Chính phủ có phương án hỗ trợ, đảm bảo Vinashin trả nợ

03/06/2011 10:04
(GDVN)- “Một đơn vị kinh tế lớn như vậy, trong lúc đổ vỡ như này, thái độ của Chính phủ rất rõ ràng, xử lý kiên quyết” – Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

(GDVN)- “Đảm bảo việc trả nợ của đơn vị là tất yếu”_ Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết như vậy sau khi kết luận thanh tra Tập đoàn công nghiệp tàu thủy Vinashin được Thủ tướng phê duyệt, công bố.

{iarelatednews articleid='3837,3194'}

Số nợ Vinashin phải trả là 86.000 tỷ đồng

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, vụ việc tại tập đoàn Vinashin đã được kiểm tra, kiểm điểm làm rõ trách nhiệm đến từng bộ trưởng và thành viên có liên quan. Cơ quan chức năng cũng đã tiến hành điều tra gắt gao những cá nhân vi phạm pháp luật, chỉ còn chờ ngày đưa ra xét xử.
 

Bộ Trưởng Nguyễn Xuân Phúc: Thái độ của Chính phủ rất rõ ràng, xử lý kiên quyết
Bộ Trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân
Phúc: Thái độ của Chính phủ rất rõ ràng, xử lý kiên quyết

Kết luận thanh tra toàn diện tập đoàn, theo đó, cũng được công bố công khai, xử lý nghiêm túc. Nhiều nội dung, vụ việc đã được kiến nghị chuyển CQĐT tiếp tục làm rõ đến cùng. 

“Một đơn vị kinh tế lớn như vậy, trong lúc đổ vỡ như này, thái độ của Chính phủ rất rõ ràng, xử lý kiên quyết” – Bộ trưởng Phúc nhấn mạnh.

Về vấn đề Vinashin khó có khả năng trả nợ nếu không có sự hỗ trợ của chính phủ, ông Phúc xác nhận số nợ của tập đoàn như báo chí đã thông tin. Tính đến thời điểm 31/12/2009, tổng số nợ của đơn vị là hơn 96.000 tỷ đồng. Nếu loại trừ gần 10.000 tỷ đồng sau khi đối chiếu nợ nội bộ, số nợ còn lại Vinashin phải trả là 86.000 tỷ đồng.

“Việc trả nợ của đơn vị là tất yếu nhưng trả thời điểm nào sẽ yêu cầu tập đoàn cũng như các thành viên chức năng xem xét lên một lộ trình cụ thể” – Bộ trưởng Phúc khẳng định không để tan rã Vinashin, tiếp tục xây dựng phát triển ngành đóng tàu của Việt Nam hiện đại theo tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị.

Khi báo chí đặt câu hỏi về việc Bộ Công thương đề xuất Chính phủ nhập khẩu 100 nghìn tấn thịt lợn, Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Thành Biên cho biết: “Tôi đã nhiều lần khẳng định, không có cơ sở để thông tin Bộ Công thương cho phép nhập khẩu 100.000 tấn thịt lợn như báo chí đã phản ánh”.

Bùi Khương