Campuchia vay tiền, mua trực thăng đa năng của Trung Quốc

27/08/2011 07:55 Nguyễn Hưng (Theo Lenta)
(GDVN) -Hãng tin RFA của Campuchia cho hay, Trung Quốc đã ký hợp đồng cung cấp các trực thăng đa nhiệm cho Campuchia với tổng trị giá lên tới 195 triệu USD.

Theo một số nguồn tin, số tiền trên Campuchia sẽ được Trung Quốc cho vay và loại trực thăng mà Campuchia mua của Trung Quốc là trực thăng Z-9. Tuy nhiên, thời hạn chuyển giao và trực thăng Z-9 phiên bản nào hiện vẫn chưa được công bố.

Trực thăng đa nhiệm Z-9 Haitun của Trung Quốc

Được biết, hiện nay Trung Quốc đang sản xuất 2 phiên bản Z-9 (Z-9A và Z-9C). Phiên bản Z-9A được lắp ráp theo giấy phép của Tập đoàn Eurocopter AS365 Dauphin II, còn phiên bản Z-9C được lắp ráp theo giấy phép của Tập đoàn Eurocopter AS565 Panther.

Ngoài ra, Trung Quốc còn đang sản xuất phiên bản Z-9 cho hải quân và lục quân cũng như trực thăng cải tiến Z-9WA với hệ thống quan sát đêm.

Phiên bản Z-9 dành cho lục quân

Trực thăng Z-9 có khả năng tăng tốc đến 315km/h và hoàn thành quãng đường bay đến 1000km. Trực thăng được trang bị động cơ Arriel-1C1 do công ty Turbomeca của Pháp sản xuất. Z-9 có thể chở được 10 binh lính hoặc 2 tấn hàng hóa.

Phiên bản Z-9W dùng cho lục quân được trang bị các điểm treo tên lửa chống tăng và 2 pháo cỡ nòng 23mm. Phiên bản dùng cho hải quân có thể được trang bị ngư lôi ET52.

Phiên bản Z-9 dành cho hải quân

Trong một vài năm gần đây, Trung Quốc và Campuchia ngày càng tăng cường hợp tác kỹ thuật quân sự và kinh tế. Trong tương lai gần, các công ty của Trung Quốc dự định đầu tư khoảng 8 tỷ USD để phát triển kinh doanh.

Trong năm 2011, Trung Quốc đã viện trợ không hoàn lại cho Campuchia 250 xe việt dã, xe tải và xe cứu thương.

Xem hình ảnh trực thăng Z9 mà Campuchia sẽ mua của Trung Quốc 

Nguyễn Hưng (Theo Lenta)