Chỉ cần có niềm tin và ý chí quyết tâm thì sẽ đạt được thành công

09/06/2019 06:39 CAO THANH ĐÔNG
(GDVN) - Em nghĩ việc gì mình cũng có thể làm được, chỉ cần có niềm tin và ý chí quyết tâm thi chắc chắn sẽ đạt được thành công trong học tập.

Đó là chia sẻ của em Lê Kim Ngân, học sinh lớp 5E1, Trường Tiểu học Kim Đồng (phường Đông Triều, thị xã Đông Triều, Quảng Ninh).

Kim Ngân vừa giành giải nhất cấp tiểu học Hội thi đọc sách, giới thiệu về lịch sử quê hương Đông Triều năm 2019.

Hội thi này do Trung tâm Văn hóa Thông tin, Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Đông Triều phối hợp tổ chức.

Lê Kim Ngân thể hiện tài năng thông qua phần thi giới thiệu sách (Ảnh: Cao Thanh Đông)

Không giấu nổi niềm vui, Kim Ngân chia sẻ: “Thông qua những trang sách, em muốn lan tỏa tới cộng đồng về truyền thống, đạo lý uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa, biết tự hào, trân trọng những giá trị lịch sử - văn hóa của dân tộc mình, nhất là về mảnh đất Đệ tứ Chiến khu Đông Triều địa linh nhân kiệt.

Giải nhất Hội thi không phải là tất cả. Điều quan trọng là em sẽ vận dụng những kiến thức đó vào các môn học ở trường như thế nào để bản thân ngày càng hoàn thiện hơn…”.

Để có mặt tại chung kết hội thi cùng với 15 thí sinh khác, Kim Ngân đã xuất sắc vượt qua 50 bạn ở vòng thi sơ khảo với số điểm cao nhất.

Tại vòng thi chung kết, Kim Ngân chọn chủ đề giới thiệu cuốn sách “Di tích lịch sử - văn hóa nhà Trần tại Đông Triều” của tác giả Trịnh Công Lộc và Vũ Thị Khánh Duyên.

Với chất giọng khỏe, ấm, truyền cảm, lối dẫn chuyện tự nhiên, trong sáng, Kim Ngân đã chinh phục được Ban giám khảo Hội thi bằng số điểm tuyệt đối và giành giải nhất của hội thi một cách thuyết phục.


Em sẽ trở thành luật sư để bảo vệ đồng bào, buôn làng của em

Để đạt được thành tích đó, bên cạnh sự nỗ lực, cố gắng của bản thân, Kim Ngân đã nhận được sự quan tâm giúp đỡ, động viên của gia đình, bạn bè, nhất là cô giáo chủ nhiệm và mẹ của em.

Đó chính là động lực tinh thần lớn nhất giúp Kim Ngân thêm quyết tâm, vượt qua mọi khó khăn, đạt được kết quả cao nhất trong hội thi.

Khi được hỏi về bí quyết thành công, Kim Ngân chia sẻ: “Em tranh thủ mọi thời gian trong ngày để đọc sách.

Nhiều hôm, gia đình đã đi ngủ hết, mình em vẫn đứng trước gương để tập nói và thuyết trình.

Em nghĩ, việc gì mình cũng có thể làm được, chỉ cần có niềm tin và ý chí quyết tâm thì chắn chắn sẽ đạt được thành công”.

Lê Kim Ngân sinh ra và lớn lên trong một gia đình bố, mẹ đều thuộc tầng lớp trí thức.

Đặc biệt, em được thừa hưởng gen của mẹ và ông ngoại đều là giáo viên, nên học rất giỏi. Nhìn vào bảng thành tích của em, nhiều người phải nể phục.

Lê Kim Ngân nhận giải nhất cấp tiểu học Hội thi đọc sách, giới thiệu về lịch sử quê hương Đông Triều năm 2019. (Ảnh: Cao Thanh Đông)

Kim Ngân 5 năm liền hoàn thành xuất sắc các nội dung học tập và rèn luyện; đạt danh hiệu Cháu ngoan Bác Hồ; giải nhì Hội thi viết chữ đẹp cấp tiểu học năm học 2015 - 2016 của thị xã;

Giải nhất cuộc thi giải toán qua mạng Internet cấp trường năm học 2016-2017; giải ba cuộc thi Olympic tiếng Anh trên mạng Internet cấp trường năm học 2016-2017; Giải ba hội thi tin học trẻ giao lưu Olympic tin học năm 2019 của thị xã.

Kim Ngân còn giành huy chương Vàng giải khiêu vũ thể thao các câu lạc bộ trẻ tỉnh Quảng Ninh mở rộng cúp Hà Lan năm 2016…

Lê Kim Ngân đã được Ủy ban nhân dân thị xã Đông Triều tặng giấy khen về thành tích xuất sắc trong năm học 2018 - 2019;

Hội đồng Quỹ hỗ trợ tài năng trẻ thị xã Đông Triều công nhận là tài năng trẻ lĩnh vực học tập năm 2018.

Nói về học trò cưng của mình, cô Nguyễn Thị Hương Lan, giáo viên chủ nhiệm lớp 5E1, nhận xét: “Lê Kim Ngân là một học sinh giỏi toàn diện, luôn chăm chỉ, cố gắng, quyết tâm để đạt thành tích cao trong học tập.

Trong mọi hoạt động và công việc tập thể, em luôn gương mẫu, đi đầu và tham gia với tinh thần trách nhiệm cao nhất; là tấm gương sáng trong học tập, rèn luyện cho các bạn noi theo”.

Đang nghỉ hè, nhưng Kim Ngân rất bận rộn cho công việc học tập của mình. Em tích cực ôn để chuẩn bị tham gia Hội thi tin học trẻ do tỉnh tổ chức vào trung tuần tháng 6 tới.

CAO THANH ĐÔNG