Cây xăng phát cháy gần viện 108 không đảm bảo an toàn về PCCC?

04/06/2013 13:37 Phong Vũ
(GDVN) - Hiện lực lượng chắc năng đang vào cuộc thống kê thiệt hại và điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy. Theo nhận định ban đầu, cây xăng số 2B Trần Hưng Đạo, tức trạm xăng dầu số 9 thuộc Tổng công ty Xăng dầu quân đội đã không thực hiện nghiêm túc các quy định về an toàn PCCC.

Tắc đường sau đám cháy

Sáng ngày 4/6, phóng viên có mặt tại cây xăng số 2B Trần Hưng Đạo (trạm xăng dầu số 9 thuộc Tổng công ty Xăng dầu quân đội). Tại đây, lực lượng chức năng vẫn tổ chức căng dây và bố chí lực lượng phong tỏa bảo vệ hiện trường. Theo quan sát, hai ngôi nhà bên cạnh đã bị thiêu rụi hoàn toàn, nhiều xe máy bị đốt trơ khung sắt đỗ trước cửa hai nhà hàng này cùng một chiếc ô tô bị cháy vẫn nằm tại hiện trường phía trong khuôn viên cây xăng.

Vào thời điểm 8h00 sáng nay, đường Trân Hưng Đạo đoạn chạy qua cây xăng này bị ùn tắc do chủ các phương tiện tò mò dừng lại hoặc di chuyển chậm để chứng kiến cảnh tan hoang của cây xăng sau vụ cháy kinh hoàng vào chiều qua.

Quang cảnh cây xăng số 2B Trần Hưng Đạo vào sáng 4/6

Trước đó, như báo Giáo dục Việt Nam đã thông tin, khoảng 13g ngày 3/6, xe bồn chở hàng chục nghìn lít xăng bốc cháy ngay trên miệng bể chứa xăng của trạm xăng dầu số 9. Ngọn lửa nhanh chóng bốc cao hàng chục mét, có nguy cơ nổ lớn gây nguy hiểm đến hàng trăm hộ dân và cơ quan đơn vị xung quanh.

Lực lượng chức năng đã phải huy động khoảng 1000 cán bộ chiến sỹ và phải mất hơn 4 giờ đồng hồ mới có thể dập tắt được đám cháy.

Theo Đại tá Tô Xuân Thiều - Phó Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội, xe bồn chở xăng bốc cháy chứa khoảng 22.000 lít xăng, sau khi khống chế ngọn lửa vẫn còn 2 khoang xăng trên xe bồn chưa bị cháy. Đám cháy cũng lan xuống hầm chứa téc xăng của cây xăng.

Người đi đường dừng lại hoặc di chuyển chậm chạp để chứng kiến khung cảnh tan hoang của cây xăng sau đám cháy.

Lực lượng chữa cháy phải huy động khoảng 25 xe chữa cháy chuyên dụng, điều động hàng chục xe tải cát, một máy xúc đến tham gia chữa cháy. Đến khoảng 18h đám cháy mới cơ bản được khống chế.

Sẽ kiểm tra độ an toàn của các cây xăng trên toàn Thành phố

Liên quan đến nguyên nhân gây cháy, Thiếu tướng Nguyễn Đức Nghi - Giám đốc Sở CS PCCC Hà Nội cho biết, hiện Sở PCCC đã mời Viện kiểm sát quân sự vào cuộc điều tra vì trường hợp này liên quan tới xăng dầu của quân đội. Đồng thời, phối hợp với Công an thành phố Hà Nội sớm làm rõ vụ hỏa hoạn.

Theo nhận định ban đầu của Thiếu tướng Nghi, cây xăng số 2B Trần Hưng Đạo đã không thực hiện nghiêm túc những quy định về an toàn PCCC: "Trước tiên có thể khẳng định là do cây xăng đã không thực hiện nghiêm túc về quy định an toàn PCCC. Qua đây, tôi cũng đề nghị tất cả các cơ quan, đơn vị có sử dụng hay chứa xăng dầu phải chấp hành nghiêm túc các quy định về an toàn PCCC."

Hai quán ăn nằm sát ngay cây xăng bị thiêu rụi hoàn toàn

Theo quan sát của phóng viên, xung quanh cây xăng 2B Trần Hưng Đạo có nhiều nhà dân mọc lên san sát, không đảm bảo cự ly an toàn. Đặc biệt, hai ngôi nhà bị thiêu rụi trong đám cháy bao gồm một quán bia và một quán cơm hoạt động liên tục để phục vụ người dân.

Về vấn đề này, trả lời báo Tuổi Trẻ, Thiếu tướng Nghi cho biết: “Các quy định về kinh doanh xăng dầu đã có cả. Về cự ly khoảng cách cây xăng và nhà dân thì Nhà nước đã có quy định. Có thể trước đây họ xây dựng thì đã làm đúng nhưng sau này người dân lấn chiếm dẫn đến nhà san sát. Quá trình này có thể do công tác quản lý nhà nước về trật tự đô thị còn có những lỏng lẻo, thiếu sót”.

Cũng theo Thiếu tướng Nghi, trong thời gian sớm nhất, Sở PCCC Hà Nội sẽ tiến hành thanh, kiểm tra về an toàn phòng cháy chữa cháy toàn bộ các cây xăng trên địa bàn thành phố Hà Nội. Công tác thanh kiểm tra này nhằm làm rõ cây xăng nào đáp ứng được yêu cầu về Luật phòng cháy chữa cháy, nơi nào không đảm bảo quy định đề từ đó có biện pháp quản lý hiệu quả.

“Trên địa bàn thành phố Hà Nội có khoảng hơn 500 cây xăng. Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy hiện đã báo cáo với Ủy ban nhân dân thành phố, Sở Công thương tiến hành rà soát lại xem nơi nào đáp ứng được yêu cầu về luật Phòng cháy chữa cháy, nơi nào không,” Thiếu tướng Nghi khẳng định.

Phong Vũ