Chính phủ sẽ yêu cầu Sơn La báo cáo về việc xây lò hỏa thiêu cạnh trường đại học

02/02/2021 20:14 Lại Cường
GDVN- Chính phủ sẽ yêu cầu Sơn La báo cáo về xây nhà hỏa thiêu ngay cạnh trường Đại học Tây Bắc trên tinh thần làm gì cũng không đổi môi trường lấy lợi ích kinh tế.

Liên quan đến việc Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La quy hoạch xây dựng nghĩa trang và lò hoả táng gần trường đại học Tây Bắc, mới đây Chính phủ đã yêu cầu địa phương này báo cáo.

Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra chiều 2/2, phóng viên đã đặt ra câu hỏi về việc mới đây Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La ban hành quyết định về việc phê duyệt Đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng nghĩa trang nhân dân Thành phố Sơn La.

Vị trí xây dựng nghĩa trang rất gần khu dân cư, cũng như khu quy hoạch của trường Đại học Tây Bắc, gần trung tâm thành phố.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng chính phủ - ông Mai Tiến Dũng cho biết vấn đề xây dựng cơ sở hoả táng của các địa phương là việc rất nên làm vì chúng ta đang đặt mục tiêu bảo vệ môi trường, tiết kiệm đất… Còn địa điểm như thế nào thì địa phương quyết định vị trí xây dựng.

Thông tin nhà báo nêu ra đã chuyển tới tỉnh Sơn La.

"Thông tin nói xây dựng cơ sở hoả táng ngay cạnh trường đại học, chúng tôi chưa biết “ngay cạnh” là như thế nào, nhưng chắc chắn với tư duy xây dựng thì không thể để vị trí như vậy được.

Có thể có điều gì đó chúng ta chưa tìm hiểu rõ nhưng chắc chắn phải xây dựng xa khu dân cư.

Chúng tôi sẽ tiếp thu ý kiến của nhà báo và yêu cầu Sơn La báo cáo, thông tin thêm về vấn đề này trên tinh thần chúng ta làm gì cũng không đổi môi trường lấy lợi ích kinh tế", Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Chủ nhiệm văn phòng chính phủ Mai TIến Dũng thông tin tại buổi họp báo thường kỳ tháng 1. Ảnh: LC

Trả lời thêm về quy hoạch này của Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La, Thứ trưởng bộ Giáo dục và Đào tạo - ông Hoàng Minh Sơn cho hay, việc xây dựng lò hoả thiêu ở đâu thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La.

Tuy nhiên, trường Đại học Tây Bắc là một trường trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo, là một trường thuộc hệ thống cơ sở giáo dục đại học, cho nên bộ Giáo dục và Đào tạo đã có công văn gửi Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La.

Lãnh đạo Bộ cũng có một buổi làm việc vào ngày 23/12 với đại diện Ủy ban nhân dân Tỉnh Sơn La về việc này.

Bộ Giáo dục lên tiếng về Dự án nghĩa trang gần trường Đại học Tây Bắc
Bộ Giáo dục lên tiếng về Dự án nghĩa trang gần trường Đại học Tây Bắc

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn nêu rõ: “Quan điểm của bộ Giáo dục và Đào tạo là việc quy hoạch xây dựng một lò hoả thiêu cần phải xem xét kỹ tác động về mặt tâm lý, môi trường.

Đặc biệt trường đại học Tây Bắc phản ánh quy hoạch này nằm cạnh trường. Chúng tôi đã làm việc với tỉnh Sơn La và cũng có ý kiến rất rõ, đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La phải xem xét kỹ yếu tố môi trường, tâm lý, để làm sao việc xây dựng không ảnh hưởng xấu đến hoạt động sư phạm của đại học Tây Bắc.

Trước đó, nhiều hộ dân sống tại các phường Chiềng Cơi, Chiềng Sinh, Quyết Thắng, Quyết Tâm và xã Chiềng Ngần ở Thành phố Sơn La về việc, Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La tiếp tục có quyết định phê duyệt quy hoạch xây dựng Nghĩa trang nhân dân Thành phố Sơn La nằm cạnh đại học Tây Bắc.

Ngay sau khi Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La có quyết định xây dựng một nghĩa trang rộng 40 ha ở P.Chiềng Cơi (tháng 12.2017), người dân địa phương và trường Đại học Tây Bắc đã nhiều lần có ý kiến, thậm chí đã gửi đơn lên các cơ quan Trung ương, nhưng Ủy ban nhân dân tỉnh này vẫn tiếp tục ý định xây dựng nghĩa trang, mới đây nhất là quyết định phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng nghĩa trang này với tỷ lệ 1/500 vào ngày 10.11.2020.

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, việc xây dựng Nghĩa trang nhân dân thành phố Sơn La gần trường ít nhiều gây ô nhiễm môi trường xung quanh và có tác động nhiều đến tâm lý, môi trường học tập, nghiên cứu của cán bộ, giảng viên, sinh viên cũng như việc thực hiện chức năng nhiệm vụ được giao và tương lai phát triển của trường Đại học Tây Bắc.

Do vậy, việc quy hoạch xây dựng nghĩa trang và lò hỏa táng tại khu vực giáp ranh với trường Đại học Tây Bắc cần được điều tra, đánh giá tác động về kinh tế - xã hội, môi trường, tâm lý xã hội một cách kỹ lưỡng, toàn diện để đề xuất các tiêu chí quy hoạch chọn địa điểm, giải pháp công nghệ và tổ chức quản lý các khu nghĩa trang trong quy hoạch xây dựng đô thị thành phố Sơn La đảm bảo không ảnh hưởng đến kiến trúc cảnh quan, môi trường xung quanh, đúng các quy chuẩn, quy định của pháp luật.

Lại Cường