Chính khách Philippines định đặt bom cơ quan ngoại giao Trung Quốc

04/09/2014 15:08 Nguyễn Hường
(GDVN) - Ely Pamatong đã bị Cục Điều tra Quốc gia (NBI) bắt giữ đêm 3/9 do liên quan tới vụ phát hiện một thiết bị nổ gần sân bay ở Manila.

Cựu ứng cử viên Tổng thống Philippines trong cuộc bầu cử năm 2004 Ely Pamatong đã bị Cục Điều tra Quốc gia (NBI) bắt giữ đêm 3/9 do liên quan tới vụ phát hiện một thiết bị nổ gần sân bay ở Manila.

GMA dẫn lời Bộ trưởng Bộ Tư pháp Philippines Leila de Lima xác nhận rằng ông Pammatong bị bắt giữ do đồng lõa trong vụ việc. 

Ely Pamatong.

Trước đó, cảnh sát Philippines đã bắt giữ ba người khác liên quan đến việc phát hiện thiết bị nổ bên trong chiếc Toyota Revo đỗ tại nhà ga sân bay thủ đô Manila vào tối Thứ Hai.  

Theo Bộ trưởng de Lima, những kẻ bị bắt giam trước đó thú nhận rằng họ đã lên kế hoạch tiến hành một vụ nổ ở sân bay vào ngày 25/8, nhưng sau đó quyết định tạm thời từ bỏ việc thực hiện kế hoạch này. Họ cũng dự định đánh bom cơ quan ngoại giao của Trung Quốc và một trong những trung tâm mua sắm lớn nhất của thủ đô Manila.

Theo Bộ trưởng Tư pháp Philippines, những kẻ bị bắt nói rằng họ muốn dùng các cuộc tấn công để buộc Tổng thống Benigno Aquino có lập trường cứng rắn hơn nữa trong tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc.

Theo Giám đốc của NBI Virgilio Mendez, Pamatong đã bị bắt tại sân bay Manila. Trước đó, tòa án Philippines đã hai lần ra lệnh bắt giữ ông về tội cố ý gây thương tích và sở hữu vũ khí. Trong chiến dịch tranh cử năm 2004, ông Pamatong chính thức bị tuyên bố là "ứng cử viên phiền toái" và bị loại./.

Nguyễn Hường