Đổi mới sáng tạo giúp các câu lạc bộ thuộc Hiệp hội vượt nhiều khó khăn do Covid

20/01/2021 14:44
Phạm Minh
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Ngày 20/01, Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam đã tổ chức họp trực tuyến với 21 chủ nhiệm và thư ký các câu lạc bộ trực thuộc Hiệp hội.

Tham dự buổi họp trực tuyến có các đồng chí lãnh đạo Hiệp hội, Văn phòng và các Trưởng ban của Hiệp hội; 21 chủ nhiệm và thư ký các câu lạc bộ trực thuộc Hiệp hội.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó giáo sư, Tiến sĩ Trần Xuân Nhĩ – Phó Chủ tịch Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam, chủ trì cuộc họp cho biết:

"Để chuẩn bị cho hành trình một năm mới, Hiệp hội tổ chức họp các chủ nhiệm, lãnh đạo các câu lạc bộ của Hiệp hội Các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam.

Chúng ta cùng nhau nhìn lại công việc, hoạt động của các câu lạc bộ trong năm vừa qua, một năm đặc biệt với sự xuất hiện của dịch Covid 19. Tuy nhiên, các câu lạc bộ đã hoạt động rất tích cực, năng động, đóng góp nhiều thành tích vào thành tích chung của Hiệp hội.

Bên cạnh đó, cuộc họp ngày hôm nay còn có mục đích nêu kế hoạch, định hướng cho hoạt động của các câu lạc bộ trong năm 2021".

Đổi mới sáng tạo giúp các câu lạc bộ thuộc Hiệp hội vượt nhiều khó khăn do Covid ảnh 1

Buổi họp trực tuyến với 21 chủ nhiệm và thư ký các câu lạc bộ trực thuộc Hiệp hội (Ảnh: Thùy Linh)

Tại cuộc họp, Ông Phạm Ngọc Lan - Trưởng ban Hỗ trợ Câu lạc bộ khối trường đã báo cáo hoạt động của các câu lạc bộ trong năm 2020 và nêu dự thảo phương hướng hoạt động của các câu lạc bộ trong năm 2021.

Về hoạt động chung của các câu lạc bộ, trong năm 2020, do tình hình dịch Covid 19 nên một số hoạt động của các câu lạc bộ như Hội thảo câu lạc bộ các trường Cao đẳng sư phạm, các trường Cao đẳng Y Dược tại Đắk Lắk và nhiều hoạt động của các câu lạc bộ khác dù đã chuẩn bị xong nhưng phải hoãn lại.

Tuy nhiên, các thành viên của các câu lạc bộ vẫn thường xuyên có trao đổi các thông tin với nhau. Đặc biệt trong khi chống dịch, câu lạc bộ Các trường đại học, cao đẳng ngoài công lập đã tọa đàm về phòng chống Covid 19 và tuyển sinh năm 2020.

Trong năm 2020, Hiệp hội đã công bố thành lập ra mắt câu lạc bộ Giáo dục Mở (ngày 26/5/2020) và Tọa đàm phương hướng hoạt động bằng trực tuyến có 250 đại biểu tham dự ở 102 đầu cầu 66 trường đại học, cao đẳng tham gia.

Tại Học viện Ngân hàng, Hiệp hội đã công bố thành lập câu lạc bộ Khối đào tạo và nghiên cứu khoa học Ngân hàng (ngày 14/10/2020). Câu lạc bộ đã thu hút được nhiều ngân hàng nhà nước tham dự và trở thành thành viên của câu lạc bộ. Trong Ban chủ nhiệm câu lạc bộ có nhiều lãnh đạo ngân hàng tham gia ủy viên.

Khi dịch Covid 19 được kiểm soát, Hiệp hội tổ chức họp Chủ nhiệm và Thư ký câu lạc bộ ngày 02/7/2020 triển khai công việc 6 tháng cuối năm 2020. Các Chủ nhiệm và Thư ký tham dự họp đầy đů, kết quả buổi họp thu được nhiều kết quả làm cơ sở việc thực hiện các hoạt động của các câu lạc bộ 6 tháng cuối năm 2020.

