Cách ly xã hội toàn bộ Thành phố Chí Linh, Hải Dương 21 ngày kể từ 12h ngày 28/1

28/01/2021 17:13 Trung Dũng
GDVN- Yêu cầu Ban chỉ đạo phòng chống dịch các Bộ, ngành, địa phương rà soát kỹ các biện pháp, kịch bản phòng chống dịch trong từng lĩnh vực, địa bàn.

Đây là nhấn mạnh của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp chiều ngày 28/1 tại Bộ Y tế.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu. Ảnh: Trung Dũng

Theo đó, cơ quan chức năng đã phát đi thông báo về việc thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội toàn bộ thành phố Chí Linh, Hải Dương được áp dụng nghiêm theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ trong thời gian 21 ngày tính từ thời điểm 12 giờ 00, ngày 28/01/2021, theo phương án cách ly gia đình với gia đình, thôn với thôn, xã với xã, phường với phường.

Theo đó, yêu cầu mọi người dân chỉ ra khỏi nhà khi thật cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại cơ quan, nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ hàng hoá thiết yếu không bị đóng cửa hoặc bị dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác.

Không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện. Tại nơi công cộng giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi tiếp xúc. Tạm dừng tất cả các hoạt động trường học, hoạt động công cộng, công sở, vui chơi giải trí, nơi tập trung đông người và các hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu.

Tạm dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng từ Thành phố Chí Linh ra bên ngoài, trừ các trường hợp vì lí do công vụ hoặc trường hợp thật sự cần thiết. Hạn chế tối đa hoạt động của các phương tiện cá nhân.

Bảo đảm việc vận hành thông suốt việc vận chuyển hàng hoá, nguyên vật liệu sản xuất. Người đứng đầu các cơ sở sản xuất kinh doanh chịu trách nhiệm về việc thực hiện các giãn cách xã hội nêu trên.

Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: Trung Dũng

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương cũng ký quyết định áp dụng biện pháp đóng cửa, dừng hoạt động các cơ sở không đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Chỉ đạo truy vết thần tốc, khoanh vùng, dập dịch, xét nghiệm trên diện rộng và thực hiện cách ly tập trung với các trường hợp tiếp xúc gần trong 21 ngày.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu tất cả các đồng chí Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các tỉnh, Thành phố, Trưởng các ban chỉ đạo chống dịch tăng cường các biện pháp phòng chống dịch theo đúng chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ.

Đồng thời, yêu cầu Ban chỉ đạo phòng chống dịch các Bộ, ngành, địa phương rà soát kỹ các biện pháp, kịch bản phòng chống dịch trong từng lĩnh vực, địa bàn. Các đồng chí hiện là Trưởng ban chỉ đạo hoặc là thành viên ban chỉ đạo nếu tham gia đoàn Đại biểu tham dự Đại hội cần phải bàn giao và thống nhất cơ chế điều hành, có cơ chế thông tin với các đồng chí được phân công thay mình xử lý các công việc liên quan đến công tác phòng chống dịch.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng yêu cầu các cơ quan thông tấn, báo chí đưa tin đúng sự thật về tình hình dịch bệnh tránh hiểu lầm và gây tâm lý hoang mang trong nhân dân.

Trung Dũng