Chi chít khoản thu cao ngất, phụ huynh trường Lương Thế Vinh kêu trời

14/10/2015 05:08 Thế Quân
(GDVN) - Phụ huynh than phiền với những khoản đóng góp cao ngất ngưởng ở trường Lương Thế Vinh, còn Hiệu trưởng thì lại khẳng định, đó là giáo viên tự đặt ra.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được phản ánh của phụ huynh, hiện đang có con học tại trường tiểu học Lương Thế Vinh (quận 1, TP.HCM) cho rằng trường lạm thu quá nhiều khoản.

Cụ thể, vị phụ huynh nói trên cho biết, tại ngôi trường nằm ngay giữa quận trung tâm của TP.HCM đang tồn tại quá nhiều khoản thu.

Ví dụ, các giáo viên yêu cầu phụ huynh đóng tiền trên tinh thần tự nguyện (nhưng thực chất là bắt buộc) các khoản thu như tiền tập 50 trang cho học sinh (11.000 đồng/quyển x 10 quyển/em = 110.000 đồng, phải mua tại trường, tập có ép nhựa sẵn, mua tập khác thì không được chấp nhận).

Phụ huynh còn phản ánh phải đóng khoản tiền đồ dùng học tập 140.000 đồng cho giáo viên chủ nhiệm, bìa kiếng cho 10 quyển tập (30.000 đồng), viết mực (40.000 đồng x 2 cây), giấy lót tay, giấy nhãn, hộp mực, tiền photo của giáo viên chủ nhiệm và môn Anh Văn, quỹ trường, tiền tham gia  phong trào Lê Qúy Đôn trên báo…và còn nhiều khoản thu tự nguyện trong bắt buộc khác.

Đặc biệt, nhà trường bán đồng phục cho học sinh quá đắt, giá 250.000 đồng/bộ, cứ tăng cỡ lớn hơn thì tăng tiền nhiều hơn. Cứ mỗi học sinh phải sắm trung bình 3 bộ đồng phục đi học và 1 bộ đồng phục thể dục đã tiêu tốn của phụ huynh hơn 1 triệu đồng.

Phụ huynh cho rằng, hằng năm, ngày 5/9 phải là ngày toàn dân đưa trẻ tới trường, chứ không phải là ngày hội bức xúc với những khoản thu cao ngất ngưởng như chuyện đang xảy ra tại trường tiểu học Lương Thế Vinh ở quận 1.

Các cháu học sinh của trường tiểu học Lương Thế Vinh mặc đồng phục trong giờ chơi (Ảnh minh họa của T.Q)

Qua Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, phụ huynh đề nghị làm rõ những khoản thu nói trên để biết được khoản nào đúng sai, nhằm có câu trả lời rõ ràng cho phụ huynh được biết.

Nhà trường có lỗi, giáo viên chủ nhiệm tự thu

Ngày 13/10, thầy Nguyễn Ngọc Long – Hiệu trưởng trường tiểu học Lương Thế Vinh, quận 1, TP.HCM khi trao đổi với chúng tôi đã thừa nhận: Nhà trường có lỗi trong chuyện này, vì không theo sát tình hình, diễn biến ở các lớp.

Hầu hết các khoản thu mà phụ huynh nêu đều do giáo viên chủ nhiệm ở lớp tự ý thu, mà không xin phép nhà trường.

Trong những khoản thu này, người đứng đầu trường Lương Thế Vinh nhấn mạnh: Chỉ có đúng duy nhất khoản tiền quỹ trường 30.000 đồng/, còn khoản thu tiền mua tập cho các cháu học sinh là có, nhưng nhà trường không bắt ép.

Theo thầy Long, đúng theo tinh thần và chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, nhà trường khuyến khích phụ huynh đóng tiền để mua tập 50 trang cho các cháu viết, còn nếu phụ huynh nào đã có tập, dù loại nào, bao nhiêu trang thì cũng không cần phải mua, mà vẫn có thể cho các cháu học sinh sử dụng bình thường, không bắt ép phải bỏ đi để mua tập mới.

Đối với khoản thu tiền quỹ trường 30.000 đồng/tháng, thì thầy Hiệu trưởng cho rằng đây là khoản thu công khai trong toàn thể Ban đại diện cha mẹ học sinh của trường.

Thu, chi vào việc gì thì nhà trường cũng đều công bố công khai. Mục đích của quỹ này dùng để phục vụ cho chính nhu cầu học tập, khen thưởng của các cháu học sinh.

Song song đó, thầy Long cũng nói tiếp đây là khoản thu không cào bằng. Đối với những phụ huynh khó khăn, nhà trường hoàn toàn có thể miễn thu.

Ngoài 2 khoản thu này, tất cả các khoản thu còn lại, nhà trường đều đã thống nhất thu theo văn bản 2270 của UBND quận 1 ký ngày 1/10/2015.

Căn cứ theo văn bản này, chỉ có các khoản thu là tiền dạy học 2 buổi/ngày, tiền học tăng cường tiếng Anh – Hoa – Pháp – Nhật, tiền học năng khiếu, tiền tổ chức phục vụ và quản lý bán trú, tiền vệ sinh bán trú, tiền thiết bị, vật dụng phục vụ bán trú, tiền ăn sáng (thỏa thuận với phụ huynh).

Còn những khoản thu còn lại mà phụ huynh liệt kê, Hiệu trưởng trường Lương Thế Vinh đã khẳng định: Đây là các khoản mà giáo viên chủ nhiệm tự thu, tự kêu phụ huynh đóng, mà không thông qua nhà trường.

“Có thể là do giáo viên chủ nhiệm nôn nóng, muốn cho các cháu thống nhất trong bút, vở, đồng phục trong toàn lớp, nên đã làm như vậy...” – thầy Long nói tiếp.

Cuối cùng, thầy Nguyễn Ngọc Long hứa là sẽ cho kiểm tra lại sự việc này ở toàn bộ các lớp học. Đồng thời, nhà trường sẽ xin ý kiến phụ huynh ở lớp đó xem nên xử lý như thế nào, thậm chí sẽ kỷ luật, bắt giáo viên chủ nhiệm phải trả lại ngay cho phụ huynh những khoản thu nào không hợp lý, vì lạm thu không phải là chủ trương của nhà trường.

Thế Quân