Những tháng cuối năm 2020, các câu lạc bộ đã hoạt động sôi nổi trở lại. Đặc biệt là tháng 10 và tháng 11 trước đại hội Hiệp hội lần thứ 2 của Hiệp hội đầu tháng 12/2020.

Về tọa đàm, hội thảo, buổi hội thảo câu lạc bộ Khối đào tạo Du lịch, câu lạc bộ Các trường đại học, cao đẳng Bộ Công thương tại Quảng Ninh đã thu hút được nhiều cán bộ của các ban ngành tỉnh Quảng Ninh và các doanh nghiệp tham dự.

Đây là một thành công lớn trong hoạt động của các câu lạc bộ. Hội thảo câu lạc bộ Các trường đại học, cao đẳng Bộ Công thương và Cao đẳng Y Dược đã được phát trực tiếp trên mạng và thu hút nhiều đại biểu ở xa tham dự trực tuyến.

Hầu hết các câu lạc bộ đều có zalo riêng nên hoạt động trao đổi các thành viên trên zalo rất sôi nổi. Các văn bản và thông tin của Hiệp hội và Chủ nhiệm câu lạc bộ cũng chuyển qua zalo rất thuận lợi cho công tác hoạt động của câu lạc bộ.

Diễn đàn sinh viên Nội thất thuộc câu lạc bộ Khối đào tạo Mỹ thuật ứng dụng đã hoạt động sôi nổi thu hút hàng nghìn sinh viên tham gia. Diễn đàn có 300 đại biểu và sinh viên đến tham dự, tổ chức phát giải cho sinh viên năm 2020 với giải thưởng lên tới hàng trăm triệu đồng.

Nhìn chung, trong năm 2020, mặc dù khó khăn vì dịch Covid 19, song, các câu lạc bộ thuộc Hiệp hội có nhiều hoạt động với hình thức phong phú, bổ ích, đa dạng khác nhau thu hút hàng nghìn cán bộ, giảng viên và sinh viên tham gia. Tất cả các câu lạc bộ đều tổ chức từ 1 đến 2 hội thảo, tọa đàm (trực tiếp hoặc trực tuyến), đặc biệt là khối đào tạo Tài chính.

Bên cạnh những thành tích đã đạt được, vẫn còn có câu lạc bộ chưa chủ động đi sâu vào việc giao lưu giữa các chuyên ngành hẹp và các hoạt động giao lưu giữa các trường trong khối câu lạc bộ.

Về định hướng hoạt động của các câu lạc bộ năm 2021, Hiệp hội định hướng đa dạng hình thức hoạt động như hội thảo, tọa đàm, tham quan thực tế, học tập kinh nghiệm, liên kết đào tạo, nghiên cứu và chuyển giao công nghệ, nâng cao chất lượng của các hội thảo, tọa đàm của các câu lạc bộ làm cho các buổi sinh hoạt đó thực sự bổ ích.

Quy mô các buổi hội thảo, tọa đàm mở rộng đến toàn thể các thành viên trong toàn câu lạc bộ, các thành viên câu lạc bộ trong một khu vực hoặc thành viên câu lạc bộ với nhau trên một vùng địa lý hoặc cùng ngành nghề đào tạo.

Một trong những nội dung quan trọng là các thành viên câu lạc bộ kết nối được thường xuyên các thành viên, thông qua đó học tập chuyển giao, giúp đỡ lẫn nhau để cùng giải quyết vấn đề thực tiễn đặt ra.

Ngoài ra, thông qua các hội thảo, tọa đàm, các câu lạc bộ đã đưa ra được những kiến nghị gửi về Hiệp hội để làm cơ sở Hiệp hội để xuất với các cơ quan chức năng của Đảng, Nhà nước để sửa hoặc điều chỉnh các văn bản luật và dưới luật phù hợp.

Các câu lạc bộ đẩy mạnh việc tổ chức các khóa bồi dưỡng về chuyên môn nghiệp vụ cho các thành viên của mình, đẩy mạnh các diễn đàn sinh viên về các ngành nghề khác nhau, tổ chức thi trao giải khi có điều kiện.

