Cảnh sát biển Việt Nam, Bộ ngoại giao Mỹ tổ chức tập huấn đa phương

13/05/2013 13:59 Nguyễn Thắng
(GDVN) - Ngày 13/5/2013, tại Hải Phòng, Việt Nam, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Cục Cảnh sát biển Việt Nam đã đồng chủ trì khoá tập huấn đa phương nhằm cải thiện năng lực thực thi pháp luật và phối hợp trên biển cho các đại biểu từ Việt Nam, Thái Lan, Malaysia và Campuchia.
24 sỹ quan thực thi pháp luật trong khu vực và các đại diện từ Lực lượng phòng vệ biển Hoa Kỳ, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ và Quỹ Freeland đang dành hai tuần tại Hải Phòng để tiến hành các bài học lý thuyết và thực hành tại hiện trường nhằm đối phó với các mối đe doạ trên biển như buôn bán người, sự xuống cấp của môi trường, đánh bắt thuỷ sản trái phép, buôn lậu vũ khí, cướp biển và khủng bố.

Tàu cảnh sát biển Việt Nam (ảnh minh họa, nguồn VNE)

Phát biểu tại sự kiện này, Tham tán Chính trị Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội Mark Lambert đã nói: “những thách thức thực thi pháp luật trên biển sẽ chỉ sâu sắc thêm cùng với tầm quan trọng về kinh tế ngày càng gia tăng của khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Sự hợp tác đa phương mang tính quyết định trong việc duy trì một môi trường biển hoà bình và ổn định cho sự phát triển kinh tế của khu vực.” Sự kiện này đưa các lực lượng thực thi pháp luật của bốn quốc gia trong Vịnh Thái Lan lại với nhau để hợp tác trong việc giải quyết các thách thức chung đối với hoà bình và ổn định hàng hải trong khu vực.

Trong suốt khoá học hai tuần, các giảng viên và học viên sẽ trao đổi các nghiệp vụ tác chiến trong việc phát hiện và ngăn chặn các hoạt động tội phạm diễn tra trên biển trong khu vực.

Các học viên sẽ học về quy trình lên tàu kiểm tra các tàu khả nghi một cách an toàn, phát hiện hoạt động buôn lậu, buôn bán bán người và đánh bắt thuỷ sản trái phép, nhận dạng ma tuý, các sản phẩm lâm nghiệp và động thực vật hoang dã, vũ khí và hàng hoá “lưỡng dụng” cũng như các loại hàng cấm khác.

Chương trình này cũng thiết lập các cơ chế điều phối đa phương hợp pháp để truy tố các loại tội phạm xuyên quốc gia qua biên giới trên biển.

Sáng kiến hợp tác thực thi pháp luật trên biển Vịnh Thái Lan được hình thành năm 2010 với sự hỗ trợ của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nhằm xác định các thách thức chung và xây dựng các cơ chế phối hợp cho các lực lượng thực thi pháp luật trên biển trong khu vực.

Cục Cảnh sát biển Việt Nam, Cảnh sát biển hoàng gia Thái Lan, Cơ quan thực thi pháp luật trên biển Malaysia và Uỷ ban quốc gia về an ninh biển của Hoàng gia Campuchia đang tham gia hàng loạt các hội thảo cấp chiến thuật, tham mưu và tư lệnh để tăng cường hợp tác.

Hoa Kỳ và Việt Nam đang tích cực hợp tác để nâng cao năng lực của Việt Nam trong công tác thực thi pháp luật, ứng phó và cứu trợ thảm hoạ, các hoạt động tìm kiếm cứu nạn trong môi trường biển.

Nguyễn Thắng