Chiêm ngưỡng bệ rocket 'bão táp' thời Xô Viết

14/12/2011 17:38 Theo Vietnamnet
Tổ hợp pháo phản lực bắn loạt Smerch BM-30 (Bão táp) hay còn gọi là 9A52 được xây dựng từ thời Xô Viết.
Tổ hợp pháo phản lực bắn loạt Smerch BM-30 (Bão táp) hay còn gọi là 9A52 được xây dựng từ thời Xô Viết.

Đây được xem là loại vũ khí áp chế đầy uy lực trên chiến trường. Ưu thế của nó là khả năng cơ động cao, nhanh chóng từ các trận địa được thiết lập sẵn phóng đạn phát tán mìn hoặc giáng đòn cấp tập cả theo chế độ bắn có chuẩn bị hay không chuẩn bị xuống các mục tiêu đối phương.
Tổ hợp pháo phản lực bắn loạt Smerch BM-30
Tổ hợp sử dụng nhiều loại đạn pháo phản lực có công dụng khác nhau với tầm phóng tối đa từ 70km tới 90km. Với chế độ bắn loạt đạn pháo phản lực mang đầu nổ chùm đạn, Smerch có khả năng chế áp hoặc vô hiệu khu vực mục tiêu có diện tích tới 672.000m2.

Hệ thống này được thiết kế để đánh bại các mục tiêu bọc thép cũng như không bọc thép tại các khu vực tập trung, lực lượng cơ giới đang vận động hoặc trú nấp, các tổ hợp tên lửa chiến thuật di động, bãi đáp trực thăng vũ trang, các phân đội hỏa lực (cối, pháo mặt đất, pháo phản lực), sở chỉ huy và binh lực đồn trú trong các căn cứ quân sự phức hợp, các kho đạn.

Tổ hợp này được chế tạo nên từ hồi đầu những năm 1980 và được đưa vào phục vụ trong Quân đội Xô Viết vào năm 1989. Khi phương Tây quan sát loại vũ khí hạng nặng này vào năm 1983, nó đã nhận được một mã hiệu là MRL 280mm M1983. Nhiều người hy vọng rằng tổ hợp pháo này sẽ được thay thế bằng hệ thống 9A52-4 Smerch-S.

Tổ hợp pháo phản lực 9K58 Smerch bao gồm: xe mang phóng 9A52-2, xe chở đạn 9T234-2, xe kiểm soát hỏa lực đồng bộ Slepok-M1, thiết bị huấn luyện mô phỏng và đảm bảo kỹ thuật khác.

Dưới đây là một số hình ảnh từ tổ hợp pháo phản lực bắn loạt "bão táp" này:


Theo Vietnamnet