Đồng thời, mở rộng quan hệ hợp tác với nước ngoài, tổ chức cho các đoàn các câu lạc bộ tham quan thực tế nước ngoài khi điều kiện cho phép (hết Covid-19).

Một định hướng quan trọng trong nhiệm kỳ tới là tất cả các trường đại học, cao đẳng là Hội viên của Hiệp hội đều tham gia từ một đến nhiều câu lạc bộ khác nhau và câu lạc bộ sẽ thực sự là sân chơi bổ ích cho các trường hội viên.

Kết thúc buổi họp, Phó giáo sư Trần Xuân Nhĩ - Phó Chủ tịch Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam kết luận:

"Buổi họp đã ghi nhận nhiều ý kiến phong phú, đa dạng, ý nghĩa, thiết thực của đại diện các cậu lạc bộ. Qua đây, các chủ nhiệm của các câu lạc bộ sẽ học tập lẫn nhau, đưa hoạt động của câu lạc bộ của mình ngày càng phát triển.

Mặc dù năm qua là một năm có nhiều khó khăn, thách thức nhưng Hiệp hội rất ghi nhận những nỗ lực, những đóng góp, những thành tích của các câu lạc bộ.

Bên cạnh đó, các câu lạc bộ tiếp tục chủ động triển khai các hoạt động công tác chuyên môn cũng như tăng cường giao lưu lẫn nhau, giao lưu giữa các trường trong từng câu lạc bộ".

12 nội dung chuyên môn các câu lạc bộ cần tập trung trong các Hội thảo, Tọa đàm năm 2021 và các năm tiếp theo:

1. Triết lý của giáo dục đại học; Các tiền đề cho đổi mới/cải cách giáo dục đại học.

2. Nhu cầu và cơ cấu nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

3. Hệ thống giáo dục định hướng mở; Quy hoạch Mạng lưới các cơ sở giáo dục đại học và giáo dục nghề nghiệp.

4. Quản trị và quản lý nhà trường; Tự chủ đại học và trách nhiệm giải trình; Hội đồng trường.

5. Quan hệ đào tạo, nghiên cứu và dịch vụ cộng đồng.

6. Quan hệ giữa nhà trường và công giới.

7. Phát triển đội ngũ giảng viên và viên chức quản lý giáo dục đại học.

8. Phát triển chương trình giáo dục đại học- Khung trình độ quốc gia - Chuẩn đầu ra và chuẩn chương trình.

9. Đa dạng hóa các phương thức dạy và học đại học.

10. Huy động nguồn lực, cải cách chính sách tài chính, nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực - Xã hội hóa giáo dục.

11. Chất lượng và đảm bảo chất lượng giáo dục đại học.

12. Quốc tế hó, hiện đại hóa giáo dục đại học.

Về công tác tổ chức của các câu lạc bộ:

1. Kiện toàn ban chủ nhiệm các câu lạc bộ theo nhiệm kỳ của Hiệp hội 2020 - 2025, thành viên BCN phải là người nhiệt tình, có trách nhiệm có chuyên môn sâu lĩnh vực chuyên môn mà câu lạc bộ đảm nhiệm.

2. Kết nạp các thành viên là các nhà khoa học các doanh nghiệp tham gia các câu lạc bộ (Chủ nhiệm câu lạc bộ ra Quyết định công nhận thành viên câu lạc bộ và gửi cho Hiệp hội biết).

3. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, Zalo trong hoạt động các câu lạc bộ, lập các trang tin....

4. Các thành viên các câu lạc bộ khi tham gia câu lạc bộ khi cần có điện thoại di động và email liên hệ, tích cực phát triển thành viên mới trong các hội viên của Hiệp hội.

5. Phát hiện và đề xuất với Hiệp hội các thành viên tích cực để Hiệp hội có hinh thức khen thưởng phù hợp (bằng khen cho tập thể và các nhân); Kỷ niệm chương cho các cá nhân và được trao vào các kỳ hội thảo, tọa đàm trực tiếp của các câu lạc bộ được tổ chức hàng năm.

Phạm Minh