“Chiến tranh giữa các vì sao” giữa Mỹ với Trung - Nga sắp thành hiện thực

29/06/2015 05:19 Việt Dũng (nguồn Tin tức Tham khảo)
(GDVN) - Mỹ đang tích cực lên kế hoạch xây dựng trung tâm điều hành liên hợp mới, sẽ tiếp nhận tất cả dữ liệu vệ tinh Mỹ, chuẩn cho đánh thắng xung đột vũ trụ.
Vũ trụ từng là "nơi tránh nạn" thực sự

Tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc ngày 28 tháng 6 dẫn trang mạng "Học giả ngoại giao" Nhật Bản ngày 25 tháng 6 đưa tin, tại Hội thảo tình báo không gian địa lý năm 2015, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Walker vừa cho biết, Lầu Năm Góc chuẩn bị thiết lập một trung tâm chỉ huy liên hợp mới để phối hợp tốt hơn việc ứng phó khi các tài sản quân sự vũ trụ của Mỹ bị tấn công.

Theo bài báo, ông Robert Walker phát biểu nhấn mạnh, vũ trụ từng là một "nơi tránh nạn thực sự", nhưng hiện nay phải "được xem là một lĩnh vực hoạt động triển khai cạnh tranh theo phương thức mà chúng tôi trước đây chưa từng nghĩ tới... Chúng tôi phải làm tốt chuẩn bị để đánh thắng các cuộc xung đột mở rộng lên vũ trụ".

Vì vậy, ông Robert Walker và các quan chức khác của Bộ Quốc phòng Mỹ đang tích cực lên kế hoạch xây dựng trung tâm điều hành liên hợp mới, ở đây sẽ có thể tiếp nhận dữ liệu của tất cả vệ tinh Mỹ, trung tâm có kế hoạch chính thức khai trương vận hành trong vòng nửa năm.

Vệ tinh quân sự Mỹ

Trung tâm này thuộc một phần của chương trình an ninh vũ trụ trị giá 5 tỷ USD mà Bộ Quốc phòng Mỹ yêu cầu tăng trong ngân sách tài khóa năm 2016.

Robert Walker cho biết, đối với tầng lớp lãnh đạo Lầu Năm Góc, năng lực quân sự phi đối xứng ngày càng tăng của Trung Quốc và Nga đặc biệt gây lo ngại, có thể nói đã tạo ra "mối đe dọa rõ ràng và cấp bách" đối với ưu thế quân sự của Mỹ.

"Chúng tôi sẽ yêu cầu phát triển công nghệ, kỹ xảo, quy trình và quy tắc giao thông để giúp cho chúng tôi có thể... tác chiến trong khuôn khổ này và tiến hành bảo vệ khi bị tấn công.

Hiện thực tàn khốc hiện nay phải đối mặt của chúng tôi là, nếu đối thủ có thể cướp đi năng lực vũ trụ của chúng tôi, năng lực điều động lực lượng mang tính quyết định vượt qua đại dương và đánh bại kẻ thù khi đến khu vực tác chiến của chúng tôi... sẽ bị suy yếu rất lớn" - Robert Walker nói.

Trung Quốc bắn tên lửa chống vệ tinh SC-19

Bài viết cho rằng, năng lực tiềm tàng của Trung Quốc và Nga có thể bao gồm tấn công mạng và điện từ, hành động gây nhiễu, laser mặt đất và tên lửa chống vệ tinh. Chẳng hạn, Trung Quốc năm 2007 đã dùng một tên lửa tiêu diệt một vệ tinh khí tượng mất hiệu lực.

Ngoài ra, năm 2014, Trung Quốc còn kiểm tra một vũ khí đánh chặn chống vệ tinh do tên lửa phóng, họ tuyên bố với bên ngoài đó là thử nghiệm phòng thủ tên lửa đạn đạo. Nghe nói, Nga đang phát triển "thợ săn vệ tinh" - loại máy bay này có thể bám theo và tiêu diệt vệ tinh của kẻ thù.

Việt Dũng (nguồn Tin tức Tham khảo)