango của Nicole/DerekCách nhảy Paso Doble của Anh Thư không thể hiện được tính mạnh mẽ và đam mê là 2 đặc tính của điệu nhảy Olé, xứ sở của điệu nhảy Flamenco.

Bài nhảy của Anh Thư không có những vũ hình cơ bản đặc trưng của Paso Doble, bước nhảy không sắc, cả vũ công lẫn Anh Thư thi nhảy Paso Doble cũng loay hoay nên không mấy ấn tượng, vấp váp đôi chút.

Đêm 30/4 ở Mỹ tôi xem DWTS với chủ đề "Đêm nhạc cổ điển", trong đó cặp Maria và Derek thi nhảy Paso Doble được điểm 30/30 thật tuyệt vời, các bạn xem clip bên dưới sẽ thấy.

Clip Paso Doble của Maria và Derek


Phương Thanh có bài nhảy liên kết Tango và Paso doble xem ra cũng không đến nỗi kém nhưng có lẽ cũng khó bứt phá được.

Nam Thành cũng có bài nhảy liên kết các điệu Quickstep/Jive/Swing nhưng hoàn toàn lạc điệu vì nhạc không nhanh và rộn rã như điệu nhảy Quickstep và Jive.

Bài thi nhảy chỉ có đôi ba bước Quickstep, vài bước Swing rời rạc nên cũng không mấy ấn tượng. Tôi có một lời góp ý với các thí sinh BNHV, dù chương trình có tính giải trí nhưng cũng cần có chất lượng; chất lượng khiêu vũ không do các bước nhảy mà là do cách thể hiện các bước nhảy.

Tôi có đọc được ý kiến của một chuyên gia về khiêu vũ trên diễn đàn DWTS như sau: không ai có thể bảo người xem đứng dậy vỗ tay tán thưởng, vì người xem tự động làm việc này nếu họ cảm nhận được sự tuyệt vời của bài nhảy.

Tuy các thí sinh DWTS cũng thi nhảy cho vui như các thí sinh BNHV nhưng họ rất chú tâm đến kỹ thuật và cách thể hiện các động tác để có bài khiêu vũ chất lượng nhất!

Với Ban tổ chức BNHV, tôi nghĩ nên có một ban nhạc riêng như ban nhạc của DWTS để vị nhạc trưởng biên tập các bài nhạc thi nhảy bảo đảm thời gian đồng đều là 1 phút 30 giây cho tất cả các thí sinh.

Ngay như "Đêm nhạc cổ điển" của DWTS vừa qua, tất cả các bài thi nhảy đều có thời hạn bằng nhau là 1 phút 30 giây, trong khi đó thì thời hạn của các bài nhạc "Đêm điện ảnh" của BNHV có bài thì hơn 3 phút, bài thì 2 phút hay ngắn hơn 1 chút, chênh lệch nhau quá nhiều!
Độc giả Tuy Can/ Vnexpress