Cán bộ lão thành kiến nghị sau quyết định của Thành ủy Hải Phòng

10/02/2012 12:01 Sỹ Nam - Cao Nguyên - Nguyễn Tiến
(GDVN) - Ông Nguyễn Văn Danh, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Vinh Quang nói: "Quyết định của Thành ủy Hải Phòng tuy chậm nhưng nghiêm túc".

Sau quyết định đình chỉ công tác của đối với một số cán bộ Tiên Lãng của Thành ủy Hải phòng, phóng viên đã gặp gỡ các lão thành cách mạng, đảng viên ở xã Vinh Quang. Không những người dân tại xã Vinh Quang, mà những người cán bộ Đảng viên nghỉ hưu trước đây đã có một thời gian công tác trong các cấp các ngành của chính quyền cũng thấy phấn khởi. 

Quyết định của Thành uỷ Hải Phòng được người dân, nguyên các cán bộ của xã rất hoan nghênh

Ông Nguyễn Văn Danh, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Vinh Quang cho biết: “Trong những ngày đầu của vụ cưỡng chế đất xảy ra, tôi cũng thường xuyên mua báo, nghe đài để nắm thông tin, thậm chí nhiều người gọi đến cho tôi để hỏi thăm thông tin vụ đất ở Tiên Lãng thế nào rồi”

Ông Danh cũng cho biết thêm, việc đưa ra thông tin đình chỉ công tác đối với lãnh đạo huyện, và kiểm điểm xử lý nghiêm khắc đối với một số đồng chí lãnh đạo xã tuy có chậm nhưng nghiêm túc.

Tuy nhiên, cũng theo ông Danh thì cần phải làm rõ, xử lý nghiêm đúng người đúng tội để làm gương cho nhân dân học hỏi, yêu cầu thành uỷ Hải Phòng phải nghiêm túc làm rõ vụ việc phá tài sản. Trong những lần trả lời báo chí hay những phát ngôn của lãnh đạo huyện Tiên Lãng liên quan đến vụ cưỡng chế đất Đoàn Văn Vươn, có một số phát ngôn chưa đúng và cũng có một số lãnh đạo còn trốn tránh trách nhiệm đổ lỗi cho nhau: “Nhà ông Vươn không phải là chòi như ông Ca (ông Đỗ Hữu Ca, Giám đốc công an Hải Phòng-PV) nói. Dân phản đối dữ lắm”, ông Danh nói 

Ông Danh cũng kiến nghị thêm phải làm rõ trách nhiệm của những người sai phạm và ai sai gì phải xử đấy, xử đúng người, đúng tội: "Đề nghị Quốc hội sáng suốt, vì dân và làm rõ sự việc, làm rõ rồi phải xử lí nghiêm. Không vì cái nọ, cái kia mà làm mất lòng dân, lo nhất là việc làm mất lòng dân", ông Danh nói

Vợ ông Vươn mong các cơ quan chức năng mau chóng vào cuộc, để làm rõ sự chân thực của câu chuyện và lấy lại niềm tin cho người dân.

Cùng quan điểm với ông Danh, ông Mai Công Hợi, thiếu tá về hưu, cho rằng: "Những quyết định của Thành uỷ Hải Phòng bước đầu tạm lấy được lòng dân. Đây là vấn đề rất bức xúc từ trước đến nay, sau khi nghe được quyết định của Thành ủy đại bộ phận người dân đều tỏ ra phấn khởi và chờ đợi việc xử lí nghiêm minh. Họ trông chờ thành phố và trung ương sẽ xử lí ra sao”.

Một vị lão thành cách mạng khác xin được dấu tên cho biết: “Quyết định của Thành phố bước đầu được lòng dân. Tuy nhiên phải xử lí nghiêm ông Nghĩa (Bí thư huyện ủy Tiên Lãng- PV), vì ông Nghĩa là người chịu trách nhiệm cao nhất tại địa phương”.

Trước đó Công an TP. Hải Phòng cũng đã tiến hành làm thủ tục mời các đối tượng có liên quan đến vụ việc gồm: ông Lê Văn Hiền - Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng; ông Nguyễn Văn Khanh - Phó chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng; ông Phạm Đăng Hoan, Bí thư Đảng ủy và Lê Thanh Liêm, Chủ tịch UBND xã Vinh Quang đến CQĐT để làm rõ việc ngôi nhà của ông Vươn, ông Quý bị phá hủy và nhiều tài sản thủy hải sản gồm tôm, cua, cá... trong đầm ông Vươn bị mất theo tố cáo của 2 nguyên đơn là vợ ông Vươn là Nguyễn Thị Thương và ông Quý là Phạm Thị Hiền (Báu).

Trước đó, ngày 7/2, Thành uỷ Hải Phòng đã quyết định đình chỉ, kỷ luật hàng loạt quan chức huyện Tiên Lãng và xã Vinh Quang.

Sỹ Nam - Cao Nguyên - Nguyễn Tiến