Căn cứ quân sự Nga tại Tajikistan sẽ kéo dài thời hạn đến năm 2042

03/08/2013 09:46 Đông Bình
(GDVN) - Hai bên đã đạt được thỏa thuận trên nhằm bảo vệ quyền lợi quốc gia của Nga và bảo vệ an ninh của Tajikistan.
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Tajikistan Emomali Rakhmon

Theo mạng tin tức Nga, Tổng thống Tajikistan Emomali Rakhmon vừa công bố, Quốc hội nước này vào mùa thu năm nay sẽ phê chuẩn thỏa thuận kéo dài thời hạn căn cứ quân sự Nga.

Sau khi kết thúc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Emomali Rakhmon nói: "Vấn đề phức tạp nhất là phê chuẩn thỏa thuận về địa vị và điều kiện căn cứ quân sự Nga tại Tajikistan được ký kết năm 2012". "Chúng tôi xem xét vấn đề này rất nghiêm túc, kiên quyết thực hiện nghĩa vụ của chúng tôi".

Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ ra ý nghĩa của căn cứ quân sự Nga tại Tajikistan với tư cách là lực lượng quân sự lớn nhất của Nga ở nước ngoài.

Ngày 5 tháng 10 năm 2012, Nga và Tajikistan đã ký kết pháp lý về việc phê chuẩn thỏa thuận địa vị và điều kiện của căn cứ quân sự Nga tại Tajikistan. Căn cứ này được kéo dài thời hạn đến năm 2042.

Căn cứ vào thỏa thuận, căn cứ quân sự Nga bảo vệ quyền lợi quốc gia của Nga và cùng với Các lực lượng vũ trang Tajikistan bảo vệ an ninh Tajikistan. Phía Nga căn cứ vào luật hợp tác kỹ thuật quân sự của Nga, sử dụng lực lượng liên hợp, hỗ trợ cho Tajikistan về thiết bị quân sự và chuyên dụng.

Đông Bình