Chỉ huy Iran hứa chiến đấu bên Syria đến cùng, Bộ trưởng QP nói không

06/09/2013 06:37 Nguyễn Hường
(GDVN) - Chỉ huy Iran tuyên bố sẽ hỗ trợ Syria đến cùng khi đối mặt với một cuộc tấn công quân sự do Mỹ dẫn đầu, trong khi Bộ trưởng Quốc phòng Iran Hossein Dehqan bảo không. 

Iran sẽ hỗ trợ Syria đến cùng khi đối mặt với một cuộc tấn công quân sự do Mỹ dẫn đầu, Qassem Soleimani - AFP dẫn lời chỉ huy đơn vị Quds tinh nhuệ của quân đội Iran cho biết hôm 5/9.

Theo Soleimani, mục đích của Mỹ không phải là bảo vệ nhân quyền mà là để tiêu diệt các mối đe dọa đối với Israel.

"Chúng tôi sẽ hỗ trợ Syria đến cùng", Soleimani cho biết trong hội nghị của Đại hội đồng các chuyên gia Iran.

Qassem Soleimani


Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Iran Hossein Dehqan đã loại trừ khả năng gửi quân hoặc vũ khí hỗ trợ Syria sau tuyên bố trên.

"Người Syria không cần chúng tôi cung cấp vũ khí cho họ bởi vì họ đã có một hệ thống phòng không có thể bảo vệ chính mình", ông Dehqan nói.

Trong khi đó, lãnh đạo tinh thần tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei đã lên tiếng chỉ trích cáo buộc chính phủ Damascus đã sử dụng vũ khí hóa học hôm 21/8 của Mỹ là "cái cớ" để can thiệp vào Syria.

"Trong trường hợp của Syria, cuộc tấn công hóa học là cái cớ... Mỹ đã cố chơi chữ và giả vờ rằng họ đã can thiệp vào trường hợp này vì mục đích nhân đạo", Khamenei cho biết tại cuộc họp của Đại hội đồng các chuyên gia của Iran.

Khamenei sau đó còn cảnh báo Mỹ sẽ "thất bại" nếu khởi động một cuộc tấn công quân sự chống lại quốc gia Trung Đông này.

"Tôi tin rằng người Mỹ đang làm một việc sai lầm ở Syria và họ đã cảm nhận được điều đó và họ sẽ thất bại", ông nói thêm.

Ngày 5/9, các thanh sát viên LHQ tuyên bố họ sẽ không tiết lộ các kết quả điều tra sơ bộ của cuộc điều tra cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học tại Damascus hôm 21.8 cho đến khi nó được hoàn tất.

"Sẽ không công bố kết quả sơ bộ mà chỉ có kết quả cuối cùng sau khi tất cả các mẫu được phân tích", Interfax dẫn lời phát ngôn viên của Tổng thư ký Ban Ki-moon cho hay.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy cho biết một ngày trước đó rằng ông dự kiến ​​sẽ có cuộc gặp gỡ với Tổng thư ký Liên Hợp Quốc để chia sẻ các kết quả sơ bộ bên lề hội nghị thượng đỉnh G20.Nguyễn Hường