Cháu Bích: “Nhìn thấy tên Lê Văn Luyện chắc con chết mất”

28/03/2012 15:00 Tuệ Minh
(GDVN) - Đó là thông tin chúng tôi mới có được từ bác ruột của cháu Bích – người nuôi cháu kể từ ngày cháu xuất viện.

Khi ngày xét xử phúc thẩm Lê Văn Luyện – hung thủ trong vụ thảm án cướp vàng ở huyện Lục Nam (tỉnh Bắc Giang) đến gần (30/3), đã có rất nhiều thông tin xung quanh việc cháu Bích có xuất hiện ở phiên tòa này hay không. 

Trong đó có những thông tin khẳng định cháu Bích sẽ xuất hiện tại tòa vì lời khai của cháu rất quan trọng… Tuy nhiên cũng có nhiều ý kiến cho rằng việc cháu Bích xuất hiện tại tòa sẽ không giải quyết được vấn đề gì khi HĐXX hoàn toàn có thể công bố lời khai của cháu đã thu thập trước đó thay vì làm cho cháu bị tổn thương thêm một lần nữa. 

Cháu Bích sợ phải đối mặt với Lê Văn Luyện

Trao đổi với phóng viên báo Giáo dục Việt Nam cách đây ít phút, chị Đinh Thị Kiên (chị ruột của chị Đinh Thị Chín – người đang nuôi cháu Bích) cho biết: “Là người nuôi cháu, tôi không muốn đưa cháu ra tòa vì cháu còn nhỏ không biết gì mà Pháp luật Việt Nam cũng chỉ xử Lê Văn Luyện đến vậy thôi. Nếu cháu Bích ra tòa phúc thẩm để rồi có thể xử bắn được thì tôi cũng muốn cho ra. Bây giờ cho cháu ra cũng chỉ là gợi lại đau buồn cho cháu thôi”.

Bầu chọn
Có nên để bé Bích dự phiên tòa?

Và bản thân cháu Bích cũng không muốn ra tòa nên tôi không cho cháu ra. Cháu Bích có nói với tôi: “Bây giờ con nhìn thấy tên Lê Văn Luyện chắc con chết mất. Con sợ lắm. Con muốn quên đi tất cả, con không muốn nghĩ gì hết”, chị Kiên kể.

Chị Kiên cho biết thêm: “Là người Việt Nam phải tin tưởng vào pháp luật Việt Nam. Nhưng gia đình tôi muốn cơ quan chức năng tìm xem có gì đằng sau vụ án này không, còn về mức án của tên Luyện thì pháp luật quy định là 18 năm rồi. 

Đó cũng là điều thiệt thòi của gia đình và tôi không muốn cháu bị ảnh hưởng thêm. Tâm lý cháu còn chưa vững, sức khỏe còn yếu. Gia đình không muốn cho cháu ra tòa vì ra tòa sợ nó nghĩ ngợi, đau buồn rồi nó không học được”.

Chỉ còn 2 ngày nữa, Lê Văn Luyện sẽ phải hầu tòa phúc thẩm

Trước đó, ngày 11/1, TAND tỉnh Bắc Giang đã tuyên phạt Lê Văn Luyện mức án 18 năm về tội Giết người, 18 năm cho tội Cướp tài sản, 9 tháng tù vì tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Tổng hợp hình phạt là 18 năm tù vì bị cáo gây án khi chưa đến 18 tuổi.

Các bị cáo còn lại của vụ án gồm: Lê Văn Miên (bố của Luyện) lĩnh án 48 tháng tù tội Che giấu tội phạm; đồng phạm Trương Thanh Hồng và Lê Thị Định bị phạt lần lượt 30 tháng, 15 tháng tù giam. Do không tố giác tội phạm, bị cáo Lê Thành Nghi bị phạt 15 tháng tù giam, Trương Văn Hợp 12 tháng và Dương Thị Lược nhận 9 tháng tù giam.

Bầu chọn
Theo bạn, việc cháu Bích tham dự phiên tòa phúc thẩm có thay đổi được tội danh của Lê Văn Luyện?

Ngay sau đó, cả gia đình bị hại lẫn một số bị cáo đều có đơn kháng cáo với những lý do khác nhau. Được biết, trong phiên xét xử phúc thẩm Lê Văn Luyện sẽ có ba thẩm phán thuộc TAND Tối cao ở Hà Nội về xét xử tại địa điểm TAND tỉnh Bắc Giang vào thời gian trên.Tuệ Minh