Cát xê Mỹ Tâm, "cát xê" tỉ phú Trầm Bê và cát xê của dân nghèo

13/04/2013 06:46 Bùi Hải
(GDVN) - Dù cho phần đúng nghiêng về phát ngôn của Mỹ Tâm, Cty Sơn Lâm hay của TP. Đà Nẵng, thì giá cát xê thực khi hát 1 bài của Mỹ Tâm vẫn là 110, thậm chí là 200.000.000 đồng ngay cả ở thời kỳ kinh tế suy thoái nhất.
Ca sĩ Mỹ Tâm

Dù tỉ phú Trầm Bê có biện minh thế nào thì việc ông chỉ đạo cho gắn ảnh cả gia đình hoành tráng nơi chánh điện, chạm khắc tên 3 người con ông lừng lững tại những ngôi chùa mà ông xây dựng, cũng bị dư luận lên án và phật tử phàn nàn. Việc "gắn tên ghi công" hoành tráng và phô trương ấy, chính là khoản "cát xê" ông tỉ phú muốn nhận khi làm việc thiện.

Về pháp lý mà nói, chẳng ai có thể bắt bẻ khoản "cát xê" đó của Mỹ Tâm và ông Trầm Bê, nhưng về tình, thì ít nhất có một người "suýt được làm tạp vụ" cảm thấy tủi nghẹn, cay đắng.

Đó là chị Phạm Thị Thuỷ, sinh năm 1977 ở Vũ Quang, Hà Tĩnh. Chị đã phải đút cho ông Nguyễn Thanh Sơn - Bí thư huyện uỷ Vũ Quang, một số tiền tới 75 triệu đồng, chỉ để ông này chạy cho chị cái chức...tạp vụ.

Đã ăn bẩn của dân nghèo cùng đường, ông Bí thư huyện lại còn chạy làng, không xin việc cho chị Thuỷ khi chuyển lên làm Bí thư Đảng bộ khối doanh  nghiệp tỉnh.

Thế nhưng, kể cả nếu có được nhận chân tạp vụ, thì không hiểu chị Thủy sẽ sống thế nào với cái "cát xê" của công việc ấy.

Cứ cho rằng mức lương trung bình của tạp vụ là 2,5 triệu/tháng. Cứ cho rằng khi chi tiêu dè sẻn trong thời giá đắt đỏ này, chị Thuỷ để dành được 500.000 đồng/tháng. Vậy thì chị Thuỷ sẽ mất gần 13 năm mới hoàn lại được số tiền đã  đút cho ông Sơn. Để rút ngắn thời gian hoàn vốn, rất có thể những người "tạp vụ chạy chọt" sẽ lại phải bắt chước quan tham Sơn "ăn bẩn" từ cuộn giấy vệ sinh đến chai nước rửa bồn cầu.

Cách đây mấy năm, một "công bộc cấp cao" - một cựu chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã không ngần ngại cưỡi trên chiếc xe sang (quá tiêu chuẩn cho phép) Lexus LS 430 trị giá bằng 3.000 con  trâu cày. Chiếc xe rất êm lại chỉ đi trên đường nhựa đẹp trong thành phố nên người ngồi xe không thể nhìn thấy ở đâu đó vẫn có nông dân phải dùng vai kéo cày thay trâu trên mảnh đất bạc màu của mình.

Mỹ Tâm chẳng có lỗi gì đối với chị tạp vụ,  nhưng không thể không đưa ra phép tính này: Nếu lẩn thẩn tính, sẽ thấy rằng một bài hát của Mỹ Tâm có cát xê bằng... 18 - 33 năm tiết kiệm của chị tạp vụ. Chỉ riêng với chuyện xin việc tạp vụ,  "cát xê" của ông Bí thư huyện ủy Vũ Quang đã bằng nhiều năm tiết kiệm của người nghèo. Thế thì cát xê của việc "chạy" những công việc khá khẩm khác, sẽ cao đến bao nhiêu.?

Ông Trầm Bê hẳn giàu hơn ca sĩ Mỹ Tâm trăm lần, nhưng nhiều nông dân thì lại còn nghèo hơn chị tạp vụ. Họ đào đâu ra 75 triệu để chạy việc. Họ chỉ có thể bán mặt cho đất, bán lưng cho trời suốt 12 tháng trên ruộng nương để có "cát xê" vài triệu đồng nhờ bán ngô khoai lúa.

Thế thì mới thấy "xót xa như rụng bàn tay" khi nghĩ về khoảng cách giàu nghèo, sang hèn và thói vô cảm trong xã hội

Ai khóc, ai kêu, ai giận dữ cho "cát xê bọt bèo" của những phận người dưới đáy? Ai? Ai? Ai?

* Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi

Bùi Hải